Bà bầu bị đau lưng bên trái là bị gì, có nên đấm lưng không?

Bà bầu bị đau lưng bên trái là bị gì, có nên đấm lưng không?

Bạn đọc hỏi

“Chào chuyên mục. Cách đây 2 tháng em chậm kinh, em có dùng que để thử và kết quả là có thai. Từ khoảng 1 tháng nay em hay bị đau lưng bên trái. Cứ thỉnh thoảng lại bị. Em muốn hỏi mang bầu bị đau lưng bên trái thì là bị gì, có sao không? Em có thể đấm lưng cho đỡ mỏi được không?”

(Q, Bình Tân)

Giải đáp thắc mắc

Với thắc mắc của bạn, xin được giải đáp như sau. Tình trạng đau lưng là một trong những vấn đề rất thường gặp ở nữ giới. Tình trạng này thường kéo dài xuyên suốt quá trình mang thai hoặc chỉ tập trung trong một số giai đoạn suốt quá trình mang thai. Dưới đây là một số vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý để có sức khỏe tốt nhất khi mang thai.

Bà bầu bị đau lưng bên trái là bị gì?

Có khá nhiều vấn đề gây ra tình trạng đau lưng ở phụ nữ mang thai. Những cơn đau lưng có thể dẫn đến nhiều phiền toái có thể gây nên nhiều khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của chị em. Thông thường, những nguyên nhân chính gây ra tình trạng đau lưng bên trái ở chị em phụ nữ khi mang thai gồm có:

  • Thay đổi nội tiết trong thời gian mang thai, đặc biệt là 3 tháng đầu. Đây là giai đoạn cơ thể sản sinh ra các hormone trong đó có relaxin. Những hormone này dẫn đến sự giãn nở các dây chằng vùng xương chậu, khiến các khớp trở nên lỏng lẻo. Mặc dù đây là bước tự nhiên để chuẩn bị cho quá trình sinh nở của chị em phụ nữ tuy nhiên cũng gây ra những cơn đau lưng do đau cơ và dây chằng.
  • Sự thay đổi tư thế đột ngột, ít vận động trong quá trình mang thai cũng có thể gây ra những cơn đau cho bệnh nhân trong quá trình sử dụng.
  • Bên cạnh đó, nhiều bệnh lý cũng có thể gây ra tình trạng đau lưng bên trái như các bệnh về cột sống, đĩa đệm, các bệnh viêm cột sống, thoái hóa cột sống. Ngoài ra, một số bệnh về thận cũng gây ra tình trạng đau lưng bên trái.

Bà bầu đau lưng có nên đấm lưng?

Nhiều bà bầu có thói quen hay đấm lưng để giảm đau. Tuy nhiên, các chuyên gia lại khuyến cao bà bầu nên hạn chế xoa lưng thường xuyên để hạn chế được những ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe của mẹ và bé trong quá trình mang thai. Để giảm đau vùng lưng trái trong quá trình mang thai, bạn nên tham khảo một số giải pháp cải thiện tình trạng đau lưng.

bà bầu đau lưng
Bà bầu nên chú ý đến sức khỏe vùng lưng

Làm thế nào để cải thiện tình trạng đau lưng bên trái

Để cải thiện tình trạng đau lưng bên trái, nhất là trong giai đoạn mang thai, bạn cần đặc biệt chú ý đến các vấn đề như:

  • Tránh làm việc quá sức, hạn chế bê vác các vật nặng. Các hoạt động này có thể gây ra nhiều ảnh hưởng đến xương cột sống, các dây chằng.
  • Bạn cũng không nên hoạt động thể thao quá sức, chơi các môn thể thao nặng.
  • Khi ngồi làm việc bạn cần giữ cho lưng được thẳng và ngồi đúng tư thế.
  • Nên luyện tập các bài tập nhẹ nhàng, thường xuyên.

Lưu ý: nếu đau lưng kèm theo các dấu hiệu đau dữ dội, đau tăng cao, có các dấu hiệu buốt rát, chảy máu âm đạo, tiểu rát, tiểu buốt,… thì cần đi thăm khám sớm để được hướng dẫn điều trị một cách phù hợp và đúng hướng.

Thông tin hữu ích dành cho bạn

 

Written by admin