Bật mí cách chữa đau cổ sau khi ngủ dậy

Tình trạng vẹo cổ khi ngủ dậy là một trong những vấn đề xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống. Khi thức dậy vào buổi sáng, tình trạng vẹo cổ có thể dẫn đến nhiều mệt mỏi, chán nản, ảnh hưởng khá lớn đến công việc và sinh hoạt của bạn trong suốt ngày hôm đó. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này. Một số giải pháp dưới đây có thể giúp bạn cải thiện tình trạng đau cổ sau khi ngủ dậy.


Nội dung chính có trong bài mà bạn cần quan tâm:

Chúng ta bị đau cổ do đâu?

đau cổ sau khi ngủ dậy

Chữa đau cổ sau khi ngủ dậy như thế nào?

Đau nằm ở cổ là tình trạng y tế phổ biến. Đau cổ có thể đến từ một số rối loạn và bệnh tật và có thể liên quan đến bất kỳ mô nào ở cổ. Ví dụ về các tình trạng phổ biến gây đau cổ là bệnh thoái hóa đĩa , căng cổ , chấn thương cổ, đĩa đệm thoát vị hoặc dây thần kinh bị chèn ép . Đau cổ có thể đến từ các bệnh nhiễm trùng thông thường, chẳng hạn như nhiễm vi-rút cổ họng, dẫn đến sưng hạch và đau cổ.

Theo ThS. Bác sĩ Hoàng Khánh Toàn (bệnh viện 108, Hà Nội), tình trạng đau cổ, đau lan xuống bả vai sau khi ngủ dậy không hiếm gặp. Chứng vẹo cổ trong y học cổ truyền còn gọi là lạc chẩm hay thất chẩm. Những cơn đau khiến cho phần cổ của bạn sẽ bị nghiêng về một bên, có thể nhiều hoặc ít tùy theo tình trạng đau mà bạn gặp phải. Thông thường, đau cổ sau khi ngủ dậy thường do tư thế lúc ngủ không hợp lí, gối đầu quá cao, gối nằm quá cứng sẽ khiến phần cổ của bạn bị căng cơ, ảnh hưởng đến các cơ ức đòn chũm, cơ thang,… gây ra đau. Ở người có tiền sử thoái hóa cột sống hoặc cổ lạnh cũng dễ xuất hiện tình trạng đau cổ sau khi ngủ dậy so với những người bình thường.

Các triệu chứng khác có liên quan đến đau cổ

Đau cổ thường liên quan đến đau nhức âm ỉ. Đôi khi cơn đau ở cổ trở nên tồi tệ hơn với chuyển động của cổ hoặc quay đầu. Các triệu chứng khác đi kèm với một số hình thức đau cổ bao gồm tê, ngứa ran, đau, khó nuốt , rung động, âm thanh vút vào đầu, chóng mặt hoặc đầu óc quay cuồng.

Đau cổ cũng có thể được kết hợp với đau đầu , đau mặt, đau vai , và tê tay hoặc ngứa ran (dị cảm cực trên). Những triệu chứng liên quan này thường là kết quả của các dây thần kinh bị chèn ép ở cổ. Tùy thuộc vào điều kiện, đôi khi đau cổ được đi kèm với lưng trên hoặc đau lưng dưới , như là phổ biến trong viêm cột sống từ viêm cột sống dính khớp .

đau cổ sau khi ngủ dậy

Đau cổ sau khi ngủ dậy thường do sai tư thế

Có thể ngăn ngừa đau cổ sau khi ngủ dậy không?

Đau cổ thực sự chỉ có thể được ngăn ngừa bằng cách tránh chấn thương cổ, nằm sai tư thế. Điều này sẽ bao gồm giảm thiểu rủi ro trong khi ngủ. Có thể ngăn ngừa chấn thương cổ với các thiết bị phù hợp, các bài tập tăng cường cổ và nên có một tư thế hợp lý khi ngủ.

Phương pháp điều trị tại nhà để giảm đau cổ sau khi ngủ dậy là gì?

Việc điều trị đau cổ phụ thuộc vào nguyên nhân chính xác của nó. Các lựa chọn điều trị bao gồm nghỉ ngơi, sử dụng nhiệt hoặc lạnh, lực kéo, cổ áo mềm, vật lý trị liệu ( siêu âm , xoa bóp, thao tác), tiêm cortisone hoặc gây tê tại chỗ, các loại kem gây tê tại chỗ, các bản vá giảm đau tại chỗ, thuốc giãn cơ, thuốc giảm đau và quy trình phẫu thuật. Các biện pháp điều trị tại nhà như điều trị bằng bể sục, các bài tập giảm đau cổ và kéo dài, sử dụng các sản phẩm giảm đau cổ như gối cổ cho giấc ngủ và miếng đệm nóng có thể rất có lợi cho việc giảm đau cổ. Có rất nhiều lựa chọn điều trị, tùy thuộc vào vấn đề cổ cụ thể và kinh nghiệm điều trị trong quá khứ. Phương pháp điều trị thay thế đã được sử dụng để giảm đau cổ mãn tính bao gồm châm cứu.

