Cách chữa bệnh Thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách và đúng thời điểm đó là cách giúp bạn loại bỏ nhanh các triệu chứng đau tê hông, đau cột sống thắt lưng,… Vậy chữa thoát vị đĩa đệm như thế nào mới mang lại kết quả cao?

Để có thể chữa khỏi thoát vị địa đệm, việc đầu tiên các bạn cần làm đó là hiểu rõ hơn về bệnh.

Hiểu rõ hơn về đĩa đệm cột sống con người

Bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: Vì sao càng về già chiều cao chúng ta càng giảm không, mặc dù bản vẫn cung cấp đầu đủ thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CK II Lê Hữu Tuấn (Nguyên PGĐ Bệnh viện YHCT Trung Ương) cho biết: Tuổi tác càng cao, chức năng hệ xương khớp bắt đầu bị suy giảm, mức độ canxi trong xương giảm dần gây loãng xương. Do đó, xương của con người có dấu hiệu thoái hóa và giảm dần theo thời gian (chiều cao tỷ lệ nghịch với tuổi tác). Hiện tượng này xảy ra chủ yếu là do lớp đĩa đệm trong cột sống bị chèn ép và gây suy giảm chiều cao.

Thoát vị đĩa đệm

Hiểu rõ hơn về đĩa đệm cột sống con người

Bác sĩ Hữu Tuấn cung cấp thêm: Theo cấu trúc và chức năng của đĩa đệm, thành phần cấu tạo đĩa đệm bao gồm ba phần chính như bao sơ, nhân keo (nhân nhầy) và tấm sụn tấn cùng. Trong đó, bao sơ được cấu tạo bằng sợi sun collagen thường có độ đàn hồi cao. Nhiệm vụ chính của chúng là bảo vệ lớp nhân keo bên trong chống lại các lực căng vặn xoắn hoặc hướng ngang. Còn nhân keo có tính ngậm nước. Khi bị tác động bởi một lực, chúng sẽ giải phóng ra nước và làm phân tán lực tán động. Ngoài ra, tấm sụn tận cùng nằm giữa đốt sống với lớp ngoài bao xơ có tác dụng bảo vệ sụn và xương.

Chính vì vậy, khi chúng ta hoạt động nhiều hoặc ngồi lâu một chỗ dẫn đến chức năng nâng đỡ của đĩa đệm giảm dần, gây thoát vị đĩa đệm.

I/ Thoát vị đĩa đệm là bệnh gì?

Cũng theo bác sĩ Lê Hữu Tuấn, thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị ép lồi ra ngoài, lệch khỏi vị trí bình thường và dẫn đến tình trạng gây chèn ép lên các dây thần kinh hoặc tủy sống.

Bên cạnh đó, dựa vào cấu trúc đĩa đệm mô tả bên trên, các bạn cũng có thể hiểu thoát vị đĩa đệm theo cách đó là nhân nhầy (nhân keo) đĩa đệm nằm giữa các đốt sống thoát ra khỏi các sợi bao bọc bên ngoài.

Bác sĩ Tuấn cho biết thêm: Bệnh thoát vị đĩa đệm có thể xảy ra ở bất kỳ đoạn nào trên cột sống, điển hình nhất đó là thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng và thoát vị đĩa đệm cổ. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh xảy ra do đĩa đêm cột sống thắt lưng gây đè ép vào rễ dây thần kinh gây đau nhức ở vùng thắt lưng và đau lan xuống chân. Còn đối với thoát vị cột sống cổ, gây đau nhức vùng cổ, vài gáy và có khi xuất hiện tình trạng tê tay nếu rễ dây thần kinh cánh tay bị chèn ép.

1/ Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm

Theo thống kê cho thấy, khoảng 17% dân số Việt Nam mắc các bệnh lý liên quan đến xương khớp, trong đó bệnh thoát vị đĩa đệm chiếm 21,3%. Và hàng năm nước Mỹ chi trả khoảng viện phí điều trị cho căn bệnh này chiếm 2 tỷ USD. Điều này cho thấy, thoát vị đĩa đệm là một căn bệnh khá phổ biến và đang có xu hướng tăng dần lên. Vậy nguyên nhân nào khiến người bệnh mắc phải bệnh thoát vị đĩa đệm?

