Dùng thuốc viêm khớp dạng thấp, phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực xương khớp đã khuyến cáo, đối với chị em phụ nữ đang mang thai thì phải đặc biệt chú ý khi dùng thuốc viêm khớp dạng thấp kể cả thuốc hiện đại đến thuốc thông thường. Nếu như dùng phải theo đúng sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tác hại của thuốc viêm khớp dạng thấp với bà bầu

Khi hiểu được những tác động mà thuốc viêm khớp dạng thấp gây ra trong mỗi giai đoạn phát triển của thai nhi thì bạn sẽ có thể tránh được tác hại của thuốc tới thai nhi và dùng sao cho đúng cách. Thai nhi sẽ phát triển theo 3 giai đoạn cơ bản:

Ảnh hưởng của thuốc viêm khớp dạng thấp với bà bầu

+ 3 tháng đầu tiên được biết tới là quá trình hình thành các cơ quan. Trong trường hợp sử dụng thuốc sẽ dẫn tới việc làm cho quá trình này bị sai lệch gây ra các dị tật bẩm sinh, thậm chí là quái thai.

+ 3 tháng giữa thai kì là quá trình các cơ quan hoàn thiện, phát triển. Khi đó thai nhi ít nhạy cảm hơn, ít bị thuốc làm ảnh hưởng, tuy nhiên khi đó một số bộ phận trong cơ thể của thai nhi sẽ tiếp tục biệt hóa như cơ quan sinh dục, thần kinh và thuốc sẽ làm ảnh hưởng tới những bộ phận này.

+ 3 tháng cuối thai kì, các bộ phận của thai nhi đã hình thành đầy đủ tuy nhiên chức năng hoạt động vẫn chưa được hoàn thiện. Mặt khác nhau thai cũng sẽ mỏng đi, sử dụng thuốc có thể khiến cho các thành phần thấm vào trong thai.

Thuốc viêm khớp dạng thấp sẽ có tác dụng khác nhau vào từng giai đoạn của thai nhi, nó cũng sẽ gây ra một số bất lợi khác nhau đối với cơ thể của thai nhi.

>>>  Áp dụng theo 4 cách này chẳng phải lo bị viêm đa khớp nữa

Một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp

Thuốc kháng viêm không steroid: Đây là loại thuốc phổ biến thường được chỉ định cho bệnh nhân nhằm mục đích giảm đau kháng viêm, đối với thai nhi nó không gây ra hiện tượng quái thai. Trong một số trường hợp 3 tháng đầu thai nhi bà bầu nếu như cần thiết vẫn có thể sử dụng nhưng với liều lượng thấp, lưu ý chỉ dùng trong thời gian ngắn. Còn đối với các thai phụ đây là loại thuốc làm ức chế quá trình tổng hợp prostaglandin, gây ra hiện tượng băng huyết. Cho nên thai phụ tuyệt đối không được dùng vào giai đoạn 3 tháng cuối thai kì nhất là trước khi sinh.

Một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp

Những corticoid: Đây là loại thuốc viêm khớp dạng thấp không gây quái thai tuy nhiên nó lại có đặc điểm là thấm qua nhau thai khá nhanh khiến quá trình phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng. Nếu như thai phụ đang mắc bệnh viêm khớp dạng thấp thì có thể dùng corticoid, tuy nhiên không nên sử dụng bethamethasol hay dexamethasol bởi lẽ nó sẽ thấm qua nhau thai rất nhanh.

Trước khi mang thai cần dùng thuốc gì và lưu ý ra sao?

Các nhóm thuốc được giới thiệu ở dưới đây ngoài việc giảm nhanh triệu chứng của bệnh, nó còn có các dụng cải thiện tình trạng của bệnh, ngưng lại sự hủy hoại của chức năng khớp.

Viêm khớp dạng thấp

Cyclophosphamid, methotrexate: Đây là loại thuốc sẽ gây ra quái thai, khiến sự phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng. Do đó trong suốt quá trình mang thai bạn không được phép dùng. Đối với người đang trong độ tuổi sinh đẻ thì cần phải chắc chắn sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp, ngừng dùng trong vòng 3 tháng mới được có thai.

Lefunomid: đây là chất gây ra tích lũy, nếu như dùng lâu sẽ gây ra hiện tượng quái thai. Đặc biệt, nếu trong 3 tháng cuối thai kì mà dùng thì trẻ khi sinh ra sẽ gặp vấn đề về sức khỏe. Do đó, nếu đang trong quá trình dùng thuốc phải đảm bảo sau 2 năm thì mới được có thai.

>>> Chữa đau khớp hiệu quả với 2 nguyên liệu nhà ai cũng có

Written by admin