Bạn có thực sự hiểu bệnh VIÊM KHỚP dạng thấp LÀ GÌ?

Ngày nay viêm khớp dạng thấp là một cụm từ rất quen thuộc đối với chúng ta. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp một bệnh nhân viêm khớp hoặc đôi khi chính bạn cũng có thể là đối tượng của căn bệnh này. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu viêm khớp dạng thấp là gì?

Tổng quan về bệnh viêm khớp dạng thấp

Khớp bình thường hoạt động như thế nào?

Khớp là nơi có hai hay nhiều đốt xương gặp nhau, nó có tác dụng giúp các chuyển động con người linh hoạt hơn trong một giới hạn nhất định.

Cấu tạo khớp

Các đầu khớp xương được bao phủ một lớp sun, có về mặt rất trơn. Điều này cho phép chúng di chuyển song hành với các sụn khớp khác mà gần như không có sự ma sát. Khớp được bao bọc bởi các synovium, trong đó chúng giúp sản sinh một lượng nhỏ các chất dịch nhằm nuôi dưỡng sụn và bôi trơn khớp. Synovium có một lớp ngoài cứng gọi là viên nang, nó cùng với dây chằng giữ cho khớp ở vị trí giới hạn và ngăn cản sự chuyển động ngoài tầm kiểm soát của khớp. Các sợi xơ cứng gọi là dây chằng sẽ có tác dụng neo bắp thịt với xương.

Hiện tượng khớp bị ảnh hưởng bởi viêm khớp dạng thấp là gì và diễn ra như thế nào?

Viêm khớp dạng thấp gây ra viêm ở mao mạch. Kết quả là căn bệnh này rất giống với chứng viêm mà bạn có thể thấy khi bị đứt tay hoặc bị nhiễm trùng. Lúc đó da sẽ bị đỏ, sưng phồng, mưng mủ và đau. Hiện tượng mẩn đỏ là kết quả của dòng máu tăng lên. Vùng khớp bị viêm có thể nóng hơn bình thường và bạn sẽ cảm thấy rất rõ điều đó. Viêm khớp là sự tích tụ chất dịch và tế bào trong khớp xương. Vậy lý do cho những cơn đau bệnh viêm khớp là gì?

  • Dây thần kinh bị kích thích bởi các hóa chất được tạo ra do hiện tượng viêm khớp.
  • Các viên nang được kéo dài bởi sự sưng khớp.

Khi khớp bị viêm, viên nang vẫn kéo dài và không thể giữ khớp của bạn ở vị trí thích hợp. Điều này làm cho khớp của bạn không ổn định và nó có thể di chuyển vào vị trí bất thường hoặc biến dạng. Bên cạnh đó, viêm khớp có thể để lại rất nhiều thiệt hại.

Vậy bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Bệnh viêm khớp dạng thấp là gì?

Khái niệm

Cơ chế diễn ra bệnh viêm khớp dạng thấp trên đây theo sự nghiên cứu chứng minh của y học hiện đại. Nói chung, Tây Y cho rằng bệnh viêm khớp là một bệnh tự miễn dịch. Có nghĩa là khi vi khuẩn và vi rút tấn công vào các khớp xương, khớp xương đã tự tạo ra phản ứng viêm như một cách để bảo vệ sức khỏe của mình – điều này lại gây ra tác dụng trái chiều. Chứng viêm nổi viêm trong khớp sẽ dày lên, dẫn tới sưng và đau xung quanh khớp.

Còn viêm khớp dạng thấp theo y học cổ truyền thì sao? Theo Đông Y thì bệnh viêm khớp thuộc chứng tý. Tý tức là bí, là bế tắc. Chứng tý của viêm khớp được hình thành do sự bế tắc khí huyết và kinh lạc. Nguyên nhân của chứng này do ngoại cảm và nội thương gây nên.

  • Ngoại cảm gây viêm khớp bắt nguồn từ sự xâm nhập lẫn lộn 3 khí tà Phong, Hàn, Thấp mà ra. Triệu chứng: mỏi, nặng, buồn, tê nhức, sưng đau các khớp xương.
  • Nội thương: cùng với 3 khí ngoại cảm, viêm khớp còn có thể được gây ra bởi can thận hư suy, khí huyết hư và vệ khí suy yếu.

Ảnh hưởng

Dù Tây Y và Đông Y có quan niệm khác nhau nhưng chung quy lại, nếu viêm khớp dạng thấp không được kiểm soát có thể dẫn tới rất nhiều vấn đề như:

  • Hỏng sụn, mô đàn hồi bao gồm xương và các đầu xương trong khớp.
  • Tổn thương sụn theo thời gian, khoảng cách giữa các xương trở nên nhỏ hơn nên dễ ma sát nhau.
  • Khớp nối lỏng lẻo, không ổn định làm mất khả năng di chuyển và gây ra những cơn đau khớp dữ dội.
  • Biến dạng khớp có thể xảy ra.
  • Vị trí ảnh hưởng: bàn tay, cổ tay, khủy tay, đầu gối, mắt cá chân…

Bệnh viêm khớp thường xảy ra đối xứng, có nghĩa là bên tay này bị thì gần như bên khớp tay kia cũng sẽ ảnh hưởng y hệt. Bệnh viêm khớp dạng thấp rất khó điều trị dứt điểm vì chúng ta không thể đảo ngược quá trình viêm được. Chính vì thế tìm hiểu những thông tin liên quan đến căn bệnh này sẽ là bước đầu then chốt để phát hiện và điều trị sớm nhất có thể.

Xem thêm:

“Té ngửa” với 8 nguyên nhân viêm khớp mà bạn không hề hay biết

“Vạch mặt” những triệu chứng viêm khớp dạng thấp đang làm phiền bạn

 

Written by admin