6 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả và an toàn

6 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả và an toàn


Cách tốt nhất để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp như đau lưng, thoái hóa cột sống…là tích cực thực hiện các bài tập tốt cho cơ bắp và dây chằng ở quanh đĩa đệm để củng cố, sắp xếp đĩa đệm quay trở lại vị trí ban đầu.

Đau lưng, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm là những căn bệnh xương khớp phổ biến. Bệnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và nguy hiểm hơn nữa là nó có thể khiến một người khỏe mạnh bị bại liệt suốt đời. 

Theo các chuyên gia, đĩa đệm là bộ phận để kết nối giữa những khớp xương, bao gồm dây chằng và sụn. Khi tuổi tác càng cao thì dây chằng và hệ thống cơ bắp xung quanh đĩa đệm sẽ dễ bị tổn thương khiến đĩa đệm bị rạn nứt, lão hóa.

Khi đĩa đệm và xương phát bệnh, nhiều người tìm ngay đến các bài thuốc Tây, Nam với hy vọng có thể “đẩy lùi” bệnh một cách nhanh chóng. Thế nhưng, mọi người cần biết rằng nếu sử dụng nguyên thuốc thì nó chỉ giúp giảm nhẹ các biểu hiện đau bên ngoài giống như tác dụng của thuốc giảm đau.

Do đó, cách tốt nhất để điều trị các bệnh lý liên quan đến xương khớp như đau lưng, thoái hóa cột sống… là tích cực thực hiện các bài tập tốt cho cơ bắp và dây chằng ở quanh đĩa đệm để củng cố, sắp xếp đĩa đệm quay trở lại vị trí ban đầu.

Đọc ngay: Bệnh thoát vị đĩa đệm- Nguyên nhân, triệu chứng & cách điều trị

Dưới đây là một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm mà mọi người cần biết.

Chim yến bay – Động tác thể dục hiệu quả triệt để

Động tác chim yến bay có thể mang lại tác dụng cho phần dưới lưng, nhưng cũng là cách tập thể dục cổ mang lại nhiều lợi ích cho xương khớp. Cách thực hiện động tác chim yến bay để chữa đau lưng, thoát vị đĩa đệm:

“Chim én bay nằm”

 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập chim én bay nằm

Bước 1: Để tập bài chim én bay nằm, trước hết các bạn cần chọn một nơi có bề mặt bằng phẳng và có độ cứng nhất định như giường hay mặt sàn. Bạn hãy nằm úp bụng xuống mặt sàn

Bước 2: Bạn nhẹ nhàng giơ cánh tay về phía sau lưng, cánh tay giơ cao dần lên theo khả năng, mỗi ngày một tăng độ khó lên

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm gồm gì

Bước 3: Khi giơ tay, đồng thời bạn hãy ngóc đầu lên cao

Bước 4: Nhẹ nhàng nhấc chân lên cao. Mỗi ngày nâng chân cao hơn một chút

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm là gì

Khi đã ở vị trí chuẩn, bạn hãy cố giữ yên cơ thể trong 3-5 giây. Sau đó bạn thư giãn các cơ bắp, hạ chân tay và đầu trở lại tư thế nằm rồi nghỉ trong khoảng 3-5 giây rồi lại tiếp tục. Mỗi ngày làm khoảng 30-50 cái. Để tránh bị đau, người mới tập nên tập nhẹ, sau đó nâng dần lên, có thể là từ 10-20 cái sau đó tăng dần lên 50 cái/lần.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không

Khi tập động tác này, các bạn cần nhớ người càng được uốn cong thì vùng cột sống tác động đến càng nhiều.

“Chim én đang bay đứng”

Bước 1: Bạn hãy tìm một bức tường rồi đứng dựa bụng vào đó

Bước 2: Bạn mở rộng vai vươn về phía sau lưng, hai cánh tay để ra phía sau một cách nhẹ nhàng và thả lỏng. Lúc này lòng bàn tay sẽ hướng vào nhau hay hướng ra sau đều được.

các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bước 3: Đầu ngửa ra đằng sau, tay và chân để ra sau lưng sao cho cả cơ thể sẽ tạo hình vòng cung như hình. Bạn hãy giữ tư thế như vậy khoảng 3-5 giây rồi nghỉ và lặp lại động tác.

Bạn nên tập dần từ ít tới nhiều cho đến khi có thể thực hiện 50 cái uốn lưng như vậy cho mỗi lần tập. Mỗi ngày nên tập 2 lần vào buổi sáng và tối.

Nằm sấp

những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm

Bài tập nằm sấp

Đây cũng là một trong những bài tập chữa trị thoát vị đĩa đệm một cách hiệu quả. Để thực hiện bài tập này, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng nên tập luyện bài tập nằm xấp như hình hướng dẫn ở trên.

Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng. Bài tập này có tác dụng đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.

Tập xà đơn

Tập luyện với xà đơn là một cách rèn luyện thể lực đơn giản nhưng đem lại tác dụng tuyệt vời tới cột sống, cổ và thắt lưng. Đây còn là là phương pháp hữu hiệu để phòng tránh bệnh cột sống, đặc biệt là căn bệnh đau lưng thường gặp của dân văn phòng. Bạn hoàn toàn có thể tự tập tại  nhà hoặc đến các trung tâm thể hình.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có hiệu quả không

Bài tập xà đơn

Bước 1: Bạn hãy lựa chọn mức xà phù hợp với chiều cao của mình. Chiều cao của xà lý tưởng nhất là khi người tập đứng thẳng giơ cao tay lên, đầu ngón giữa cách xà 25cm. Dưới chân xà, giữa chính tâm bạn hãy đặt 2 bục gỗ nhỏ hoặc 2 viên gạch vừa bàn chân cao 5-7cm.