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh thoát vị đĩa đệm cụ thể như sau:

 • Sai tư thế: Bê vác nặng, sai tư thế làm cho cột sống của chúng ta phải gồng lên, 2 đốt sống liên tiếp bị dồn lại với nhau dẫn đến bao xơ dễ bị tổn thương, rách ra và làm cho đĩa đệm bị chệch ra ngoài.
 • Thường xuyên ngồi, đứng ở 1 tư thế, ít vận động: Thường xuyên trong 1 tư thế sẽ khiến khí huyêt lưu thông kém, lượng máu đến các cột sống, đĩa đệm bị thiếu. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ dẫn đến tình trạng bị xơ hoá, tổn thương ở đĩa đệm.
 • Thoái hoá cột sống: Ở những người bị thoái hoá cột sống, phần sụn tại các đốt sống bị tổn thương làm thay đổi cấu trúc khiến các màng xương thoái hoá, dễ bị rách và các nhân đệm dễ dàng thoát ra ngoài.
 • Chấn thương cột sống: Các lực tác động mạnh của chấn thương gây đứt rách vòng sợi đĩa đệm, nhân nhầy chuyển dịch ra khỏi ranh giới giải phẫu của nó, hình thành thoát vị đĩa đệm.
 • Di truyền: Nếu bố mẹ có đĩa đệm yếu do bất thường về cấu trúc thì con cái cũng có nguy cơ bị thoát vị đĩa đệm cao hơn đứa trẻ có bố mẹ bình thường.

2/ Biểu hiện của bệnh thoát vị đĩa đệm

Bệnh thoát vị đĩa đệm có nhiều biểu hiện khác nhau và các biểu hiện này còn phụ thuộc vào mức độ bệnh, vị trí thoát vị đĩa đệm hay thể thoát vị. Hầu hết mọi trường hợp bị thoát vị đĩa đệm, thoát vị cột sống thắt lưng và cổ là hai trường hợp phổ biến, rất hay gặp nhất ở người bệnh.

Biểu hiện thoát vị đĩa đệm

Biểu hiện đặc trưng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

#. Đau cánh tay và chân

Nếu vị trí đĩa đệm của bạn nằm ở lưng dưới, triệu chứng đau nhức dữ dội ở vùng mông và đùi, bắp chân sẽ khiến bạn cảm thấy khó chịu. Bên cạnh đó, cơn đau có khi lan rộng đến vùng bàn chân và gót chân hoặc các ngón chân. Nếu vị trí thoát vị của bạn xảy ra ở cổ, các bạn sẽ cảm thấy đau nhức dữ dội ở vùng cổ và vai, cánh tay. Cơn đau này có thể diễn ra mạnh mẽ hơn khi bạn ho hoặc hắt xì, vận động cột sống,…

Chẳng hạn như:

+ Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: Người bệnh thường có các biểu hiện đau dọc vùng sau gáy. Cơn đau mỏi có thể lan rộng ra hai cánh tay. Trong một số trường hợp bệnh nhân có dấu hiệu tê bì dọc theo cánh tay hoặc tê bì bàn tay, ngón tay và đốt ngón tay. Hoặc cũng có trường hợp, người bệnh thoát vị cột sống cổ gặp phải biểu hiện cơn đau bốc lên đỉnh đầu, gây hoa mắt, chóng mặt và đau tức hốc mắt,…

+ Bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng: Thường người bệnh có biểu hiện đau ngang vùng thắt lưng và đau liên sườn. Cơn đau có biểu hiện chạy dọc theo sợi dây thần kinh xuống dưới đùi rồi bắp chân và ảnh hưởng đến bàn chân và ngón chân, đốt ngón chân,… Những cơn đau rút có thể xảy ra bất chợt khi bệnh nhân cúi hoặc ngửa. Ngồi lâu với một tư thế không đổi cũng chính là yếu tố khiến cơn đau thắt lưng dữ dội hơn.

# Tê hoặc ngứa râm ran

Chúng ta có thể bắt gặp triệu chứng tê và ngứa râm ran như kiến bò hay kim chích ở bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm. Bởi khi bị bệnh, sợi dây thần kinh ở sau cột sống bị chèn ép dẫn đến máu lưu thông không đều và gây tê bì và ngứa.

