Sự nguy hiểm của bệnh thoái hóa khớp không phải ai cũng biết

Thoái hóa khớp là hậu quả của quá trình cơ học và sinh học làm mất cân bằng giữa tổng hợp và hủy hoại sụn, phần xương dưới sụn. Sự mất cân bằng này do nhiều nguyên nhân, yếu tố góp phần tạo thành như chuyển hóa, chấn thương hay di truyền.

Theo một thống kê cho thấy, tại nước ta, có khoảng 30% người trên 35 tuổi, 60% người trên độ tuổi 65 và 85% số người trên độ tuổi 80 bị thoái hóa khớp, thoái hóa xương. Và nghiêm trọng hơn, số người trẻ tuổi tức là số người trên 35 tuổi bị thoái hóa khớp đang có xu hướng gia tăng. Bạn cũng cần biết rằng, tỷ lệ tàn tật do bệnh thoái hóa khớp gối ngang bằng với các căn bệnh phổi và bệnh tim mãn tính.

Thoái hóa khớp và nguy cơ phải phẫu thuật

thoai-hoa-khop-dung-doi-den-khi-phai-phau-thuat-moi-bat-tay-vao-dieu-tri

Thoái hóa khớp là bệnh lý thường gặp nhưng ít ai quan tâm. Người Việt Nam lạ lắm, cứ phải đợi đến khi bệnh nặng, triệu chứng rõ ràng, đến khi bản thân không thể chịu đựng cơn đau, mấy viên thuốc tân dược giảm đau nhanh cũng không phát huy hiệu quả, lúc này mới tìm đến nhờ cậy bác sĩ.

Và giai đoạn này, người bệnh phải đối mặt với nguy cơ phẫu thuật thay khớp kèm theo những rủi ro khi phẫu thuật, sau phẫu thuật cũng như chi phí điều trị khá tốn kém. Liệu có ai muốn?

Theo thông tin của phòng khám nội cơ xương khớp của bệnh viện đại học y dược TPHCM cho biết, tại đây thường xuyên phải tiết nhận các bệnh nhân là nhân viên văn phòng đến khám do đau cột sống cổ và thắt lưng.

Có một trường hợp là chị H, do tính chất công việc phải ngồi làm việc trước máy tính suốt 8 tiếng liên tục mỗi ngày. Theo thời gian sau mấy năm gắn bó với công việc, chị H bắt đầu cảm thấy đau nhức vùng cổ, gáy kèm theo hiện tượng tê tay trái. Tuy nhiên chị H không đi khám ngay mà đợi đến khi cơn đau đến rồi đi, tái phát nhiều lần, thực sự khó chịu và mệt mỏi mới mò đến bệnh viện.

Sau khi kiểm tra phát hiện chị H bàng hoàng khi phát hiện bản thân bị thoái hóa cột sống cổ và lưng bấy lâu nay không chỉ thế, nghiêm trọng hơn nữa là giai đoạn bệnh lúc này các loại thuốc điều trị sẽ không mang lại kết quả cao, vì vậy chị được chỉ định phẫu thuật.

Và theo các bác sĩ của bệnh viện này cho hay, không ít trường hợp cũng như chị H, chủ quan với sức khỏe vì vậy đến khám bệnh khi tình trạng bệnh đã tiến triển nặng, rất nguy hiểm.

thoai-hoa-khop-dung-doi-den-khi-phai-phau-thuat-moi-bat-tay-vao-dieu-tri

1/ Thóa hóa khớp, thoái hóa xương khớp khi nào cần phẫu thuật?

Bệnh thoái hóa khớp được chia làm 4 cấp độ và dĩ nhiên bệnh rơi vào độ 4 là giai đoạn nguy hiểm nhất. Lúc này các phương pháp điều trị nội khoa sẽ không mang lại kết quả, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật thay khớp nếu không muốn phải đối mặt với nguy cơ tài phế vĩnh viễn.

2/ Cách chẩn đoán thóa hóa khớp sớm

Một ca phẫu thuật thay khớp tốn kém từ 40-50 triệu đồng thậm chí hơn, ngoài ra bệnh nhân sẽ phải đối mặt với một loạt các rủi ro như nhiễm khuẩn, đau sau mổ, lệch trục khớp, nhiễm trùng.. Do đó việc chủ động đi khám sức khỏe định kỳ, theo dõi sức khỏe, tự phát hiện bệnh sớm thông qua các triệu chứng bên ngoài là rất cần thiết.

thoai-hoa-khop-dung-doi-den-khi-phai-phau-thuat-moi-bat-tay-vao-dieu-tri

Khi cơ thể đột nhiên xuất hiện các cơn đau nhức vùng khớp, vùng cột sống… cơn đau kéo dài âm ỉ không dứt, bạn nên đến bệnh viện ngay, thực hiện các cuộc kiểm tra, chụp Xquang, chụp MRI để có thể phát hiện được chính xác tình trạng bệnh nhằm đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Đối với bất cứ căn bệnh nào cũng vậy, phát hiện bệnh sớm, áp dụng biện pháp phù hợp, sẽ mang lại hiệu quả cao. Nếu không muốn phải sống cả đời gắn bó trên chiếc giường, hãy tự bảo vệ sức khỏe bản thân từ những điều nhỏ nhặt nhất

Chúc bạn luôn mạnh khỏe

Written by admin