Bước 2: Sau khi làm một vài động tác khởi động, bạn hãy đứng lên bục, hai tay đưa lên cao nắm lấy xà, khoảng cách giữa hai tay bằng vai.

Bước 3: Buông lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không và dần dần dùng lực đẩy người lên cao. Trọng lượng người tập sẽ giúp điều chỉnh sinh lý và kéo giãn cột sống.

bài tập chữa thoát vị đĩa đệm gồm những gì

Lúc mới bắt đầu tập, bạn hãy treo mình khoảng 40-60 giây đến khi mỏi tay thì đặt hai chân trở lại bục, buông tay xuống nghỉ. Hết mỏi lại treo lại cho đủ 3 lần treo một buổi tập. Khi đã quen, bạn tăng thời gian treo xà lên 1-2 phút, một buổi tập treo 5 lần. Khi lên xuống xà không nhảy, lắc, kéo người. Làm đều đặn như vậy, đảm bảo bạn sẽ không lo bị đau lưng hoặc thoát vị đĩa đệm.

3 bài tập chữa thoát vị đĩa đệm của chuyên gia dưỡng sinh người Đài Loan, Ngô Kiến Kình

Chuyên gia dưỡng sinh Đông y nổi tiếng Đài Loan Ngô Kiến Kình cho biết 3 động tác thể dục dưới đây là giải pháp tối ưu nhất cho người bị bệnh cột sống, đau lưng, thoát vị đĩa đệm L5 S1 và mất ngủ.

Động tác 1:

các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm là gì

Nằm ngửa trên giường, giơ chân lên cao khoảng 30-40cm. Xòe rộng các ngón chân rồi lại co vào khoảng 30 lần (giống như xòe nắm ngón tay). Việc thư giãn các ngón chân sẽ xoa dịu vùng xương chậu, làm dịu giãn cơ lưng giúp bạn thoải mái hơn, khỏe khắn hơn. Đồng thời, tập đều đặn động tác này cũng giúp bạn giảm mỡ bụng.

Động tác 2:

những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm là gì

Bạn hãy nằm ngửa trên giường, giơ chân cao 30cm, 2 ngón chân cái móc vào nhau. Bạn nên giữ nguyên động tác như vậy trong 30 giây. Thực hiện lặp lại nhiều lần trong khả năng có thể. Động tác này giúp “đốt” mỡ bụng và giảm đau nhức vùng thắt lưng

Động tác 3:

những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm có tốt không

Bạn hãy nằm sấp (tư thế rắn hổ mang), hai cánh tay khép sát vào người, bàn tay để ngang ngực. Tiếp đến bạn từ từ nâng đầu lên cao, càng cao càng tốt. Bạn hãy giữ nguyên như vậy khoảng 30 giây rồi về tư thế nghỉ và lặp lại trong khả năng có thể.

Thực hiện đều đặn động tác này, bạn sẽ thấy rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể là nó kích thích quá trình tiêu hóa; giúp hệ xương cột sống thêm dẻo dai hơn và chắc khỏe hơn; ngăn ngừa bệnh thoái hóa cột sống, đau lưng kinh niên. Đồng thời nó cũng giúp giảm căng thẳng, kích thích quá trình lưu thông máu.

Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm

Để phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm, các bạn cần bảo vệ các đốt sống luôn được khỏe mạnh. Muốn làm được điều đó, mỗi người cần thay đổi thói quen sinh hoạt hàng ngày cho khoa học.

– Nằm, ngồi hay đứng đúng tư thế

– Lao động vừa sức, có chế độ làm việc, nghỉ ngơi hợp lý để điều hòa sự lao động và phục hồi đĩa đệm

– Tránh tình trạng mang vác vật nặng, gây ảnh hưởng đến sức chịu đựng của cột sống

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất, không dùng các chất kích thích

– Tập luyện thường xuyên với những bài tập nhẹ nhàng như đi bộ, yoga,…để tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp

– Thường xuyên kiểm tra sức khỏe theo định kỳ 6 tháng/1 lần

Trên đây là một số bài tập chữa thoát vị đĩa đệm mà các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện ở nhà. Tuy nhiên, sau một thời gian tập, nếu bạn nhận thấy tình trạng bệnh của mình không mấy thuyên giảm thì tốt nhất là nên tìm đến địa chỉ bác sĩ hoặc nhà thuốc uy tín để khám chữa bệnh. 

Nếu bạn chưa biết địa chỉ nào uy tín, chúng tôi xin giới thiệu bạn đến với nhà thuốc gia truyền Đỗ Minh Đường. Đến nay là đời thứ 5 và được kế thừa, phát triển bởi BS, lương y Đỗ Minh Tuấn, hiện nhà thuốc đang hoạt động tại Hà Nội ở địa chỉ số 37A, ngõ 97, Văn Cao, phường Liễu Giai, Hà Nội. Các bạn trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh thành lân cận có thể trực tiếp đến thăm khám để được chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Đọc thêm: Cách giảm đau ngay bệnh thoát vị đĩa đệm tại nhà bạn nên biết?

Thanh Loan (TH)

Written by admin