Bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 có nguy hiểm không

Bệnh Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 có nguy hiểm không


Một trong những căn bệnh xương khớp đang ngày càng trở nên phổ biến hơn là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5. Vì vậy, người bệnh cần phải nắm rõ nhiều thông tin để nhận biết cũng như định hướng một phương án tốt nhất để đối phó với những cơn đau nhức bất thường xuất phát từ vùng cột sống này.

1. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 là gì?

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng đoạn l4 l5

L4 l5 là hai đốt sống cuối cùng trong vùng cột sống thắt lưng, giữ một vai trò quan trọng trong vận động và nâng đỡ cơ thể trong khung xương. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà có thể dẫn đến bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng.

  • Vận động, khiêng vác nặng

Có thể do tính chất công việc nặng nhọc hay do lao động với tư thế sai cách tạo một tác động xấu lên vùng cột sống thắt lưng gây nên thoát vị đĩa đệm. Vì vậy, bạn nên hạn chế những thói quen xấu gây cong vẹo cột sống để tránh tình trạng mắc căn bệnh này.

  • Tai nạn, chấn thương

Nhiều tai nạn, chấn thương cũng ảnh hưởng đến vùng cột sống thắt lưng l4 l5, làm cho các đĩa đệm tại vùng này bị tổn thương.

Đây cũng là một nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống lưng bởi xương khớp người già thường có dấu hiệu lão hóa, các tác nhân gây bệnh dễ dàng tấn công đén vùng cột sống thắt lưng l4 l5 gây bệnh.

Thoát vị đĩa đệm nói chung hay thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 còn được cho rằng do nguyên nhân di truyền. Điều này đã được chứng minh bởi khoa học, nên nếu bạn có người nhà bị thoát vị đĩa đệm thì nên chủ động thăm khám xương khớp định kì.

Bạn muốn xem chi tiết: Nhận biết các nguyên nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Yếu tố di truyền có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống lưng

2. Biểu hiện của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

 

Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 thường gặp những cơn đau nhức tại vùng đốt sống đó. Những cơn đau nhức thất thường này sẽ xuất hiện với tần suất cao hơn nếu người bệnh không tự chủ động, linh hoạt trong chữa bệnh của bản thân.

Không chỉ vậy, thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng còn có thể gây đau toàn bộ vùng lưng, thậm chí vùng bàn chân do tác dụng dẫn truyền của những xung thần kinh tại các đốt sống l4 l5. Nhận thấy những triệu chứng bất thường này, người bệnh nên nhanh chóng đến bệnh viện và bắt đầu quá trình trị liệu để hạn chế cơn đau ảnh hưởng đến thể trạng của mình.

3. Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

 

Sau khi được thăm khám để nắm rõ mức độ nặng nhẹ của thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5, người bệnh cùng bác sĩ sẽ thảo luận phương án điều trị thích hợp nhất tùy vào kết quả khám bệnh. Dưới đây là một số phương thức chữa bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng mà bạn có thể tham khảo qua trước khi đưa ra quyết định đúng đắn nhất cho mình:

Việc dùng thuốc Tây đem lại một hiệu quả giảm đau tức thời khá rõ rệt cho người thoát vị đĩa đệm cột sống. Dù không thể phủ nhận tác dụng thần kì của những viên thuốc Tây nhưng vẫn phải nói rằng đây không phải là phương pháp có thể áp dụng lâu dài. Bởi dùng thuốc Tây y có thể gây ra nhiều tác dụng phụ mà lại không thể chữa dứt điểm căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5.

Phẫu thuật cũng là phương pháp nên quan tâm nếu tình trạng căn bệnh đã lên tới mức báo động. Tỉ lệ thành công của phẫu thuật cũng đã được đảm bảo do sự phát triển của khoa học cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ, vì thế bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi tiến hành giải phẫu.

Phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5

  • Chữa trị theo Đông Y hay các bài thuốc dân gian

Đây chính là phương pháp chữa bệnh đang được truyền tay rộng rãi nhất trong xã hội ngày nay. Việc sử dụng các vị thảo dược từ thiên nhiên với một số tác dụng dược lý quan trọng để chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng rất tốt với người bệnh. Bởi các bài thuốc này không những an toàn mà còn mang lại một hiệu quả chữa bệnh mà không phải phương pháp điều trị nào cũng có thể so sánh được.

Người bệnh cần cân nhắc để chọn lựa đúng đắn bài thuốc phù hợp với bản thân để tận dụng tối ưu nhất tác dụng từ những vị thảo dược này. Châm cứu, xoa bóp cũng là một số liệu pháp hỗ trợ tốt trong suốt quá trình trị liệu.

Bạn vừa được cung cấp thông tin về nguyên nhân, biểu hiện cũng như phương hướng điều trị căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng l4 l5 trong bài viết. Hi vọng từ đây bạn có thể tự linh hoạt, chủ động trong việc phòng tránh cũng như chữa trị bệnh lí về xương khớp này.

Đọc thêm: Cách phẫu thuật thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng an toàn nhất

Minh Tú (Tổng hợp).

Written by admin