Bệnh nhân viêm đa khớp nên kiêng ăn gì?

Viêm đa khớp là tình trạng bệnh đau ở các khớp của cơ thể như khớp ở tay, chân, đầu gối…Không chỉ đau mà còn gây sưng, nhức, viêm khiến cho người bệnh làm việc, đi lại khó khăn . Viêm đa khớp nặng có thể mất khả năng làm việc, không đi lại được.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Viêm đa khớp nên kiêng ăn gì?

Chữa viêm khớp phải kết hợp nhiều phương pháp, chế độ dinh dưỡng cũng góp một phần quan trọng trong việc chữa bệnh cho người viêm đa khớp. Viêm đa khớp nên kiêng ăn gì? Chắc hẳn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm.

Viêm đa khớp do nhiều nguyên nhân gây nên bệnh, do môi trường sống, do một số loại virus gây bệnh, do di truyền. Viêm đa khớp thường tái phát hay đau hơn khi thời tiết thay đổi đột ngột.

Những người bệnh viêm đa khớp cần có chế độ ăn uống hợp lý để cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Viêm đa khớp nên kiêng ăn gì?

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-giĐồ ăn chiên, rán nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn, thức ăn chiên, rán cần phải kiêng tuyệt đối, vì làm ảnh hưởng tới các khớp gây đau và viêm. Và nhất là những đồ ăn nhiều dầu, mỡ cũng nên gạt bỏ ra khỏi thực đơn ăn uống hằng ngày của người bệnh bị viêm đa khớp.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Đồ chiên, rán nhiều dầu mỡ không nên ăn

Không chỉ nguyên các đồ chiên, rán mà ngay cả những đồ ăn có nhiều đường, quá ngọt cũng không nên ăn mà cần phải kiêng kỵ tuyệt đối, không ngọt quá và cũng không nên ăn mặn quá, ăn nhiều muối cũng gây hại cho bệnh nhân viêm đa khớp vì thế nên ăn ít muối. Vì nó không có lợi cho khớp, gây đau và viêm khớp hơn nên cần bỏ ra khỏi thực đơn của người bệnh viêm đa khớp.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Đồ uống có cồn

Các chất gây nghiện, gây kích thích như: rượu, bia, các đồ uống có ga, thuốc lá làm ảnh hưởng rất nhiều tới người bệnh, không chỉ có thế nó còn ảnh hưởng tới sức khỏe một cách trầm trọng nhất, phá vỡ hàng rào che chắn bảo vệ sức khỏe của chúng ta khiến chúng ta dễ mắc phải những bệnh khác nữa. chính vì thế người bệnh hay những người chăm sóc người bệnh không nên tiếp xúc với những chất gây hại trên.

Ngoài ra, café cũng là tác nhân gây hại cho cơ thể, gây mất ngủ, thần kinh căng thẳng, không tốt cho bệnh nhân viêm đa khớp.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Rượu, bia,không tốt cho người bệnh

Người bệnh cũng không nên ăn quá nhiều, quá no. ăn vừa phải nếu đói thì bệnh nhân nên chia ra làm nhiều bữa. không nên ăn quá nhiều.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Thực phẩm không rõ nguồn gốc

Viêm đa khớp nên kiêng ăn gì? Tránh ăn các loại thực phẩm không an toàn, những đồ ăn, thức uống để lâu ngày, không rõ nguồn gốc, tránh ăn những đồ ăn gây béo phì, vì béo phì làm trọng lượng cơ thể quá sức chịu đựng cũng gây đau các khớp,viêm khớp.

Cơm nếp, bột mì, ngô người bệnh viêm đa khớp cần kiêng kỵ tuyệt đối. Vì các thực phẩm này khi người bệnh viêm đa khớp ăn vào sẽ gây viêm, sưng đau hơn.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Nội tạng động vật, thịt đỏ

Nội tạng động vật như gan, lòng, mề, dạ dày… cũng như các loại thịt quá giàu protein, đạm như bò, lươn, trạch… cũng là những thực phẩm “cấm” đối với bệnh nhân viêm đa khớp. Các món ăn này tuy có nhiều dưỡng chất những chúng lại chứa quá nhiều photpho, nếu tiêu thụ chỉ khiến xương mất đi canxi, viêm và sưng khớp cũng thêm trầm trọng. Bệnh nhân mà có triệu chứng xuất hiện hạt cứng dưới da như bị gout thì càng phải tránh xa.

benh-nhan-viem-da-khop-nen-kieng-an-gi

Ăn ít muối

Muối chưa bao giờ được khuyến khích cho bất cứ bệnh nhân nào, trừ người bướu cổ. Vì vậy khi nấu ăn bạn nên cho ít muối, ăn thanh đạm sẽ tốt hơn. Cùng với đó, bạn cũng hạn chế ăn đồ ăn đóng hộp hoặc ăn bên ngoài bởi lúc ấy chúng ta không thể kiểm soát được lượng muối bên trong.

Giờ thì bạn đã hiểu viêm đa khớp nên kiêng ăn gì chưa? Chế độ ăn thực sự rất quan trọng đấy, đừng vì sự ham muốn nhất thời mà “cái miệng làm hại cái thân nhé”. Vẫn có rất nhiều món ăn ngon bổ hấp dẫn dành cho bạn cơ mà. Hãy tham khảo để bảo vệ sức khỏe của mình và những người thân trong gia đình một cách tốt nhất nhé.

Written by admin