Những điều cần biết về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Những điều cần biết về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1


Bạn đang hoài nghi mình có triệu chứng của căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1? Vậy thì đừng chần chờ mà hãy tham khảo ngay trong bài viết này về căn bệnh cũng như những lưu ý quan trọng để chủ động hỗ trợ tốt nhất song song với quá trình điều trị được hướng dẫn từ chuyên gia. Chắc chắn những thông tin này sẽ có ích với bạn.

1. Tổng quan về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Cùng tìm hiểu những thông tin cơ bản về thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng để mọi người có sự chuẩn bị từ trước tránh khi bệnh xuất hiện lúng túng, không biết đó là bệnh gì và nên làm gì để chấm dứt bệnh.

  • Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là gì?

Thoát vị đĩa đệm là sự tổn thương nhất định tại các đĩa đệm – nơi tiếp xúc giữa các đốt sống, là biểu hiện bất thường trong cơ thể, một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 là sự tổn thương tại đoạn cuối cùng của cột sống, phần đệm giữa đốt sống cuối cùng của vùng thắt lưng và xương cùng đầu tiên.

  • Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1?

Do thói quen sinh hoạt không khoa học của mọi người dẫn đến cong vẹo cột sống,làm tổn thương các đốt sống hoặc do một tai nạn, chấn thương không mong muốn nào đó đã tác động một lực mạnh đến vùng đĩa đệm đốt sống l5 s1. Khả năng bệnh do di truyền cũng có thể xảy ra.

  • Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Bệnh gây ra những cơn đau vùng thắt lưng, nơi đĩa đệm bị thoát vị. Không những thế, do tác dụng của hệ thần kinh, những cơn đau này có thể lan toàn bộ vùng lưng cột sống, hoặc thậm chí tại vùng chân. Những cử động hằng ngày bị hạn chế, gây khó khăn trong sinh hoạt hằng ngày.

Bạn muốn xem chi tiết: Triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không nên bỏ qua

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

  • Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 như thế nào?

Tùy vào tình trạng bệnh sau khi thăm khám, người bệnh có thể chọn lựa phù hợp một trong những phương pháp điều trị bệnh sau đây:

– Dùng thuốc Tây để giảm đau tạm thời.

– Chữa bệnh bằng các bài thuốc Đông Y từ thầy thuốc có tay nghề.

– Chữa bệnh từ các loại thảo dược có tác dụng dược lí liên quan đến xương khớp.

– Tiến hành châm cứu, xoa bóp, vật lí trị liệu đúng cách.

– Phẫu thuật nếu cần thiết.

  • Thăm khám thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 ở đâu đảm bảo an toàn, hiệu quả?

Hiện nay có rất nhiều bệnh viện nổi tiếng về sự thành công của chuyên khoa xương khớp như: bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức tại Hà Nội; bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Đại học Y dược tại Thành phố Hồ Chí Minh,… Người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như sự đảm bảo an toàn khi điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng tại những địa chỉ trên.

2. Chăm sóc bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Sự chủ động trong việc hỗ trợ điều trị tại nhà cũng đem lại một hiệu quả không nhỏ, đóng góp vai trò quyết định cho cả quá trình chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Vì vậy, cần lưu ý những điều sau để nâng cao sức khỏe cho bệnh nhân:

  • Tạo điều kiện vận động

Người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống gặp khó khăn trong vận động, nâng đỡ khung xương. Vì vậy, để giảm bớt khó chịu cho bệnh nhân, người nhà cần tạo điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho sự di chuyển, đi lại trong sinh hoạt thường ngày. Tiến hành một số bài tập thể dục là một lựa chọn không tồi cho bệnh nhân, sự cử động nhịp nhàng của các xương khớp, đặc biệt các đốt sống l5 s1, chính là biện pháp hiệu quả cho sự phục hồi các đĩa đệm bị tổn thương.

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1

Chăm sóc bệnh nhân thoái vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1 tại nhà

  • Chế độ dinh dưỡng hợp lí

Cần bổ sung những dưỡng chất tốt cho sức khỏe, cụ thể là tác động tốt đến xương khớp để hỗ trợ chữa thoát vị đĩa đệm cột sống. Thực phẩm giàu canxi giúp chắc khỏe xương, giàu omega-3 với hiệu quả giảm đau, kháng viêm, cùng lượng vitamin khoáng chất trong rau củ quả là những thứ không thể thiếu trong dinh dưỡng cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1.

  • Thăm khám bệnh định kỳ

Thăm khám bệnh định kì để quan sát và đánh giá mức độ hiệu quả của các phương pháp chữa bệnh, đưa ra phương án thay thế kịp thời nếu cần thiết.

Những thông tin trên đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l5 s1. Hi vọng với sự quyết tâm của bạn trong việc phục hồi sức khỏe của mình, mọi việc sẽ thuận lợi và như bạn mong muốn. Chúc bạn thành công.

Xem tiếp: Bài tập thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hỗ trợ điều trị bệnh

Minh Tú (Tổng hợp).

Written by admin