Đau ở khớp gối và những vấn đề người bệnh nên biết

Đau ở khớp gối là tình trạng cũng khá phổ biến hiện nay đây được xem là một dấu hiệu không được tốt lành đối với sức khỏe người gặp phải và đó là một điềm báo về các bệnh thoái khóa khớp, viêm khớp… Tình trạng đau ở khớp gối gây khó khăn trong quá trình vận động và di chuyển của người gặp phải khiến cho cuộc sống hàng ngày bị ảnh hưởng rất nhiều.

chung-ta-cung-tim-hieu-ve-van-de-bi-dau-o-khop-goi

Đau ở khớp gối là vấn đề thường gặp phổ biến ở độ tuổi từ 35-50

Triệu chứng đau ở khớp gối

Việc bạn bị đau ở khớp gối chính là do xương đã bị thoái hóa, tình trạng sụn của xương bị tổn thương và các dich trong khớp bị suy giảm về chất lượng.

Bệnh này gồm các triệu chứng như:

Lúc đầu những cơn đau nhẹ nhàng ở vùng khớp của đầu gối, rồi dần không được chữa trị sẽ nặng và đau mọi bất kỳ thời điểm nào đặc biệt là nhiều hơn và buổi đêm.

Khi mới thức dậy vào mỗi sáng sớm người bệnh sẽ có cảm giác đầu gối bị tê cứng và khó chuyển động, và ngồi lúc lâu mới có thể đi lại được.

Thông thường đau chỉ ở một vài điểm ở khớp gối, nhưng mỗi khi leo bậc hoặc xuống bậc, lúc ngồi xuống thì đau hoàn toàn khớp gối.

Khi người bệnh đứng hoặc ngồi lâu một tư thế thì khớp gối sẽ bị sưng phù lên rồi cứng khớp.

Thời tiết thay đổi, vận động  nhiều sẽ khiến sẽ khiến cho tần suất đau tăng lên và rất dễ khiến cho đầu gối bị biến dạng và phải đi vòng kiềng

chung-ta-cung-tim-hieu-ve-van-de-bi-dau-o-khop-goi

Tình trạng bệnh này không nên để kéo dài vì bệnh sẽ càng nặng thêm có thể khiến cho khớp mất cảm giác hoàn toàn nếu không chữa trị

Nguyên nhân bị đau ở khớp gối

Việc đau ở khớp gối thường gặp nhiều ở những người trung tuổi và cao tuổi, bệnh thường do rất nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do các chấn thương: nhiều người bị đau ở khớp gối là do bị tai nạn hay vận động thể thao khiến cho ổ khớp bị vỡ hay bị lệch.
  • Do cơ thể béo phì: ở những người béo phì có nguy cơ bị đau khớp gối cao hơn so với người có trọng lực bình thường vì áp lực trọng lượng cơ thể khiến cho đầu gối phải nâng đỡ quá tải, theo thời gian dẫn đến mòn và thái hóa khớp.
  • Do sử dụng thuốc: có nhiều người thường xuyên phải sử dụng thuốc như giảm đau, kháng sinh có chưa nhiều corticoid trong khoảng thời gian dài khiến xương bị giòn và thái hóa nhanh và nặng.
  • Chế độ ăn uống: ăn uống thiếu chất đặc biệt là những chất có tác dụng bồi bổ cho xương khiến cho dễ dàng bị đau bở xương khớp yếu
chung-ta-cung-tim-hieu-ve-van-de-bi-dau-o-khop-goi

Thường nguyên nhân do tuổi tác phổ biến hơn ở những người bị đau ở khớp gối

  • Do tuổi tác: đây là nguyên nhân khó tránh khỏi, vì khi bước vào một độ tuổi nào đó cơ thể chúng ta sẽ bị thái hóa dần xương khớp nên khó tránh được các bệnh về đau xương khớp ở tay chân…
  • Do chịu sương: có một số đối tượng thường xuyên phải đi lại trong sương mù trong thời gian dài, khiến cho đầu gối bị lạnh dần dần bị thái hóa phần khớp khiến bị đau liên tục.
  • Do nội tiết: đây thường và vấn đề ở giới tính nữ, khi các estrogen ở nữ bị giảm xuống trong thời kỳ tiền mãn kinh thì vấn đề về xương khớp sẽ xảy ra nhiều hơn và thường xuyên hơn
Written by admin