# Yếu cơ 

Cơ bắp trong cơ thể thực hiện chức năng giữ cân bằng và duy trì căng cơ. Vì vậy, một khi cơ bắp bị suy yếu cơ thể sẽ mất đi khả năng giữ thăng bằng, gây vấp ngã hoặc giảm khả năng nâng giữ vật.

Đây là hiện tượng thường gặp ở những ai bị bệnh thoát vị đĩa đệm, bởi cơ bắp được phục vụ bởi các sợi dây thần kinh. Điều này có nghĩa, các sợi dây này bị ảnh hưởng do bệnh sẽ có xu hướng suy yếu và kéo theo khả năng hoạt động của cơ bắp cũng yếu dần.

3/ Biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi bị thoát vị đĩa đệm nếu không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh vĩnh viễn và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Một vài biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm như

# Một vài biến chứng trầm trọng hơn

Người bệnh sẽ bị cơn đau nhức do bệnh gây ra hành hạ, thậm chí cơn đau có thể tăng lên mức độ cao hơn khiến bệnh nhân không thể hoạt động như thường ngày. Cụ thể như rối loạn chức năng vận động, bị liệt hai chân sau do rễ dây thần kinh chi phối.

Biên chứng thoát vị đĩa đệm

Biến chứng nghiêm trọng của thoát vị đĩa đệm có thể gây teo cơ, bại liệt

# Rối loạn chức năng ruột hay bị bàng quang

Ở một số trường hợp người bệnh có hội chứng equina cauda có thể sẽ cảm thấy đau tiểu nhưng lại khó đi do bàng quang bị ảnh hưởng.

Tình trạng này xảy ra khi tủy sống không mở rộng vào phần bên dưới ống tủy sống. Khi đó, ngay bên dưới phần thắt lưng, tủy sống sẽ tách thành các nhóm rễ dây thần kinh dài giống chùm đuôi ngựa còn gọi là cauda equina. Khi bị thoát vị đĩa đệm các dây thần kinh này sẽ bị nén lại và gây mất kiểm soát ở ruột và rối loạn cơ thắt bàng quang.

# Rối loạn cảm giác

Đây có thể là biến chứng lâu dài của bệnh. Lúc này, đĩa đệm bị trượt khiến dây thần kinh bị nén lại và khiến người bệnh mất cảm giác ở phần đùi bên trong, khu vực xung quanh trực tràng và phía sau chân.

II/ Cách chữa thoát vị đĩa đệm nào hiệu quả hiện nay

Thoát vị đĩa đệm có nhiều phương pháp điều trị, từ phương pháp điều trị bảo tồn (nội khoa) đến phương pháp điều trị phẫu thuật (ngoại khoa)

1/ Cách điều trị thoát vị đĩa đệm theo Tây y

Đây là phương pháp phổ biến, chiếm 70-80% trong các liệu trình điều trị, thường được áp dụng ở giai đoạn bao xơ đĩa đệm chưa bị rách (phồng lồi đĩa đệm). Điều trị nội khoa có tỷ lệ thành công lên tới 95% nếu điều trị đúng cách, đúng chỉ định.

Một số cách điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm theo Tây y như sau:

# Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc

Thuốc tây giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm từ mức độ nhẹ, mới khởi phát hoặc trung bình. Một số loại thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm, được bác sĩ chỉ định dùng như sau:

+ Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm không kê toa:

 • Thuốc giảm đau không kê toa: Các loại thuốc giảm đau sẽ được bác sĩ chỉ định dùng nếu trường hợp bệnh của bạn ở mức độ nhẹ. Cụ thể như naproxen (Aleve và một vài loại khác) hoặc ibuprofen (Motrin IB, Advil).
 • Acetaminophen: Thuốc có tác dụng giảm đau nhanh cho các triệu chứng đau nhức tại vùng xương khớp bị thoát vị.
Thuốc tây điều trị thoát vị đĩa đệm

Thuốc Tây được bác sĩ khuyến nghị sử dụng điều trị thoát vị đĩa đệm

+ Thuốc chữa thoát vị kê toa:

