Những biểu hiện tê bì chân tay rõ ràng nhận thấy nhất

Tê bì chân tay là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp, nó có thể chỉ là biểu hiện bình thường của cơ thể, hoặc cũng có thể tiềm ẩn một căn bệnh nào đó từ bệnh thông thường đến phức tạp. Vì vậy, nếu xuất hiện biểu hiện tê bì chân tay một cách bất thường hay kéo dài ngày càng nghiêm trọng thì tốt nhất là bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

dung-chu-quan-voi-nhung-bieu-hien-te-bi-chan-tay-ban-dang-mac-phai

Tê bì chân tay là gì?

Nguyên nào gây tê bì chân tay

Xuất hiên chứng tê bì chân tay thường là do ảnh hưởng từ các dây thần kinh, hệ thần kinh vùng chân, tay bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Tùy theo mức độ dây thần kinh bị ảnh hưởng mà gây ra những cơn tê bì – đau nhức khó chịu, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống sinh hoạt cũng như tâm sinh lý của người mắc bệnh.

Theo nghiên cứu, biểu hiện tê bì chân tay xảy ra do:

  • Những người phải đứng nhiều, ngồi nhiều, hoạt động hay ngủ sai tư thế, lao động nặng…tình trạng này xảy ra trong thời gian dài sẽ khiến cho mạch máu và các dây thần kinh bị chèn ép, từ đó máu sẽ khó lưu thông, thiếu oxi, gây ra các cơn đau hoặc tê bì chân tay.
  • Đặc biệt, với những người có tuổi hoặc có tiền sử bệnh thần kinh, xương khớp, những người có sức đề kháng suy giảm thì thường bị tê nhức chân tay khi thời tiết thay đổi đột ngột, trời trở lạnh, trở mưa… sẽ dễ bị rối loạn cảm giác, đau nhức vai gáy, tê bì khắp người và chân tay.
  • Ngoài ra, triệu chứng này cũng xảy ra đối với những người đang điều trị một số thuốc có tác dụng phụ gây chứng tê bì chân tay.
dung-chu-quan-voi-nhung-bieu-hien-te-bi-chan-tay-ban-dang-mac-phai

Chứng tê bì chân tay có thể do tác dụng phụ của một số loại thuốc

  • Một trong số nguyên nhân gây biểu hiện tê bì, nhức mỏi chân tay quan trọng nhất mà chúng ta cần cảnh giác đó chính là do mắc một số bệnh như: tiểu đường, bệnh liên quan tim mạch, bệnh hệ thần kinh, xương khớp… để chính xác, cần kiểm tra sức khỏe định kỳ, chữa bệnh kịp thời nhằm ngăn chặn những diễn biến xấu hơn có thể xảy ra.
  • Nguyên nhân gây tê bì chân tay cũng có thể do một số trường hợp như nhiễm trùng, nhiễm virut hoặc nhiễm độc, nhiễm hóa chất trong công nghiệp….

Những biểu hiện tê bì chân tay

Với những nguyên nhân trên đều có thể gây ra chứng tê bì, đau mỏi vai gáy hay chân tay cho con người. Tuy nhiên, mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ gây ra mức độ nghiêm trọng khác nhau, nhưng có thể khái quát những biểu hiện lâm sàn của chứng tê bì chân tay này như sau:

  • Ở dạng khởi phát, triệu chứng này thường ở thể nhẹ, người bệnh chỉ cảm thấy hơi tê tê, dị cảm từ đầu ngón tay giống như bị kim châm nhẹ, dần dần sẽ giống như chuột rút chỉ khó chịu một lúc.
dung-chu-quan-voi-nhung-bieu-hien-te-bi-chan-tay-ban-dang-mac-phai

Biểu hiện cơn đau, tê nhức chân tay rất khó chịu

  • Tuy nhiên, càng về sau mức độ tê bì sẽ tăng lên, các ngón tay bắt đầu tê nhức, buốt dần xuống dọc cánh tay, gây ra nhiều hạn chế khi cử động bàn tay, cánh tay.
  • Tương tự với các ngón chân cũng vậy, cảm giác tê bì sẽ dần tăng lên, buốt từ đầu ngón chân lên đến bàn chân, cổ chân rồi cẳng chân, mông đùi… có người bị nặng còn gây đau thắt lưng, cảm giác tê bì rất khó chịu.

Ngoài ra, với những trường hợp liên quan đến bệnh lý còn kéo theo đau vùng vai gáy, đau lưng, đau dây thần kinh tứ chi, đau dây thần kinh tọa, đau cột sống thắt lưng do thoát vị đĩa đệm… Với những trường hợp này, nếu không chữa trị kịp thời có thể trở thành căn bệnh nặng, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống. vì vậy, nếu có những biểu hiện bệnh như trên thì đừng chủ quan, bạn hãy đi khám và chữa trị kịp thời.

Written by admin