Phát hiện chứng đau vai gáy là bệnh?

Chứng đau vai gáy có thể chỉ là một triệu chứng tự phát sau một đêm nằm ngủ sai tư thế hay cũng có thể là biểu hiện của bệnh liên quan đến cột sống cổ, cơn đau vai gáy thường rất khó chịu, khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi xoay đầu, xoay vai, điều này ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt hàng ngày.

phat-hien-chung-dau-vai-gay-la-benh

Biểu hiện cơn đau vùng vai gáy

Chứng đau vai gáy là bệnh gì?

Đau vai gáy cũng có thể coi là một bệnh, còn được gọi với cái tên “hội chứng cổ vai cánh tay”. Đây là một trong những chứng bệnh gây ra nhiều khó chịu, bởi sự co cứng cục bộ hay chèn ép dây thần kinh, nó có thể đột ngột xảy ra do sự rối loạn chức năng dây thần kinh hoặc do tổn thương xương khớp vùng cổ. Có trường hợp bất giác không thể cử động vùng cổ, cảm giác rất khó chịu. Chứng đau vai gáy cũng có thể được coi là một triệu chứng của các bệnh mãn tính như thoái hóa, thoát vị đĩa đệm vùng cổ…

Nguyên nhân bị đau nhức vai gáy

Khi bị đau vai gáy, người ta nghĩ ngay đến là do cơ xương khớp và mạch máu vùng này có vấn đề. Nhưng thực chất nguyên nhân là do:

  1. Do rối loạn tuần hoàn máu ở cột sống cổ hoặc các dây thần kinh bị chèn ép hay kéo dãn quá mức gây rối loạn chức năng
  2. Do một cơn sang chấn nhẹ ở vùng cơ vai gáy gây co cứng và cơn đau co rút cục bộ xuất hiện
  3. Do chấn thương xương khớp vùng vai, cổ…
phat-hien-chung-dau-vai-gay-la-benh

Ngồi làm việc quá lâu dễ bị đau vai gáy

Ngoài những nguyên nhân cơ bản trên có thể còn do nhiều tác nhân khác, nhưng thường gặp nhất là do ảnh hưởng từ việc chèn ép hoặc kéo dãn quá mức các dây thần kinh vùng này. Hệ quả lâu dài gây ra là sự co cứng cơ gây đau, các cơ càng thít chặt thì sẽ càng đau vai gáy đến khó chịu hơn.

Phát hiện các biểu hiện lâm sàn của chứng đau vai gáy

Dấu hiệu đầu tiên mà người bệnh có thể nhận thấy ở chứng bệnh này chính là cơn đau ê ẩm nhẹ ở cơ vùng cổ vai gáy và có thể cả một phần lưng trên, đau sẽ tăng dần mức độ tùy theo nguyên nhân gây ra. Các cơn đau có thể chia làm từng đợt hoặc đau liên miên, gây hạn chế vận động, chỉ nghiêng đầu hay quay nhẹ mà không thể quay hẳn về phía sau như bình thường được.

Ngoài biểu hiện đau vai gáy như vậy, một số trường hợp còn có thêm triệu chứng tăng cảm giác, tức là chỉ cần hơi chạm nhẹ ngoài da gáy cũng thấy đau.

Với những trường hợp bệnh nặng, đau nhiều hơn sẽ ảnh hưởng lớn đến ăn uống, ngủ nghỉ hàng ngày. Có thể sau 2 – 3 ngày tình trạng này có tiến triển, nhưng vẫn sẽ rất đau, làm hạn chế mọi hoạt động sinh hoạt của người bệnh.

phat-hien-chung-dau-vai-gay-la-benh

Cách xoa bóp giúp giảm đau nhức vùng vai gáy

Cách đối phó với chứng đau vai gáy

Những ai bị chứng bệnh này hành hạ thì chắc chắn đã thấu được nỗi khổ và khó chịu như thế nào. Vì thế, cần tìm ra cách để đối phó với đau vai gáy, loại bỏ nó càng sớm càng tốt.

Để điều trị chứng bệnh này cũng không quá khó, chỉ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân, trị được tận gốc một cách hiệu quả. Đặc biệt là tác động đến các dây thần kinh, các cơ xương khớp vùng cổ, cố gắng thư giãn thần kinh để chống lại cơn đau.

Hãy tập một số động tác, bài tập tích cực với vùng vai gáy, vùng đầu để kích thích khí huyết lưu thông, các dây thần kinh chèn ép được giải phóng… như vậy cơn đau sẽ nhanh chóng biến mất. Ngoài ra, cũng có thể tiến hành xoa bóp hay châm cứu cũng mang lại hiệu quả, tuy nhiên những cách này bạn cần đến sự giúp đỡ của chuyên gia, thầy thuốc có uy tín.

Written by admin