nguyên nhân và cách chữa trị

nguyên nhân và cách chữa trị

Đau mỏi cổ vai gáy là tình trạng khá phổ biến trong đời sống, sinh hoạt, lao động. Các triệu chứng này có thể diễn ra trong một thời gian ngắn khoảng vài tháng nhưng cũng có thể âm ỉ kéo dài. Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng đau mỏi cổ vai gáy của chúng ta? Cách điều trị đối với tình trạng này như thế nào?

Nguyên nhân đau mỏi cổ vai gáy

Cấu trúc phần cổ của bạn được tạo thành từ nhiều đốt sống bắt đầu từ dưới hộp sọ đến phần vai gáy. Để hỗ trợ cho các đốt sống cổ vận động linh hoạt còn có các xương, dây chằng, và phần cơ cổ của bạn. Trong các sinh hoạt, vận động và làm việc, bất kỳ dị tật, viêm hoặc tổn thương nào xảy ra đều có thể gây ra tình trạng đau mỏi cổ vai gáy hoặc dẫn đến tình trạng cứng cổ. Một số nguyên nhân phổ biến nhất có thể dẫn đến đau mỏi cổ vai gáy gồm có:

1.Căng các cơ

Căng các cơ vùng cổ vai gáy được xem là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng đau mỏi tại khu vực này. Có nhiều yếu tố trong sinh hoạt, cuộc sống góp phần gây ra tình trạng căng các cơ như làm việc sai tư thế nhất là khi thực hiện các công việc cúi ngửa nhiều hay ngồi quá lâu mà không thay đổi tư thế cổ, sử dụng điện thoại trong thời gian dài, tư thế ngủ không khoa học, luyện tập các động tác vùng cổ quá mức.

Khi các cơ bị căng trong thời gian dài, lượng oxy và máu đi nuôi các tế bào cơ bị giảm sút. Bên cạnh đó, các chất cần đào thải trong quá trình hoạt động của cơ như CO2 cũng khó đi ra ngoài khi các cơ đang căng. Không chỉ vậy khi kéo căng các cơ trong thời gian dài cũng gây ra tình trạng mất cân bằng vi chất trong cơ. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng đau cổ, vai, gáy. Thông thường, sau một thời gian nghỉ ngơi, tình trạng này sẽ giảm bớt nhưng cũng có một số trường hợp cần sự can thiệp của bác sĩ do các cơ bị căng dẫn đến viêm và tổn thương.

Căng các cơ
Căng các cơ vùng cổ gây đau nhức

2.Chấn thương

Chấn thương là một dạng tổn thương đặc biệt của vùng cổ. Chấn thương vùng cổ có thể đến từ những tai nạn không mong muốn trong cuộc sống như té ngã, các tai nạn giao thông hoặc do vận động, luyện tập thể thao quá mức. Sau những tai nạn gây chấn thương như vậy, vùng cổ của bạn có thể bị thương tổn các mô mềm, dây chằng, gân,… nặng hơn thì có thể ảnh hưởng đến những khu vực như xương, đốt sống, tủy sống. Một số chấn thương vùng cổ đột ngột đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng.

Chấn thương cột sống cổ
Chấn thương cột sống cổ cũng có thể dẫn đến những cơn đau cổ vai gáy

3.Rối loạn hệ mạch, thần kinh

Rối loạn hệ mạch, thần kinh tuy nghe khá phức tạp nhưng lại thường xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống. Tình trạng này dễ gặp phải trong các trường hợp ngồi lâu trước máy lạnh, quạt, người hay tắm về đêm, thay đổi thời tiết mưa nắng thất thường,… Các rối loạn thần kinh này sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn điều khiển việc cung cấp dưỡng chất cho các bó cơ vùng vai gáy, dẫn đến nguy cơ xuất hiện những cơn đau.

4.Tuổi tác

Tuổi tác là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mà ai cũng sẽ gặp phải. Quá trình lão hóa tự nhiên sẽ bắt đầu vào giai đoạn tuổi trung niên và dần dẫn đến sự suy giảm sức khỏe vùng cổ vai gáy, giảm lưu thông máu và trao đổi oxy cho các tế bào. Tình trạng này có thể dẫn đến đau mỏi cổ vai gáy, kéo theo hoa mắt, mỏi cổ, nhức đầu,… Độ tuổi phổ biến bắt đầu xuất hiện tình trạng này thường là ngoài 40 tuổi. Tuy nhiên những năm gần đây tình trạng này thường có xu hướng trẻ hóa.

đau cổ do tuổi tác
Người cao tuổi dễ bị đau cổ vai gáy do sức khỏe đi xuống

5.Những bệnh lý xương khớp

Bệnh lý xương khớp có thể gây ra khá nhiều ảnh hưởng đến đời sống của bạn. Các bệnh phổ biến có thể gây ra đau mỏi vùng cổ vai gáy như thoái hóa đốt sống cổ, dính khớp bả vai, thoát vị đĩa đệm,… Những bệnh lý này thường có xu hướng âm ỉ, lâu dần có thể gây ra mất chức năng hoạt động của các bệnh lý xương khớp.

Những bệnh lý xương khớp
Thoát vị đĩa đệm là một trong những bệnh lý có thể gây đau nhức vùng cổ

Chữa trị đau mỏi cổ vai gáy như thế nào?

Tùy theo tình trạng đau mỏi cổ vai gáy ở bệnh nhân tiến triển như thế nào mà sẽ có những biện pháp điều trị chuyên biệt. Trước hết cần thăm khám và chẩn đoán tình trạng đau do nguyên nhân nào gây ra. Từ đó có những hướng can thiệp phù hợp tùy theo từng nguyên nhân, bao gồm:

  • Điều trị bằng nghỉ ngơi, vật lí trị liệu, châm cứu…
  • Hỗ trợ bằng thuốc tiêm cortisone, thuốc gây mê cục bộ, thuốc giảm đau tại chỗ, thuốc giãn cơ,…
  • Phẫu thuật cũng là một giải pháp chữa trị đau mỏi cổ vai gáy nhưng thường tập trung cho các trường hợp bệnh nặng, nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe cao, rủi ro biến chứng lớn hoặc những trường hợp cấp cứu khẩn cấp do tai nạn nghiêm trọng,…

Trên đây là một số nguyên nhân có thể gây ra tình trạng đau mỏi cổ vai gáy thường gặp trong cuộc sống hằng ngày và một số cách để điều trị bệnh. Hi vọng những thông tin tham khảo trên sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích về tình trạng đau mỏi cổ vai gáy. Chúc bạn sớm có những giải pháp điều trị phù hợp và tối ưu nhất.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

Written by admin