Bệnh đau nhức xương khớp toàn thân và cách phòng tránh bệnh tái phát

Bệnh đau nhức xương khớp toàn thân và cách phòng tránh bệnh tái phát

Đau nhức xương khớp toàn thân có thể gặp ở nhiều đối tượng, nhiều độ tuổi khác nhau, thường gặp nhất là ở phụ nữ ngoài 35 tuổi.

Hiểu đúng về nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp chúng ta có phương pháp điều trị, phòng bệnh hiệu quả hơn. Dưới đây là những thông tin bổ ích cho bạn.

Nguyên nhân gây bệnh đau nhức xương khớp toàn thân

Nguyên nhân đau nhức toàn thân có thể do thoái hóa khớp

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng bệnh đau nhức xương khớp toàn thân, có thể kể đến một số nguyên nhân phổ biến dưới đây:

–  Do thoái hóa xương khớp: Chức năng xương khớp của con người sẽ giảm dần sau tuổi 30, khi các lớp sụn khớp bị thoái hóa, cọ vào nhau gây đau đớn cho người bệnh.

– Sự rối loạn hệ thống thần kinh nội tiết do sự làm việc bất ổn định của hệ thống thần kinh nội tiết – hệ thống chi phối gần như các cơ quan trong cơ thể.

– Stress, căng thẳng, áp lực có thể là nguyên nhân làm thay đổi chức năng của acid HPA từ đó làm thay đổi hàm lượng cortisone trong cơ thể, dẫn đến tình trạng đau lan tỏa toàn thân và kéo dài.

– Rối loạn giấc ngủ: Khi cơ thể chìm vào giấc ngủ là lúc các bộ phận dường như được nghỉ ngơi sau 1 ngày làm việc. Song việc rối loạn giấc ngủ, ngủ chập chờn, không sâu làm đảo lộn hoạt động của các bộ phận trong cơ thể điều này có thể gây đau nhức toàn thân.

– Yếu tố di truyền: Chứng bệnh này có yếu tố gia đình, liên quan đến nhiều vị trí gen trong hệ thống serotonin, dopamin và catecholamin được nhiều người giả định.

Triệu chứng của bệnh đau nhức xương khớp toàn thân

Triệu chứng đau nhức toàn thân là người hay mệt mỏi, khó ngủ…

Đau nhức:

Bị bệnh đau nhức xương khớp toàn thân, người bệnh sẽ cảm giác đau mỏi khắp cơ thể. Cơn đau như có chân, nay chỗ này mai chỗ khác, khi nhiều khi ít. Đau tăng thêm vào những lúc trái gió trở trời, thời tiết thay đổi, hoạt động nhiều hơn bình thường, khi tinh thần căng thẳng, ngủ không ngon giấc và lúc có kinh (ở nữ giới).

Người bệnh thường thấy cứng người vào buổi sáng hoặc sau khi nằm, ngồi yên ở một vị thế hơi lâu. Vùng đau nhức như sưng lên, tuy thực sự, không có dấu hiệu sưng phù ở vùng đau nhức.

Mệt mỏi:

Đa số người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi. Cảm giác cơ thể  lúc nào cũng uể oải, không có sức làm việc.

Khó ngủ:

Giấc ngủ thường xuyên xáo trộn. Người bệnh khó vào giấc ngủ, hoặc hay thức giấc trong đêm. Giấc ngủ lại không sâu, sáng dậy vẫn có cảm giác mệt mỏi, ngủ không đủ. Ngủ không ngon giấc ban đêm càng làm tăng thêm cái đau nhức luôn có.

Các triệu chứng thần kinh:

Người bệnh hay bị nhức đầu căng thẳng hoặc đau nửa đầu hơn người bình thường. Một khảo cứu cho thấy 84% những người bị bệnh đau nhức toàn thân thấy tê (mất cảm giác hoặc có cảm giác như kiến bò).

Chỗ nào trên cơ thể cũng có thể bị tê, và nay tê chỗ này mai chỗ khác. Có người thấy như nhiều chỗ trên cơ thể không đủ máu đến nuôi. Khó tập trung tư tưởng, đãng trí, hay quên cũng thường xảy ra.

Nhạy cảm:

Người bệnh đau nhức toàn thân rất nhạy cảm. Họ nôn nao khó chịu khi ngửi mùi (mùi thức ăn, mùi dầu thơm, …), khi nhìn ánh sáng mạnh, khi nghe tiếng động lớn. Nếu dùng thuốc, họ cũng hay bị tác dụng phụ của thuốc.

Các triệu chứng tâm thần:

Người bệnh hay lo âu hoặc trầm cảm, có thể vì bị đau nhức và mệt mỏi kinh niên năm này qua năm khác, song cũng có thể do các xáo trộn hóa học trên não vừa gây bệnh đau nhức toàn diện, vừa gây bệnh lo âu hoặc trầm cảm.

Phòng ngừa bệnh đau nhức xương khớp toàn thân bằng cách nào?

Phòng ngừa đau nhức toàn thân bằng chế độ ăn uống hợp lý

Để tránh gặp phải tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân, bạn nên tạo cho mình thói quen sinh hoạt hợp lý giúp cơ thể có thời gian phục hồi.

Thay đổi lối sống

Những người có lối sống hợp lý thường ít gặp phải chứng bệnh đau nhức xương khớp toàn thân. Thời gian làm việc phù hợp kết hợp với việc giải trí, tránh tình trạng ham công tiếc việc, làm việc quá sức sẽ dẫn tới tình trạng đau nhức xương khớp toàn thân.

Có chế độ ăn uống hợp lý, nên tránh sử dụng các sản phẩm có chứa chất kích thích như rượu, café, thuốc lá, đồ ăn nhanh, các loại nước uống có gas…

Nên bố trí thời gian nghỉ ngơi, thư giãn giúp cho hệ thần kinh được ổn định, thoải mái đầu óc cũng là phương pháp tránh được nguy cơ đau nhức toàn thân.

Vận động nhẹ nhàng

Không thường xuyên vận động sẽ làm cơ thể suy nhược, cơ xương, gân cốt mất dẻo dai, khiến bạn thấy đau nhiều hơn. Vì vậy bạn nên bố trí thời gian vận động phù hợp. Tốt nhất là các bài tập thể dục nhịp điệu nhẹ, ít tạo nên sức nặng trên xương cốt như bơi lội, vận động dưới nước, đạp xe đạp tại chỗ, chèo thuyền tại máy ở nhà.

Vận động quá mạnh cũng không tốt vì vậy, bạn nên tùy vào sức khỏe của mình để vận động cho phù hợp. Tránh tình trạng vận động mạnh, làm việc nặng nhọc gây ảnh hưởng tới hệ thống xương khớp sẽ dễ gặp tình trạng bệnh đau xương khớp toàn thân.

Lê Hằng

Bài viết hay cho bạn

Written by admin