Cách điều trị bệnh tê bàn tay phải và tê bàn tay trái –

Tê bàn tay phải

Tê bàn tay phảitê bàn tay trái xuất hiện khi tay phải làm việc quá nhiều hoặc cũng có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý. Tùy theo nguyên nhân mà sẽ có các cách điều trị tê bàn tay khác  nhau, giúp người bệnh chấm dứt tình trạng tê tay và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm.

Tê bàn tay do làm việc nhiều

Đối với dân văn phòng, khi phải làm việc với máy tính quá nhiều không chỉ khiến mắt bị tổn thương mà tay cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Hai bàn tay gõ bàn phím cả ngày bị cứng lại, đau đầu ngón tay. Tay phải di chuột thường xuyên dẫn đến bệnh tê tay phải.

Người lái xe đường dài thường xuyên phải cầm nắm vô lăng, tay lái cũng khiến cả hai bàn tay tê dại. Vì thế tài xế thường xuyên phải đỗ nghỉ, vẩy mạnh hai bàn tay để giải phóng các khớp tay.

Khi ngủ, nếu nằm nghiêng quá lâu cũng có thể khiến cho cả cánh tay bị đè nén, máu kém lưu thông, gây tê tay. Một số trường hợp làm người đang ngủ tỉnh giấc và không ngủ được tiếp.

Tê bàn tay phải

cách điều trị bệnh tê bàn tay phải và tê bàn tay trái

Tê bàn tay có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh nguy hiểm

Không chỉ do làm việc, vận động quá nhiều  mà cảm giác tê bàn tay phải hoặc bệnh tê tay trái cũng có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý nguy hiểm:

Viêm dây thần kinh ngoại biên

Dấu hiệu của viêm tần kinh ngoại biên là tê các ngón tay ở cả hai bàn tay, kèm theo cảm giác đau nhức và rất khó vận động. Tuy vậy, các triệu chứng đến khá chậm chạp, khó nhận biết sớm.

Hội chứng ống cổ tay

Khi mắc hội chứng ống cổ tay, bệnh nhân có thể bị bệnh tê tay phải hoặc mắc bệnh tê tay trái, nhưng chủ yếu xảy ra ở 3 ngón giữa do dây thần kinh giữa bị chèn ép. Một số ít trường hợp bị đau cả 2 bàn tay.  Các triệu chứng xuất hiện nhiều hơn vào đêm và sáng sớm.

Thoái hóa đốt sống cổ

Người thoái hóa đốt sống cổ thường đi kèm với tổn thương đĩa đệm, dẫn đến thoát vị đĩa đệm. Khi nhân nhầy chui qua vị trí rách bao xơ và tràn ra ngoài, nó sẽ đè lên các dây thần kinh tại cổ, dẫn đến hiện tượng đau mỏi bả vai, lan dần xuống cánh tay gây tê buốt hai bàn tay.

Suy dinh dưỡng

Người bị thiếu hụt dinh dưỡng sẽ không đủ máu đi nuôi cơ thể. Ở những nơi xa tim như chi trên và chi dưới, lượng máu chuyển đến càng ít dẫn đến bệnh tê tay chân thường gặp.

Thiếu máu não cục bộ

Khi bị thiếu máu não cục bộ, người bệnh sẽ thấy tê chân tay, đầu óc choáng váng, suy nghĩ kém minh mẫn. Bệnh thường khởi phát rất đột ngột, khó có dấu hiệu nhận biết từ sớm.

Bệnh rối loạn chuyển hóa

Tiểu đường là bệnh về chuyển hóa được nhắc nhiều nhất khi nói đến bệnh tê tay tráitê bàn tay phải. Nếu không đi khám và điều trị kịp thời, người bệnh có thể gặp biến chứng như suy thận, bệnh về tim, mắt, Alzheimer..

Cách điều trị tê bàn tay bằng các động tác đơn giản

Nếu bệnh tê tay phải và bệnh tê tay trái không xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý, thì chúng ta có cách điều trị bàn tay bằng những bài tập đơn giản tại nhà:

Vẩy hai bàn tay

Thông thường nếu giữ lâu một tư thế, bàn tay sẽ bị tê cứng. Nếu đang cầm nắm vật gì đó (tay lái, chuột máy tính…) thì nên thả hai bàn tay, vẩy mạnh tự nhiên. Động tác này có tác dụng kéo giãn các khớp và đả thông mạch máu.

Nắm bàn tay

Thực hiện nắm chặt  hai bàn tay, sau đó lại mở ra. Lặp lại động tác này nhiều lần cũng có thể là một cách chữa trị tê tay khá hiệu quả.

Xoay nắm cổ tay

Thực hiện giống như động tác khởi động khi tập thể dục. Đan hai bàn tay vào nhau, xoay theo chiều kim đồng hồ. Sau đó xoay theo chiều ngược lại. Thực hiện 10 phút bài tập này, bạn sẽ thấy cảm giác tê tay giảm đi đáng kể.

Xoa bóp cánh tay

Lấy bàn tay phải, nắm vào cổ tay trái rồi bóp từ từ lên phần vai, sau đó lại bóp từ vai xuống cổ tay, bàn tay. Thực hiện lặp lại 5 lần rồi đổi bên với cánh tay còn lại. Bài tập xoa bóp cánh tay rất tốt cho mạch máu và dây thần kinh chạy dọc cánh tay.

Cách điều trị tê bàn tay bằng thuốc Đông y

Khi tê bàn tay phải hay tê cả hai bàn tay bắt nguồn từ nguyên nhân bệnh lý, thì các bài tập chỉ có thể làm giảm cảm giác tê buốt chứ không làm tình trạng bệnh chấm dứt. Trong trường hợp này, người bệnh cần đến liệu trình điều trị của bác sĩ.