Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hỗ trợ điều trị bệnh

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hỗ trợ điều trị bệnh


Thực hiện những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng là cách giảm đau khá hiệu quả. Trong quá trình điều trị, ngoài việc dùng thuốc, người bệnh nên thường xuyên thực hiện các bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Đây là điều hết sức cần thiết, mang lại một số lợi ích nhất định cho người bệnh đang gặp các vấn đề ở cột sống.

1. Tổng quan về bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Để hiểu và thực hiện đúng những bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng thì trước tiên mọi người cần nắm rõ kiến thức về bệnh lý cũng như xác định nguyên nhân gây bệnh để có được phác đồ điều trị

Đĩa đệm là cấu trúc nằm ở giữa 2 đốt sống, bên trong đĩ đệm có nhân nhày với tính đàn hồi khá cao. Nhờ đó, đĩa đệm có tác dụng như một bộ phận giảm xóc, bảo vệ và giúp cột sống thực hiện chức năng của mình.

Những người càng lớn tuổi thì đĩa đệm càng mất đi độ mềm mại dẫn đến tình trạng lão hóa đĩa đệm. Khi bị tác động mạnh có thể gây ra tình trạng thoát vị đĩa đệm, chèn ép lên rễ thần kinh tạo ra những cơn đau vùng cột sống.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hỗ trợ điều trị bệnh bệnh lí

Thoát vị đĩa đệm cột sống lưng gây cho người bệnh khá nhiều khó khăn

Thoát vị đĩa đệm thắt lưng, đốt sống lưng là một bệnh khá thường gặp, có thể gây tàn phế suốt đời do những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra, làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Vì thế bệnh đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người, đặc biệt là những đối tượng phải liên tục làm việc nặng hoặc nhân viên văn phòng hay phải ngồi một chỗ thì nguy cơ mắc bệnh thoát vị địa đệm cột sống thắt lưng lại càng cao.

Đau cột sống lưng là triệu chứng chính của bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Tuy nhiên, tùy vào mức độ nặng nhẹ mà người bệnh có thể đau ít hoặc đau dữ dội. Sau đây là những triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cụ thể để nhận biết bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng:

– Khi cúi người hoặc ho sẽ bị đau dữ dội. Hoặc khi ngồi, đứng ở một tư thế bất lợi quá lâu cũng bị các cơn đau tấn công. 

– Bệnh nhân mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ kèm theo những cơn đau nhức lưng hoặc đau dây thần kinh tọa.

– Những cơn đau dai dẳng, âm ỉ có thể kéo dài từ phần thắt lưng rồi lan xuống mông và hai chân, do lúc này khối thoát vị đã chèn ép lên dây thần kinh. 

– Cơn đau càng tăng mạnh khi người bệnh vận động, thỉnh thoảng còn bị đau nhói như bị kim châm. 

Vậy đâu là nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng? Dưới đây là những nguyên nhân chính: 

Xương khớp chúng ta có nguy cơ bị thoái hóa rất cao, sức khỏe xương khớp giảm dần theo tuổi tác. Lúc này chỉ cần 1 lực tác động vừa phải do va chạm hoặc té ngã cũng khiến cho bệnh nhân gặp phải chứng thoát vị đĩa đệm.

Các chấn thương cột sống do tai nạn giao thông, chơi thể thao, lao động,… Đây được xem là nguyên nhân khá phổ biến gây ra tình trạng bệnh.

  • Do các bệnh lí về xương khớp

Loãng xương, đĩa đệm mất nước, giãn dây chằng, thoái hóa cột sống lưng,… cũng là những yếu tố dẫn đến thoát vị đĩa đệm cột sống lưng.

  • Do di truyền, bẩm sinh

Những người bẩm sinh bị các bệnh như gù cột sống, gai đôi cột sống thì sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh. Bên cạnh đó nguyên nhân di truyền cũng được đề cập đến, nếu trong gia đình có bố hoặc mẹ mắc bệnh thì khả năng cao thế hệ sau cũng mắc bệnh.

  • Do vận động sai tư thế

Những tư thế có lợi nếu phải lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ trở thành tác nhân gây bệnh, ví dụ như khi đột ngột quay người, cúi người nâng vật nặng,… 

  • Một số yếu tố khác

Thừa cân béo phì, ăn uống thiếu dinh dưỡng, hút thuốc lá, lười vận động,… cũng gây ra thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Bên cạnh đó, còn do tính chất công việc của một số ngành nghề như giáo viên, nhân viên văn phòng, nhân viên khuân vác,… cũng dễ gây ra bệnh.

