Đau lưng ở tuổi dậy thì nguyên nhân do đâu?

Tuổi dậy thì là giai đoạn có nhiều sự phát triển của cơ thể, trong đó có sự phát triển mạnh về cơ xương khớp. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đau lưng ở tuổi dậy thì với nhiều nguyên nhân khác nhau. Dưới đây là một số nguyên nhân gây đau lưng ở tuổi dậy thì mà bạn cần biết để phòng tránh, bảo vệ sức khỏe cho con em mình đang trong độ tuổi này.


Nội dung chính có trong bài mà bạn đọc cần quan tâm:
Đau lưng ở tuổi dậy thì do những nguyên nhân nào?

Các biện pháp chống đau lưng ở tuổi dậy thì

Đau lưng ở tuổi dậy thì do những nguyên nhân nào?

Đau lưng ở tuổi dậy thì

Đau lưng ở tuổi dậy thì

Khi còn nhỏ, tuổi dậy thì là điều mà tất cả chúng ta đều mong chờ bởi vì tuổi dậy thì đặt chúng ta gần hơn một bước để trở thành người lớn chính thức. Nhưng có rất nhiều khía cạnh của tuổi dậy thì nhận được rất ít sự chú ý. Tất nhiên có những hoóc-môn và thay đổi tâm trạng, nhưng đó chỉ là một phần nhỏ thời gian được gọi là tuổi dậy thì.

Trái với niềm tin hi vọng, đi kèm với tuổi dậy thì các cơn đau ngày càng tăng không phải là nguyên nhân duy nhất gây đau lưng ở tuổi dậy thì. Tất nhiên nó đóng một vai trò quan trọng nhưng có những yếu tố khác có thể gây ra đau lưng trên.

Trong độ tuổi dậy thì, thanh thiếu niên dễ gặp phải những vấn đề về lưng, cơ xương khớp do các nguyên dân rất thường gặp trong cuộc sống dưới đây:

Tư thế ngồi không đúng

Không chỉ với người trong độ tuổi dậy thì mà với cả người trưởng thành, nếu ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu, các vấn đề về lưng hoàn toàn có thể xảy ra. Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất có thể xảy ra không riêng một lứa tuổi nào. Các khu vực từ giữa lưng, thắt lưng kéo dài xuống vùng mông sẽ chịu nhiều áp lực nhất.

Khi vùng lưng, cột sống phải cố định trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng đau nhức lưng do áp lực liên tục chèn ép lên cột sống trong thời gian dài. Bên cạnh các áp lực đè lên vùng cột sống lưng, các cơ lưng khi ngồi quá lâu sẽ dẫn đến tình trạng căng cứng, dễ bị đau, tê. Những cơn đau này có thể lan ra xuống vùng hông, chân,… gây nhiều khó chịu. Do đó trong độ tuổi này, thanh thiếu niên cần lưu ý tránh thói quen ngồi lâu khi học tập, giải trí,…

đau lưng ở tuổi dậy thì

Tư thế ngồi không đúng dễ gây đau lưng ở thanh thiếu niên

Hoạt động thể lực nhiều

Các môn thể thao tốn nhiều sức, vận động với cường độ cao như bóng rổ, bóng đá,… được khá nhiều thanh thiếu niên lựa chọn để luyện tập, vừa giúp rèn luyện sức khỏe và giải trí. Tuy nhiên, khi luyện tập các môn thể thao này quá sức có thể dẫn đến đau cơ, đau lưng và căng các cơ.

Chấn thương

Những chấn thương trong sinh hoạt, lao động, thể thao hằng ngày cũng có thể dẫn đến những cơn đau ở vùng lưng. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các chấn thương phổ biến thường xảy ra do nô giỡn, tai nạn giao thông, tai nạn trong sinh hoạt, trượt ngã, đánh nhau… Trong trường hợp nhẹ có thể xây xước, sưng đau, trường hợp nặng hơn có thể dẫn đến đau lưng, rạn xương,…

đau lưng ở tuổi dậy thì

Chấn thương thể thao ở thanh thiếu niên có thể gây đau lưng

Thừa cân béo phì

Thừa cân béo phì là vấn đề gây ra nhiều ảnh hưởng cho sức khỏe. Lượng cân nặng dư thừa sẽ khiến cho cột sống gặp phải áp lực khi vận động, di chuyển. Thừa cân béo phì cũng là yếu tố thúc đẩy thoái hóa xương khớp sớm hơn, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lí có liên quan đến tim mạch, tiểu đường,…

đau lưng ở tuổi dậy thì

Thừa cân béo phì ở thanh thiếu niên có thể gây đau lưng

Mang vác quá nặng

Mang vác quá nặng là nguyên nhân có thể khiến cho xương khớp rơi vào tình trạng đau nhức, mỏi vùng cơ, lưng, dây chằng. Thông thường tình trạng này không ảnh hưởng trong thời gian ngắn nhưng trong thời gian dài thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe xương khớp.

Các biện pháp chống đau lưng ở tuổi dậy thì

Có rất nhiều điều có thể được thực hiện để giúp trẻ em điều trị đau lưng liên quan đến tuổi dậy thì. Trước tiên, bạn muốn làm việc với trẻ em dậy thì để có biện pháp phòng ngừa để tránh và giảm thiểu đau lưng, thay vì chỉ xử lý các phương pháp điều trị đau.

  • Một trong những điều tốt nhất để làm cho đau lưng là khuyến khích tư thế tốt. Trẻ em vị thành niên đã được biết đến để giảm bớt, mà đặt căng thẳng không cần thiết trên các cơ bắp ở cổ và lưng. Lời nhắc bằng lời nói nhẹ nhàng của cha mẹ trong việc giảng dạy tư thế tốt có thể giúp trẻ phòng tránh đau lưng
  • Hoạt động thể chất nên được khuyến khích do đó đi bộ, chạy bộ và thể thao tất cả có thể giúp trẻ giảm thiểu nguy cơ đau lưng ở tuổi dậy thì.
  • Không tốt cho tất cả trẻ em dậy thì khi ngủ quá nhiều, không hoạt động có thể dẫn đến sức khỏe kém. Ngồi hoặc nằm xuống trong một thời gian dài chỉ góp phần gây ra căn bệnh béo phì.
  • Hạn chế các tiện ích công nghệ ảnh hưởng đến tư thế và hoạt động thể chất như máy tính, máy tính bảng, trò chơi điện tử, trò chơi trên điện thoại di động, thiết bị đọc điện tử và điện thoại thông minh… không nên dùng các thiết bị này trong nhiều giờ tại một thời điểm có thể dấn đến đau lưng hiện tại.
  • Thuốc giảm đau là một lựa chọn hiệu quả khác để điều trị đau lưng, tuy nhiên các phương pháp điều trị khác an toàn hơn, hiệu quả hơn để phòng ngừa và yêu cầu giám sát ít hơn so với phác đồ thuốc giảm đau.
  • Khuyến khích thói quen lành mạnh như tư thế tốt, hoạt động thể chất và chế độ ăn uống tốt.

Những nguyên nhân gây ra đau lưng ở tuổi dậy thì hoàn toàn có thể khắc phục được nếu can thiệp sớm. Thanh thiếu niên trong độ tuổi này cần điều chỉnh về tư thế ngồi, chế độ dinh dưỡng, luyện tập để tăng cường sức khỏe ở cường độ vừa phải,… Hi vọng một số thông tin trên sẽ cung cấp cho bạn các giải pháp hữu ích để cải thiện sức khỏe xương khớp cho trẻ khi bước vào lứa tuổi dậy thì.

Nguồnhttp://trithoatvidiadem.net/

Written by admin