Bệnh đau khớp ở cổ tay và những điều cần biết

Bạn đã bao giờ mắc phải chứng đau khớp ở cổ tay? Bạn có bao giờ tìm hiểu bệnh đau khớp cổ tay là gì và cách chữa trị như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu bênh này qua bài viết sau đây cùng chúng tôi nhé.

Như thế nào là đau ở khớp cổ tay

Triệu chứng ban đầu xuất hiện ở ngón tay cái, cảm giác đau nhức khó chịu. Sau một thời gian sẽ đau lan lên vùng cổ tay.

Khi không được chữa kịp thời, sự ma sát giữa 2 gân tăng lên, cọ vào nhau dẫn đến một vài tiếng kêu lục cục. Dần dần, ở vùng cổ tay bị đau có thể bị sưng tấy lên, làm ảnh hưởng đến hoạt động của cổ tay và cả bàn tay.

cung-tim-hieu-ve-can-benh-dau-khop-o-co-tay

Dấu hiệu đau ở khớp cổ tay

Đâu là nguyên nhân

  • Sự ảnh hưởng của tuổi tác

Khi càng lớn tuổi, khả năng hoạt động của các cơ xương khớp càng giảm, đặc biệt là ở các vùng như chân hoặc cổ tay. Theo thời gian, quá trình lão hóa diễn ra song song cùng với các hoạt động xương khớp của cổ tay làm cho xương khớp nhanh chóng bị phá hủy về chức năng.

Thời gian đầu khi mới bị bệnh thì rất khó để có thể phát hiện, cho đến khi phần sụn và phần xương dưới sụn bị vỡ thì mới xuất hiện cảm giác đau nhức , khó chịu, khi đó nếu không chữa trị kịp thời thậm chí có thể dẫn đến tàn phế vùng cổ tay.

  • Do hội chứng ống cổ tay

Những người dễ mắc phải hội chứng này thường là những nhân viên văn phòng do phải tiếp xúc nhiều với bàn phím của máy tính gây đau mỏi, nhức ở vùng cánh tay, nhất là đau khớp ở cổ tay.

cung-tim-hieu-ve-can-benh-dau-khop-o-co-tay

Đau nhức ở khớp cổ tay gây khó chịu cho con người

  • Do tình trạng thoái hóa xương khớp

Tuổi càng lớn, sự thiếu hụt canxi để cung cấp cho xương khớp càng nhiều dễ dẫn đến việc đau khớp ở cổ tay và nhiều khớp khác trong cơ thể.

  • Do làm việc quá sức

Trong quá trình lao động, việc mang vác , cầm nắm đồ vật quá sức đối với cánh tay có thể gây tổn thương trực tiếp đến tay, đặc biệt là cổ tay. Nhiều trường hợp dẫn đến trật khớp cổ tay hoặc bị gãy phần xương ở tay.

Nên làm gì để điều trị bệnh hiệu quả

  • Bổ sung các loại thực phẩm giàu canxi, tốt cho hệ xương khớp như: rau dền, rau cải, cá, đậu phụ.
cung-tim-hieu-ve-can-benh-dau-khop-o-co-tay

Cung cấp các thực phẩm giàu dưỡng chất canxi cho xương khớp

  • Đối với những nhân viên làm việc văn phòng, cần điều chỉnh thời gian nghỉ ngơi hợp lí, thường xuyên xoay qua lại các khớp cổ tay, có thể dùng một miếng lót ở cổ tay để làm giảm áp lực.
  • Thực hiện một số bài tập nhẹ nhàng giúp căng cơ cổ tay: kéo căng các ngón tay, nắm chặt bàn tay, xoa bóp vùng cổ tay để giảm đau.
  • Nếu đau khớp ở cổ tay do các hoạt động mang vác nặng nề thì nên dừng mọi hoạt động gây tổn thương đến khớp đó lại, kết hợp các bài tập và thuốc để khớp ở cổ tay được hồi phục.
  • Xây dựng một chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lí.

Đau ở khớp cổ tay là loại bệnh không nên coi thường, tốt nhất nên để ý để phát hiện kịp thời và chữa trị thật tốt để tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động hàng ngày của bản than.

 

Written by admin