 • Thuốc chống gây nghiện: Bác sĩ có thể kê đơn cho bạn sử dụng các loại thuốc như codeine hoặc cũng có thể kết hợp với oxycodone-acetaminophen (OxyContin và Percocet), nếu trường hợp bệnh của bạn nặng và thuốc không kê đơn không có tác dụng. Thuốc này chỉ được sử dụng trong khoảng thời gian ngắn, bởi thuốc có gây tác dụng phụ như buồn nôn, táo bón, buồn nôn,…
 • Thuốc chống co giật: Các loại thuốc này được thiết kế để kiểm soát các cơn co giật do bệnh gây ra một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, các thuốc còn điều trị bệnh đau dây thần kinh tọa liên quan đến thoát vị đĩa đệm.
 • Thuốc giãn cơ: Thuốc giãn cơ có thể được bác xi kê đơn khi bạn bị thoát vị đĩa đệm gây ảnh hưởng đến co thắt cơ cột sống. Tuy nhiên, thuốc cũng có tác dụng phụ thường gặp đó là gây chóng mặt.
 • Steroid đường uống: Thuốc được dùng để giảm đau nhưng không được sử dụng trong thời gian dài, bởi tác dụng phụ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Tiêm cortisone (Corticosteroids) ngoài màng cứng trong trường hợp nặng: Đây là thuốc có tác dụng ức chế viêm mạnh được tiêm trực tiếp vào các vùng lân cận dây thần kinh cột sống. Thuốc giúp làm giảm đau một cách nhanh chóng do hệ thần kinh bị chèn ép ngay trong lần đầu tiên. Tuy nhiên, thuốc này có thể mất tác dụng với các liều sau đó. Bác sĩ khuyến cáo chỉ có thể tiêm 3 lần trong năm và không nên vượt quá liều điều trị.

⇒ Cảnh báo rủi ro:

Thuốc tây chỉ có tác dụng giúp giảm nhanh các triệu chứng chứ không điều trị dứt điểm bệnh thoát vị đĩa đệm. Do đó, bệnh có thể tái phát trở lại. Ngoài ra, thuốc có tác dụng phụ nếu sử dụng lâu dài, không đúng liều lượng và cách dùng. Cho nên, người bệnh cần hỏi thăm ý kiến bác sĩ trước khi điều trị.

# Chữa thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu là phương pháp được thiết kế để điều trị thoát vị đĩa đệm mang lại kết quả cao, giúp giảm sự đau đớn xảy ra ở đĩa đệm bị thoát vị, cải thiện khả năng vận động và tính linh hoạt xương khớp cho người bệnh.

Các phương pháp vật lý trị liệu cụ thể như sau

 • Liệu pháp nóng và lạnh: Đây là biện pháp sử dụng nhiệt để giúp lưu thông máu đến các cơ quan, hệ xương khớp tốt hơn. Máu với vai trò là chất trung gian giúp chữa lành và cung cấp dưỡng chất cần thiết cho xương khớp, đặc biệt vùng bị thoát vị đĩa đệm. Bên cạnh đó, khác hẳn với liệu pháp nóng, liệu pháp lạnh làm chậm quá trình lưu thông và giúp giảm co thắt, giảm đau và viêm hiệu quả.
 • Massage mô sâu: Nếu chẳng may bạn bị thoát vị đĩa đệm, liệu pháp massage mô sâu chính là lựa chọn hoàn hảo cho bạ. Bởi phương pháp này không chỉ sử dụng áp lực để làm giảm sự co thắt hay căng cơ mà giúp tăng cường chuyển động tại các khớp bị thoát vị, giúp khớp hoạt động linh hoạt hơn.
 • Kích thích dây thần kinh điện xuyên qua da bằng máy TENs: Phương pháp sử dụng dòng điện để kích thích hệ cơ bắp bằng cách dùng miếng dán điện dán vào các điểm chính trên da. Với dòng điện nhỏ được truyền qua da, giúp kích thích sản sinh hormone endorphin, giúp giảm đau một cách tự nhiên.
 • Lực kéo: Mục đích của biện pháp lực kéo giúp làm giảm sự tác động của lực hấp dẫn lên cột sống, làm giảm thoát vị.

Ngoài các liệu pháp nếu trên, bạn có thể áp dụng các bài tập thể dục cho người thoát vị đĩa đệm để kiểm soát và khắc phục bệnh ngay tại nhà.

# Can thiệp ngoại khoa chữa trị thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp phẫu thuật

Điều trị ngoại khoa được chỉ định trong những trường hợp như điều trị nội khoa thất bại, gây chèn ép rễ thần kinh cấp tính hay thoát vị đĩa đệm gây rách bao xơ.