2. Một số bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

Các bài tập trị liệu là một trong những cách đơn giản mà bạn có thể tự tập tại nhà sau khi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng nhằm tăng cường sự vững chắc và dẻo dai của cột sống đồng thời làm trẻ hóa cơ và dây chằng, cũng như các cấu trúc cột sống lưng và cổ giúp ngăn ngừa bệnh lão hóa xương khớp.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hỗ trợ điều trị bệnh điều trị
Bài tập thoát vị đĩa đệm lưng

Ngay khi các cơn đau cấp qua đi người bệnh nên thực hiện một số động tác chữa bệnh nhằm trả đĩa đệm về vị trí cũ, kết hợp giúp hệ thống gân cơ hoạt động, dẻo dai hơn.

Bài viết xin giới thiệu tới độc giả các bài tập chữa thoát vị đĩa đệm lưng có thể phù hợp với đa số người bệnh:

  •  Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng số 1:

Nằm sấp, cổ gập về phía cằm để kéo căng cơ lưng. Ở vị trí này, phần thắt lưng sẽ cong tự nhiên như cấu tạo đường cong cột sống. Chú ý cong ở phần lưng và ưỡn về trước ở phần thắt lưng. Bài tập có tác dụng đẩy các đĩa đệm về trước, vào đúng vị trí giữa các đốt sống.

  • Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng số 2:

Vẫn tư thế cũ, người bệnh từ từ nâng thân người phía trước lên, giữ sao cho phần khuỷu tay nằm xuông góc so với mặt sàn. Mỗi lần giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây, thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 8 lần. Có thể thực hiện động tác này mỗi ngày, mỗi lần tập cách nhau 2 tiếng.

Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý,khi tập mà xảy ra trường hợp đùi và chân đau nặng hơn thì nên dừng bài tập lại ngay.

Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng hỗ trợ điều trị bệnh phục hồi
Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng có tác dụng khá tốt trong quá trình điều trị bệnh

  • Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng số 3: 

Tư thế nằm sấp trên mặt phẳng, hai cánh tay chống dưới hai vai rồi từ từ nâng phần thân trước lên. Nâng cho đến khi phần cánh tay duỗi thẳng ra là được. Phần hồng thì giữ thoải mái trên mặt phẳng. Giữ nguyên tư thế trong khoảng 5 giây, thực hiện liên tục từ 6 đến 8 lần. 

Bài tập này khiến cơ lưng dưới được kéo căng đồng thời tăng khả năng chịu đựng của cơ lưng giúp bạn luyện tập cho cơ lưng dưới.

Người bệnh quỳ hai chân trên sàn, chống hai tay xuống đất sao cho độ rộng tay bằng với hai vai. Khi hít vào thì ép phần bụng xuống dưới, mắt nhìn hướng lên trên. Khi thở ra thì cong lưng lên, đến mức chịu đựng của từng người bệnh nhưng cũng không nên tập quá sức.

Giữ nguyên tư thế như ở bài tập số 4, cánh tay phải thì giơ thẳng lên, đồng thời duỗi chân trái ra. Giữ yên trong khoảng 10 giây, làm tương tự với bên còn lại. Lặp đi lặp lại động tác này trong khoảng 15 lần.

Hầu hết người bệnh nào cũng có thể tập luyện được các bài tập này, tuy nhiên để yên tâm nhất thì bạn nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ hoặc tập luyện dưới sự hướng dẫn của chuyên viên. Tùy thuộc vào thể trạng từng người và mức độ nặng, nhẹ của bệnh mà mỗi người có một cường độ tập luyện khác nhau, không nên tập quá sức mình tránh gặp phải những hệ quả đáng tiếc.

Nếu trong khi tập luyện những bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bạn thấy cơn đau thêm nghiêm trọng hơn, nghỉ ngơi nhưng vẫn không đỡ thì nên ngừng lại và tham khảo ý kiến bác sĩ về những động tác trị liệu dành riêng cho bạn. Bên cạnh đó bạn cũng có thể tham khảo thêm phương pháp sử dụng đai lưng để khắc phục tình trạng thoát vị nhé

Đọc ngay: Những ưu điểm tuyệt với của đai lưng cho người bị thoát vị đĩa đệm

Huyền Trang (Tổng hợp)

Written by admin