Chữa đau vai gáy với bài thuốc cổ phương từ cây lá đắng

Cơn đau mỏi vai gáy thường xuất hiện vào buổi sáng sớm sau khi vừa ngủ dậy có thể do nằm ngủ sai tư thế hay giữ một tư thế quá lâu, gối quá cao… Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, vì thế cần có biện pháp đẩy lùi chứng bệnh này. Hãy tham khảo bài thuốc cổ phương từ cây lá đắng dưới đây để giúp chữa đau vai gáy hiệu quả nhanh chóng.

chua-dau-vai-gay-voi-bai-thuoc-co-phuong-tu-cay-la-dang

cây lá đắng có rất nhiều công dụng

Cách chữa đau vai gáy từ cây lá đắng

Cây lá đắng là một loại cây quen thuộc ở vùng đồi núi, ở nhiều nơi đã dùng loại cây này để làm thuốc chữa nhiều bệnh như chữa đau vai gáy, gãy xương, tê bì chân tay do thoát vị đĩa đệm…, nhưng một số vùng khác lại dùng lá của cây cho vào canh để uống mang lại nhiều công dụng và cực kỳ mát bổ.

Đặc điểm của cây lá đắng

Đây là loại cây thuộc họ nhân sâm, ở mỗi vùng loại cây này lại có tên gọi khác nhau như: cây chân chim, cây lá lằng, cây sâm nam… Cây lá đắng thường mọc hoang ở ven rừng và đồi núi, một số nơi đã trồng để làm thuốc chữa bệnh.

Thân cây có thể mọc cao, cành lá xum xuê, lá bản to gần bằng lá xoài. Đặc tính của loại cây này đúng với tên gọi của nó, đó là rất đắng, khi dùng làm gia vị để nấu canh hay nấu nhiều món ăn khác thường chỉ cho một chút lá đã băm nhỏ, phơi khô.

chua-dau-vai-gay-voi-bai-thuoc-co-phuong-tu-cay-la-dang

Cách chữa đau vai gáy từ cây lá đắng

Công dụng của cây lá đắng

Với những người thầy thuốc hay những người lớn tuổi chắc chắn không ai là không biết đến cây lá đắng. Loại cây này có rất nhiều công dụng tốt cho con người, từ vỏ cây, lá cây… đều có thể dùng để làm thuốc chữa các bệnh xương khớp, đau vai gáy, bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là có thể dùng trong nấu ăn.

  • Vỏ cây lá đắng còn có tên gọi khác là ngũ gia bì chân chim, được dùng nhiều trong làm thuốc chữa bệnh vì nó có công dụng bổ dưỡng, bổ gân xương.
  • Lá cây cũng được dùng để chữa bệnh, nhiều vùng hay cho vào nấu cùng với canh cá hay hầm cùng tim heo để ăn, giúp bồi bổ dưỡng khí, tốt cho tiêu hóa, giải nhiệt, mát gan…

Bài thuốc chữa đau vai gáy

Để dùng cây lá đắng chữa bệnh, người ta hay lấy phần vỏ cây. Cứ đến vụ xuân, sẽ thu phần vỏ này, cạo sạch lớp vỏ bên ngoài sau đó phơi sấy khô thành những mảnh vỏ hơi cong, hơi giòn nhẹ, thường được tẩm rượu hay gừng rồi sao qua, cắt thành miếng nhỏ rồi bảo quản dùng dần trong những trường hợp chữa thấp khớp, suy nhược, đau lưng, chữa đau vai gáy, tê bì chân tay. Ngay cả trẻ em chậm lớn, còi xương cũng có thể dùng dược liệu này.

Cách chữa đau vai gáy từ cây lá đắng

Đặc biệt, để chữa chứng đau mỏi vai gáy, đau lưng, viêm khớp, viêm dây thần kinh… có thể áp dụng bài thuốc từ cây lá đắng như sau:

Nguyên liệu cần có:

  • Dùng vỏ cây lá đắng đã tán thành bột mịn khoảng 0,035g
  • Cao vỏ lá đắng 0,005g
  • Cao đặc hy thiêm 0,03g
  • Bột mã tiền chế 0,013g

Những lượng nguyên liệu trên là dùng để tán và chế thành một viên thuốc. Với mỗi liều người bệnh cần dùng là từ 30 viên, một ngày là 80 viên. Từ công thức bài thuốc trên, hãy thực hiện và dùng mỗi ngày sẽ giúp chữa đau vai gáy và nhiều chứng bệnh liên quan đến xương khớp, dây thần kinh hiệu quả.Ngoài ra, với những ai bị bong gân, gãy xương, bị chứng tê thấp đau mỏi… cũng có thể áp dụng các bài thuốc từ cây lá đắng, một loại dược liệu đa tác dụng và cực kỳ bổ ích.

Written by admin