Bị đau nhức xương khớp là triệu chứng của bệnh gì ?

Ngày nay đau nhức xương khớp không chỉ gặp ở người lớn tuổi, người phải làm việc nặng mà có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào, với xu hướng đang ngày một “trẻ hóa” về độ tuổi mắc bệnh. Chứng này chính là dấu hiệu của cơ thể cảnh báo đến người bệnh. Vậy bị đau nhức xương khớp là triệu chứng của bệnh gì?

bi-dau-nhuc-xuong-khop-la-trieu-chung-cua-benh-gi

Đau nhức xương khớp là dấu hiệu của nhiều loại bệnh khác nhau

Với những bệnh nằm trong cơ thể như bị đau nhức xương khớp, nhiều khi không thể phán đoán chỉ dựa vào biểu hiện. Trong trường hợp này, nếu tình trạng đó xuất hiện khá lâu hoặc có nhiều biến chuyển bất lợi .

Gây đau đớn thì người bệnh nên đi khám ngay lập tức để có phác đồ điều trị phù hợp.

Để nắm được sự chủ động đối với sức khỏe, cơ thể của mình, người bệnh cần biết những bệnh có thể gặp dưới đây khi bị đau nhức xương khớp để có cách điều chỉnh, xử lý phù hợp.

  • Đau thần kinh tọa

bi-dau-nhuc-xuong-khop-la-trieu-chung-cua-benh-gi

Đau nhức xương khớp ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống của người bệnh

Đây là một trong những bệnh về xương khớp phổ biến nhất với đặc trưng là chứng đau nhức xương khớp thường gặp ở người bệnh. Đau thần kinh tọa thường gây ra bởi các bệnh như thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm.

Đau nhức xương khớp chính là biểu hiện đầu tiên, là dấu hiệu cảnh báo của bệnh. Mỗi khi làm việc nặng, hoặc ngồi, đứng trong một tư thế quá lâu, cơ thể người bệnh sẽ bị đau nhức xương khớp, nhức mỏi cực kỳ khó chịu, lâu dần sẽ phát sinh chứng tê bì, đau đớn, có người vì quá đau mà không thể di chuyển, đi lại được.

Chứng này đặc biệt gặp nhiều ở người tuổi trung niên trở nên, do sự lão hóa của cơ thể, các khớp sụn dần già đi, khô lại, mất sự đàn hồi. Do đó, khi bị đau nhức xương khớp, người bệnh cần nghĩ ngay đến khả năng đau thần kinh tọa để có cách điều trị phù hợp.

bi-dau-nhuc-xuong-khop-la-trieu-chung-cua-benh-gi

Đau thần kinh tọa có triệu chứng phổ biến là đau nhức xương khớp

  • Viêm khớp dạng thấp

Đây cũng là một trong những bệnh nguy hiểm có triệu chứng là đau nhức xương khớp. Khác với các bệnh xương khớp thông thường, người mắc chứng viêm khớp dạng thấp chỉ bị đau nhức xương khớp ở đầu gối, các chi, các ngón tay.

Bệnh xuất hiện đầu tiên với tình trạng cứng các khớp, khó cử động vào mỗi buổi sáng sớm, kèm theo cảm giác đau nhức. Sau các khớp đau nhức bắt đầu sưng tấy, đỏ và rất nhức. Nếu không điều trị ngay sẽ dẫn đến biến dạng, thậm chí bị tàn phế.

Mặt khác, bệnh chỉ gây ra ở các ngón tay, ngón chân, khớp gối nên mức độ nguy hiểm càng tăng, có thể phải tháo bỏ khớp. Do vậy, quan tâm đến những dấu hiệu ban đầu là rất quan trọng. Người bệnh nên chủ động đi khám để đảm bảo sức khỏe cho mình.

bi-dau-nhuc-xuong-khop-la-trieu-chung-cua-benh-gi

Người bệnh cần hết sức cẩn trọng với bệnh viêm khớp dạng thấp

  • Bệnh gút

Là một trong số những căn bệnh “thời hiện đại” mà nhiều người mắc phải, không loại trừ khả năng người bệnh bị đau nhức xương khớp là do gút. Bệnh gút hình thành do sự tích tụ purin ở các khớp, đặc biệt là khớp gối, các chi. Bệnh không chỉ khiến người bệnh đau đớn, nhức mỏi mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cuộc sống của người bệnh.

Do đó, nếu đang trong tình trạng thừa cân hoặc với người thường xuyên sử dụng rượu bia, các chất có cồn mà xuất hiện tình trạng bị đau nhức xương khớp thì nên đến ngay các phòng khám, hoặc các bệnh viện chuyên khoa tuyến đầu để khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Written by admin