6 nguyên nhân đau thần kinh tọa nhất định bạn phải nắm rõ

Bạn có bao giờ thắc mắc nguyên nhân đau thần kinh tọa của mình là gì chưa? Tìm được tác nhân gây bệnh cũng chính là bước đầu quan trọng quyết định đến sự thành bại của việc điều trị.

6 nguyên nhân đau thần kinh tọa nhất định bạn phải nắm rõ

Dây thần kinh tọa là một dây thần kinh lớn chạy dài chi phối rất lớn đến xương sống và chi dưới. Dây thần kinh tọa xuyên qua lỗ trống ở các đốt sống cụt từ sau lưng xuống dưới mặt sau của hai chân. Khi các lỗ trống cụt này bị thu hẹp, chèn ép thì dây thần kinh tọa cũng bị ảnh hưởng và gây đau khắp một bên lưng kéo xuống hông, mông và chân.

6-nguyen-nhan-dau-kinh-toa-cu-va-ro-rang-nhat-tu-truoc-den-nay

Nguyên nhân đau thần kinh tọa

Hầu hết người bệnh chỉ biết rằng thoát vị đĩa đệm chính là nguyên nhân đau thần kinh tọa, song điều này chưa đủ. Hãy cùng đi tìm hiểu cặn kẽ và rõ ràng những lý do này nhé.

Thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm chính là một hung thủ gây đau thần kinh tọa đầu tiên mà chúng ta cần kể đến. Khi đĩa đệm nằm giữa hai đốt sống bị thoái hóa và chèn ép lâu ngày, lớp bao xơ bên ngoài sẽ bị rách và nhân nhày thoát ra ngoài, chèn ép vào các dây thần kinh. Đó là lý do tại sao thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa lại có mối quan hệ mật thiết như vậy. Cơn đau do thần kinh tọa bị chèn ép ngoài việc đau buốt thắt lưng thì người bệnh còn cảm thấy đau nhức tê bì chân tay.

Hậu quả của thoát vị đĩa đệm gây ra vẫn chưa dừng ở đó. Trong khối nhân nhầy bị thoát vị có chưa chất gây kích ứng hóa học có tính axit (axit hyaluronic) gây viêm thần kinh. Trong cả 2 trường hợp, sự chèn ép và kích ứng sẽ gây ra tình trạng, người bệnh sẽ cảm nhận rất rõ những cảm giác khó chịu mà đau thần kinh tọa gây ra: cơ yếu, ngứa ran, đau nhức và tê bì chân tay.

6-nguyen-nhan-dau-kinh-toa-cu-va-ro-rang-nhat-tu-truoc-den-nay

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính mang đến những cơn đau dây thần kinh tọa

Hẹp cột sống

Hẹp cột sống là một tình trạng ống tủy sống bị thu hẹp, gây áp lực lên dây thần kinh ở hông và thường gặp ở người cao tuổi.

Các rễ thần kinh cột sống mở ra từ tủy sống thông qua các lối đi gọi là foramina thần kinh bao gồm xương và dây chằng. Giữa mỗi bộ thân đốt sống, nằm ở bên trái và bên phải, là một lỗ thông. Các rễ thần kinh đi qua các lỗ này và mở rộng ra ngoài cột sống. Khi các đường đi trở nên hẹp hoặc bị tắc gây ra sự căng dây thần kinh sẽ gây ra hiện tượng đau dây thần kinh tọa.

Cơn đau thần kinh tọa do hẹp ống sống thường xảy ra khi người bệnh đi đứng, hoạt động và giảm bớt khi ngồi xuống nghỉ ngơi.

Chấn thương

Cũng như thoát vị đĩa đệm, chấn thương rất có thể là nguyên nhân đau thần kinh tọa của bạn. Một cú ngã, một vụ tai nạn xe hơi… có thể khiến dây thần kinh tọa của bạn bị tổn thương, bị chèn ép. Nguy hiểm hơn, những mảnh vỡ xương sau một vụ chấn thương mạnh có thể đâm vào các dây thần kinh gây đau dữ dội. Vì thế, sau một vụ tai nạn nào đó, bạn cảm thấy tê bì, đau nhức suốt một bên cơ thể, nhất là phần lưng kéo xuống chân thì hãy đi khám ngay lập tức, rất có thể dây thần kinh tọa của bạn đã bị ảnh hưởng rồi.

6-nguyen-nhan-dau-kinh-toa-cu-va-ro-rang-nhat-tu-truoc-den-nay

Những cú ngã cũng có thể đem đến điều tồi tệ

Căn bệnh xương chậu

Tình trạng này xuất hiện khi một cơ xương sống trượt về phía trước, ví dụ xương sống L5 trượt lên phía xương sống S1. Sự kết hợp giữa thoát vị đĩa đệm và trượt cơ xương sống có thể là nguyên nhân đau thần kinh tọa dữ dội.

Hội chứng cơ hình lê

Hầu hết các bác sĩ đều không nói cho bạn biết nguyên nhân đau thần kinh tọa này bởi nó khá hiếm gặp. Có điều, hiếm không có nghĩa là hoàn toàn không thể xảy ra.

6-nguyen-nhan-dau-kinh-toa-cu-va-ro-rang-nhat-tu-truoc-den-nay

Hội chứng hình cơ lê

Cơ hình lê là một cơ dẹt nằm xiên ở mông cạnh bờ bên khớp háng. Nó có vai trò cố định khớp háng, nâng và xoay đùi ra ngoài, chi phối tất cả các vận động háng chân và đùi. Trong khi đó, dây thần kinh tọa lại đi qua bờ dưới cơ hình lê. Nếu cơ hình lê bị co thắt, đương nhiên nó sẽ ảnh hưởng và chèn ép lên dây thần kinh tọa gây đau.

Một số nguyên nhân đau thần kinh tọa khác

  • Mang thai: Những thay đổi của cơ thể bao gồm tăng cân, sự dịch chuyển trọng lực, và sự thay đổi hoóc môn có thể gây ra đau thần kinh tọa trong thời kỳ mang thai.
  • Mô sẹo: Nếu mô sẹo – còn gọi là xơ nang gây tê ngoài màng cứng – nén lại đến rễ thần kinh thắt lưng, nó có thể gây ra đau thần kinh tọa.
  • Khối u cột sống: Trong một số ít trường hợp, khối u tủy sống có thể va chạm vào gốc rễ thần kinh.
  • Nhiễm trùng: Nhiễm trùng xảy ra ở thắt lưng dưới có thể ảnh hưởng đến gốc rễ thần kinh và gây ra cơn đau thần kinh tọa.
  • Các thói quen xấu: mang vác đồ vật sai cách, để ví dày túi quần sau, nằm nệm mềm hoặc võng quá nhiều, đi giày cao gót, ăn uống sinh hoạt không lành mạnh, lười vận động…

Chưa dám khẳng định đây là danh sách đầy đủ nhất các nguyên nhân đau thần kinh tọa nhưng 6 tác nhân trên đây thực sự sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cụ thể và rõ ràng nhất. Mỗi một phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng.

Written by admin