4 dấu hiệu đau thần kinh tọa mà bạn cần cảnh giác

Dấu hiệu đau thần kinh tọa là một trong những tín hiệu mà cơ thể cảnh báo dây thần kinh tọa bị chèn ép hoặc tổn thương. Có điều, hầu hết chúng ta đều không nhận ra nó cho đến khi phát triển thành triệu chứng nặng hơn. Việc nắm vững những dấu hiệu này sẽ là đòn bẩy giúp bạn thoát khỏi những điều tồi tệ đang chờ đón trong tương lai.

dau-hieu-dau-kinh-toa-ma-co-dang-canh-bao-ban

Dấu hiệu đau thần kinh tọa là gì?

4 dấu hiệu đau thần kinh tọa mà bạn cần cảnh giác

Cảm giác lạ xuất hiện

Đau thần kinh tọa là cảm giác đau kéo dài theo đường đi của dây thần kinh tọa. Có điều, trong những giai đoạn đầu, tình trạng này xuất hiện không thường xuyên và dữ dội. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ chúng ta sẽ nhận thấy những cảm giác bất thường:

  • Đau khi ngồi hoặc đứng, đi lại trong thời gian dài.
  • Đau khi làm việc nặng nhọc, bê vác, cúi…
  • Ho hay cười lớn cũng đau nhói khó chịu.
  • Cột sống cứng đơ hay đau lệch 1 bên khi nghiêng người.
  • Tê bì chân tay, cảm giác ngứa nóng ran lưng, hông, mông, đùi và chân… thậm chí mất cảm giác.
dau-hieu-dau-kinh-toa-ma-co-dang-canh-bao-ban

Cơn đau và cảm giác tê bì nóng ran chạy dọc

Thực tế thì không phải tất cả những dấu hiệu đau thần kinh tọa kia đều đúng, cũng có thể nó là biểu hiện của một căn bệnh xương khớp khác. Nhưng khi chúng ta hoạt động, các đầu xương tỳ trực tiếp lên nhau gây ra cơn đau nhức chạy dọc thì hãy lưu ý, có thể bệnh đau thần kinh tọa đã tìm đến bạn.

Đau nửa bên cơ thể

Đặc điểm dễ nhận biết nhất của đau thần kinh tọa là vị trí đau. Cơn đau do thần kinh tọa bị chèn ép cũng chạy dọc theo đường đi của nó. Nếu như nguyên nhân của cơn đau xuất phát từ thoát vị đĩa đệm thì đau thần kinh tọa chính là triệu chứng điển hình của căn bệnh này. Khi đĩa đệm lồi ra và khối nhân nhầy thoát ra ngoài, khối thoát vị đó có thể chèn ép vào dây thần kinh tọa. Do đó, dấu hiệu này có thể cảnh báo cả 2 vấn đề liên quan đến xương khớp, người bệnh nên chú ý đặc biệt.

dau-hieu-dau-kinh-toa-ma-co-dang-canh-bao-ban

Cơn đau chạy dọc nửa thân người

Mọi hoạt động bị hạn chế

Nếu lúc trước, việc đi bộ, tập gym, chơi thể thao hay sinh hoạt cá nhân của bạn diễn ra hết sức bình thường thì dạo gần đây mọi thứ lại có chiều hướng xấu đi. Chỉ cần hắt hơi mạnh, xoay cúi người, bê vác vật nặng hay thậm chí là mới đi bộ có 5 phút mà cơn đau, tê bì đã kéo đến thì đừng loại trừ bất cứ một tình huống nào. Đa số, các biểu hiện này đều hướng đến cho chúng ta một suy luận về những bệnh xương khớp, trong đó có cả bệnh đau dây thần kinh tọa.

Phân biệt dấu hiệu đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm như thế nào?

Dĩ nhiên, đau thần kinh tọa có thể là một phần của thoát vị đĩa đệm. Nhưng ngược lại, có rất nhiều nguyên nhân gây ra cơn đau dây thần kinh mà lý do không xuất phát từ khối thoát vị. Để phân biệt dấu hiệu đau thần kinh tọa với thoát vị đĩa đệm, chúng ta căn cứ vào vị trí bị đau. Tùy vào tình trạng tổn thương mà cơ thể sẽ gửi những tín hiệu khác biệt giúp bạn chẩn đoán chính xác bệnh:

  • Đau thần kinh tọa: cơn đau chỉ xuất hiện 1 bên cơ thể, từ thắt lưng kéo xuống hông, mông và chân.
  • Thoát vị đĩa đệm: đau vùng cổ, gáy, cánh tay, toàn bộ bàn tay (thoát vị đĩa đệm cổ), đau liên sườn, đau thắt lưng, lan theo vòng ra trước ngực… cả 2 bên chứ không chỉ riêng 1 bên.
dau-hieu-dau-kinh-toa-ma-co-dang-canh-bao-ban

Vị trí đau của thoát vị đĩa đệm khác với đau dây thần kinh tọa

Thường thì ban đầu, các dấu hiệu đau thần kinh tọa này không quá rõ ràng. Tuy nhiên, thời gian từ dấu hiệu khởi phát thành triệu chứng nguy hiểm khá nhanh chóng, nhiều khi người bệnh còn không kịp nhận diện được vấn đề. Có rất nhiều người bị bại liệt vì bỏ qua những dấu hiệu này cho đến khi dây thần kinh tọa bị chèn ép quá nặng. Vì thế, hãy biết tự yêu lấy bản thân khi còn có thể.

Written by admin