Phẫu thuật điều trị thoát vị đĩa đệm

Thủ tục phẫu thuật giúp phục hồi chức năng của bệnh thoát vị đĩa đệm

Các loại phẫu thuật dành cho người bệnh thoát vị đĩa đệm như sau:

 • Giải phẫu cắt bỏ: Phẫu thuật phổ biến nhất trong thoát vị đĩa đệm (vùng thắt lưng) đó là giải phẫu thuật cắt bỏ. Trong quá trình phẫu thuật này, phần đĩa đệm gây áp lực, chèn ép lên dây thần kinh sẽ bị cắt bỏ một phần hoặc bỏ hoàn toàn, phụ thuộc vào mức độ và vị trí bệnh. Nếu thoát vị đĩa đệm xuất hiện ở cổ, phẫu thuật sẽ được thực hiện thông qua mặt trước. Ngoài ra, bác sĩ có thể rạch một vết nhỏ ở lưng, cổ và dùng công cụ đặc biệt để loại bỏ phần đĩa đệm hư hỏng. Đây được xem như như thủ tục ít xâm lấn và được gọi là microdiskectomy
 • Phẫu thuật đĩa nhân tạo: 
 • Với thủ tục này, bạn sẽ được bác sĩ gây mê toàn thân và rạch các vết mổ loại bỏ đĩa hư và thay bằng đĩa đệm nhân tạo được làm từ kim loại hoặc nhựa. Sau khi phẫu thuật, các bạn cần ở lại viện vài ngày để được bác sĩ theo dõi. Nếu vấn đề đĩa đệm của bạn nằm ở lưng, bác sĩ sẽ rạch một vết mổ và sử dụng một đĩa đơn để thay thế. Biện pháp này không thích hợp cho người bệnh bị loãng xương hoặc thoái hóa khớp.
 • Phẫu thuật nội soi: Đây là kỹ thuật xâm lấn ít cắt xẻ và xâm nhập vào cơ thể. Với thủ thuật này, bệnh nhân ít đau đớn hơn, các vết rạch nhỏ, thời gian nằm viện ngắn và khả năng phục hồi nhanh.

Phẫu thuật ngoại khoa cũng có nhiều cách: mổ mở hoặc phẫu thuật ít xâm lấn. Với mổ mở thì chi phí thấp nhưng đường mổ lớn gây tổn thương giải phẫu lớn, nguy cơ mất nhiều máu, nhiễm trùng sau mổ, nguy cơ mất vững cuộc sống… Còn phẫu thuật ít xâm lấn như lấy nhân thoát vị đĩa đệm qua da hay qua hệ thống ống nong, sử dụng sóng cao tần tái tạo nhân đĩa đệm… thì có ưu điểm là vết mổ nhỏ hơn, thời gian nằm viện ngắn hơn nhưng chi phí khá lớn và có chỉ định chặt chẽ (lựa chọn bệnh nhân chính xác), phải có trang thiết bị chuyên dụng, phẫu thuật viên chuyên sâu…

⇒ Cảnh báo rủi ro:

Tất cả các loại phẫu thuật xâm lấn hoặc xâm lấn tối thiểu đều có chung một nguy cơ đó là nhiễm trùng, chảy máu và dễ bị tổn thương dây thần kinh. Ngoài ra, phẫu thuật chỉ giúp phục hồi chức năng của bệnh chứ không có tác dụng chữa trị dứt điểm. Do đó, người bệnh cần tìm hiểu kỹ trước khi tiến hành lựa chọn phương pháp điều trị.

2/ Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm theo Đông Y

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng đông y đang được nhiều người bệnh ưu tiên sử dụng, bởi thuốc có nhiều ưu điểm nổi bật. Các bài thuốc đông y không những giúp giảm nhanh các biểu hiện đau do đĩa đệm gây ra mà còn giúp nâng cao khả năng hồi phục. Đặc biệt, thuốc sử dụng từ các loại thảo mộc tự nhiên nên khá an toàn, không gây tác dụng phụ cho người sử dụng khi điều trị trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, thuốc đông y tác động vào can thận yếu giúp hỗ trợ chức năng gan, thận hoạt động tốt, bồi bổ khí huyết, tăng khả năng tái tạo sụn và xương khớp. Đồng thời, đông y còn kết hợp các phương pháp trị liệu (không dùng thuốc) như châm cứu, bấm huyệt, giúp tăng công dụng điều trị thoát vị đĩa đệm, nhờ tác động vào các huyệt ở cổ. Khi đó, giúp khí huyết lưu thông tốt và giúp giãn cơ, tiêu viêm, cột sống cổ được thư giãn, giúp các đĩa đệm bị lêch (trượt) quay lại vị trí sinh lý ban đầu của nó.

