Cách dùng thảo dược tự nhiên chữa thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh về xương khớp, thường gặp nhiều ở người già. Bệnh khiến người mắc phải luôn cảm thấy khó chịu bởi những cơn đau nhức âm ĩ, làm ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt hàng ngày.

Điều trị bằng Tây y lâu dài sẽ gây ra tác dụng phụ, do đó nhiều người đã chuyển qua chữa thoái hóa khớp gối bằng thảo dược, vừa an toàn mà hiệu quả cao.Vậy các bài thuốc đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây nhé.

Chữa thoái hóa khớp gối  bằng thảo dược mà bạn nên biết

Điều trị thóai hóa khớp gối theo các phương pháp đông y hay sử dụng thuốc nam, không còn xa lạ gì với nhiều người bệnh. Thoái hóa khớp gối là bệnh mãn tính về xương khớp thường gặp, gây đau đớn và khó khăn vận động cho người bệnh.Để hiểu rõ t công dụng của các bài thuốc trong chữa thoái hóa khớp gối, chúng tôi cung cấp qua thông tin dưới đây. Hy vọng người bệnh có thể tìm được phương pháp và bài thuốc điều trị phù hợp .

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-thao-duoc-tu-nhien-co-san-quanh-chung-ta

Điều trị thoái hóa khớp gối bằng Đông y

Thoái hóa khớp gối là tình trạng các lớp sụn bao bọc hai đầu xương khớp gối bị tổn thương, dẫn đến lệch khỏi vị trí, gây vẹo và làm biến dạng khớp. Hiện tượng này thường gặp nhiều ở những đối tượng bước vào tuổi trung niên trở đi, nhưng không nhất thiết dẫn tới bệnh tật.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc chữa dứt điểm  căn bệnh này, các phương pháp chủ yếu nhằm điều trị triệu chứng và phục hồi chức năng. Mục đích điều trị: giảm đau cho người bệnh và duy trì chức năng vận động của khớp.

Qua thực tế cho thấy rằng, muốn điều trị thoái hóa khớp gối đạt kết quả cần phối hợp toàn diện giữa phương pháp dùng thuốc và phương pháp không dùng thuốc như: châm cứu. tập vật lý trị liệu, chế độ chăm sóc, dinh dưỡng hợp lý.

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-thao-duoc-tu-nhien-co-san-quanh-chung-ta

Chữa thoái hóa khớp gối bằng thảo dược

Trong kho tàng Y học cổ truyền còn lưu lại nhiều bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng Đông y, rất hiệu quả mà không lo tác dụng phụ.

Bài thuốc 1: Độc hoạt 12g, đảng sâm 12g, quế chi 12g, đương quy 12g, tang ký sinh 16g, sinh địa 12g, tế tân 4g, ngưu tất 12g, bạch thược 10g, cam thảo(Bắc) 4g, tần giao 8g, đỗ trọng(Bắc) 12g, xuyên khung 8. Tất cả sắc thành nước uống mỗi ngày.

Bài thuốc 2: Lá lốt 10g,  hà thủ ô 12g, thiên niên kiện 10g, mắc cỡ (trinh nữ) 12g, sinh địa 12g, cỏ xước 16g, quế chi 8g, thổ phục linh 16g.

Một số món ăn điều trị thoái hóa khớp gối

Bài 1: Bí xanh 500g, xương sườn lợn 250g. Đem nấu canh ăn như thường ngày. Bài thuốc này giúp giảm cơn đau và sưng khi bệnh mới giai đoạn phát cơn. Đồng thời giúp hồi phục sức khỏe và phòng bệnh tái phát

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-thao-duoc-tu-nhien-co-san-quanh-chung-ta

Bài 2: Mướp tươi 250g, đậu phụ non 250g, gia vị vừa đủ nấu canh ăn, nhằm g giảm sưng, nóng đỏ khi bệnh đang ở mức độ nhẹ.

Bài 3: Đậu xanh 100g, ý dĩ nhân 50g, hoa quế, đường cát vừa đủ, nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối mỗi ngày. Bài thuốc này chữa giai đoạn cấp tính, sưng nóng đỏ đau rõ rệt, giúp người bệnh dễ dàng cử động.

Bài 4: Hồng táo 10 quả, ý dĩ nhân 50g (không đường) nấu canh ăn điểm tâm, chia 2 lần sớm tối, dùng chữa giai đoạn giải trừ dần, sưng đau không còn rõ nữa, chỉ còn mệt mỏi.

Chữa thoái hóa khớp gối bằng thuốc nam

Chữa đau khớp gối bằng thuốc nam từ cây cà gai leo

Cà gai leo là loại cây mọc hoang quanh vườn nhà, ao hồ. Tuy nhiên, nó lại được biết đến như một vị thuốc quý chữa rất nhiều bệnh, trong đó có thoái hóa khớp gối.

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-thao-duoc-tu-nhien-co-san-quanh-chung-ta

Để chữa đau khớp gối bằng thuốc nam, người bệnh nên áp dụng bài thuốc cây gai leo theo những cách dưới đây:

Cách 1: nhổ cả gốc cà gai leo, sau đó đem rửa sạch, thái mỏng và phơi khô. Mỗi lần dùng lấy 10-20g rễ gai leo phơi khô để sắc thành nước uống mỗi ngày. Kiên trì áp dụng, triệu chứng bệnh nhanh chóng thuyên giảm rõ rệt.

Cách 2: Chuẩn bị 800g lá lốt , 300g cà gai leo, 100g quế chi thiên niên kiện, thổ phục linh, cỏ xước, tất cả đem rửa sạch phơi khô. Sau đó đem tán nhỏ thành bột và ngâm cùng 5l rượu trắng ngon. Để sau 1 tuần có thể mang ra sử dụng. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 30ml rượu. Sai 10 ngày cơn đau nhức, sưng đỏ sẽ giảm đi nhanh chóng.

Trị đau khớp gối bằng thuốc nam từ lá lốt

Lá lốt không chỉ là một gia vị làm cho món ăn thêm hấp dẫn, mà còn  được biết đến như một vị thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh, đặc biệt thoái hóa khớp gối.

chua-thoai-hoa-khop-goi-bang-thao-duoc-tu-nhien-co-san-quanh-chung-ta

Bài thuốc rất đơn giản, chỉ cần dùng lá lốt, thái nhỏ nấu ăn như món canh hàng ngày cũng có rất hiệu quả trong việc chữa bệnh.

Trên đây là một số bài thuốc bài thuốc chữa thoái hóa khớp gối bằng thảo dược dễ tìm và dễ sử dụng. Vì vậy, nếu còn bạn còn đang tìm một phương pháp chữa thoái hóa khớp gối an toàn mà hiệu quả thì hãy thử một trong những bài thuốc trên đây. Và đừng quên chia sẻ để nhiều người được biết đến nhé.

Written by admin