Cách chữa đau cổ sau khi ngủ dậy với 3 bước

Để cải thiện tình trạng khó chịu sau khi ngủ dậy bạn có thể thực hiện theo 3 bước dưới đây:

  1. Bạn dùng lòng bàn tay xoa, chà xát với lực vừa phải vào vùng cổ. Thực hiện trong vòng vài phút sao cho vị trí xoa nóng lên là được. Khi xoa bạn cũng có thể thoa thêm một chút dầu cao hoặc cồn rượu xoa bóp. Mục đích là làm tăng tác dụng trị liệu cho phương pháp này. Ngoài ra bạn cũng có thể chườm vào vùng cổ vai bằng muối đã sao nóng hoặc muối sao với lá ngải cứu cũng có tác dụng giảm đau khá tốt.
  2. Bạn cũng có thể dùng phần ngón tay day ấn nhẹ nhàng vào vùng cổ vai. Cách này có thể giúp xác định các vị trí đau nhiều (y học cổ truyền gọi là áp thống điểm). Sau khi thực hiện xong bước này, bạn có thể dùng ngón tay cái hoặc ngón tay giữa day ấn các vị trí đã xác định trong thời gian khoảng vài phút để cải thiện tình trạng đau. Tuy nhiên khi thực hiện thao tác này bạn cần chú ý mỗi điểm cần phải day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây. Sau đó ấn áp thống điểm với lực tác động từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn. Tại mỗi vị trí nên tiến hành từ 3-4 lần như vậy là được. Trong khi bạn thực hiện day ấn cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không vì thế mà giảm cường độ tác động, cần thực hiện với lực đều thì mới có tác dụng.
  3. Sau bước day ấn, bạn dùng ngón tay trỏ hoặc phần đuôi bút bi (không dùng đầu nhọn) day dấn tại huyệt lạc chẩm (nằm ở mu bàn tay, giữa hai xương bàn tay hai và ba, trên khớp xương bàn – ngón 0,5 thốn, khoảng 1,1 cm hoặc khoảng 1 đốt ngón tay) trong vòng vài phút. Đây là huyệt có tác dụng hữu hiệu trong cải thiện các cơn đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, vai, cánh tay, cải thiện chứng vẹo cổ,… Khi thực hiện ấn sẽ có cảm giác đau nhức tức thời. Nếu không tự day ấn được, bạn có thể đến các bệnh viện y học cổ truyền để thực hiện châm cứu.
đau cổ sau khi ngủ dậy

Huyệt Lạc Chẩm

Nếu tình trạng đau cổ kéo dài 3 – 4 ngày, không có dấu hiệu giảm dù đã thực hiện các biện pháp xoa bóp, day ấn,… bạn nên đến bác sĩ thăm khám để có thể phát hiện những vấn đề đang mắc phải và có những hướng điều trị phù hợp nhất. Tránh tình trạng chủ quan gây ra những hậu quả không mong muốn và không đáng có về lâu dài.

Một số cách phòng ngừa khác bạn nên áp dụng

  • Xoa bóp và massage nhẹ nhàng vùng cổ cả ở trước đằng sau giúp kéo giãn cột sống cổ.
  • Ấn mạnh vào những điểm đau trung tâm xuất hiện ở vùng cột sống cổ, thực hiện động tác nhiều lần cũng sẽ giúp giảm đau nhanh chóng.
  • Người bệnh thực hiện việc chườm nóng vùng cổ để giúp kéo giãn cột sống cổ, hạn chế tình trạng căng cơ, giãn dây chằng cột sống…
  • Nếu tự thực hiện mà không thấy các cơn đau thuyên giảm thì có thể đến phòng thuốc và thực hiện điều trị ngủ dậy bị đau cổ bằng vật lý trị liệu như châm cứu, bấm huyệt…
  • Không nên lạm dụng các loại thuốc giảm đau bởi hầu hết các loại thuốc giảm đau đều không có tác dụng trong các trường hợp này.

Trên đây là một số thông tin bạn cần biết về chứng đau cổ sau khi ngủ dậy và các bước cải thiện tình trạng đau cổ. Hi vọng một số giải pháp trên có thể giúp bạn cải thiện đáng kể tình trạng này và phục hồi sức khỏe. Chúc bạn áp dụng thành công.

Nguồnhttps://trithoatvidiadem.net/

Written by admin