Đông y điều trị thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đêm theo Đông y không chỉ mang lại hiệu quả cao mà còn khá an toàn với người bệnh

Nói chung, thuốc đông y điều trị thoát vị đĩa đệm khá hiệu quả nhưng thuốc hơi chậm trong việc phát huy công dụng chữa trị. Do đó, người bệnh cần kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới mong được kết quả tốt. Hiện tại, có một số vị thuốc đông y như Hoạt Huyết Phục Cốt Hoàn (nghiên cứu và cho ra đời bởi Hội đồng khoa học Trung tâm Nghiên Cứu và Ứng dụng Thuốc Dân Tộc), được các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao trong việc chữa thoát vị đĩa đệm nói riêng và bệnh xương khớp nói chung.

III/ Hỗ trợ điều trị và phòng bệnh thoát vị đĩa đệm

Đối với bệnh nhân xương khớp nói chung và bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nói riêng việc duy trì một chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng, tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi, vitamin, các loại khoáng chất và ăn uống đúng cách để tránh tăng cân là điều rất cần thiết cho quá trình điều trị bệnh. Cụ thể, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên:

 • Bổ sung thêm cá hồi, cà ngừ, tôm, cua đồng… vào thực đơn mỗi ngày để tăng lượng acid béo, omega-3 và canxi cho cơ thể
 •  Hạn chế các loại thực phẩm giàu chất đạm, chất béo để hạn chế sự đào thải canxi qua thận
 • Gia tăng dùng nước từ xương để bổ sung glucosamine và chondroitin. Đây là những hợp chất tự nhiên có tác dụng giúp sụn chắc khỏe
 • Tăng cường ăn rau củ tốt cho xương, khớp như: cà rốt, súp lơ, nấm hương, mộc nhĩ… thường giàu vitamin A, E là những nhân tố cần thiết để bảo vệ bao khớp và đầu xương, chống lão hóa
 •  Bổ sung thêm sữa đậu nành, các loại ngũ cốc có nhiều vitamin, khoáng chất và canxi để tăng tuổi thọ cho xương khớp
 • Cải thiện tư thế làm việc để tránh các cơn đau do thoát vị đĩa đệm gây nên.

Tóm lại, thoát vị đĩa đệm sẽ không trở thành gánh nặng của bạn, nếu bạn biết cách chăm sóc và điều trị bệnh hợp lý. Để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh và bệnh không quay trở lại, chúng tôi khuyên bạn nên thăm khám và làm theo hướng dẫn bác sĩ đã đưa ra. Tốt nhất nên phản hồi sớm cho bác sĩ biết những dấu hiệu bất thường về bệnh mà cơ thể bạn gặp phải.

BTV: Hằng Nguyễn

Trong thời gian qua Ban biên tập Trang thông tin khoa học “Chuyên khoa xương khớp” nhận được rất nhiều câu hỏi về Bài thuốc Đông y trị bệnh thoát vị đĩa đệm “Hoạt huyết Phục cốt hoàn”. Để bạn đọc có thể hiểu thêm về bài thuốc “Hoạt huyết Phục cốt hoàn” cũng như phương pháp khoa học điều trị bệnh xương khớp của trung tâm, quý độc giả có thể liên lạc trực tiếp với Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc theo địa chỉ sau để được tư vấn:

Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc

Trụ sở tại Hà Nội:

 • Số 132 Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội
 • Điện thoại: (024) 7109 3399 – 0983 684 155

Cơ sở 2 tại TP.HCM:

 • Số 145 Hoa Lan, phường 2, quận Phú Nhuận, TP.HCM.
 • Điện thoại: (028) 7109 5599

Website: http://www.thuocdantoc.org/

Email: info@thuocdantoc.org

Bạn nên tham khảo:

Written by admin