Đau sau gáy, nếu chủ quan sẽ khiến bạn càng khó chịu hơn

Đau sau gáy được biết tới là một trong những triệu chứng mà rất nhiều người đều đang gặp phải, nhất là người đang làm công việc văn phòng, hoạt động trí óc, thường xuyên ngồi trong một tư thế hoặc tiếp xúc với máy tính trong nhiều giờ liền. Hãy cùng tham khảo ngay những nguyên nhân và cách điều trị của căn bệnh này nhé!

Nguyên nhân gây đau sau gáy phổ biến

Đau sau gáy là một trong những hiện tượng rối loạn thần kinh do cơ cứng cụ bộ gây ra. Nó có thể khiến chức năng hoạt động của thần kinh bị rối loạn mà không hề gây ra tổn thương ở đĩa đệm, đốt sống cổ, xương khớp. Một số hội chứng và bệnh có thể liên quan tới đau sau gáy gồm có đĩa đệm, khớp, xương vùng cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cổ, thoái hóa đốt sống cổ.

dau-sau-gay-neu-chu-quan-se-khien-ban-cang-kho-chiu-hon

Đau sau gáy

Bên cạnh đó, triệu chứng đau sau gáy cũng có liên quan mật thiết tới hệ thống mạch máu, cơ xương khớp ở gáy và vai. Cũng do thiếu máu ở vùng cột sống, rối loạn tuần hoàn khiến cho dây thần kinh bị kéo dãn quá mức dẫn tới rối loạn chức năng hoạt động của dây thần kinh vùng gáy và khiến người bệnh phải chịu được cơn co cứng và đau nhức cục bộ. Mặc dù có khá nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này tuy nhiên, đau sau gáy do dây thần kinh bị kích thích quá mức lại hay gặp phải nhất. Khi đó, người bệnh sẽ rất khó để quay cổ hay quay đầu.

Triệu chứng phổ biến khi bị đau sau gáy

  • Triệu chứng mà bệnh nhân có thể nhận thấy dễ dàng đó chính là vùng cơ vai, cổ gáy hoặc lưng trên bị đau nhức.
  • Ban đầu chỉ là những cơn đau sẽ khiến hoạt động của vùng gáy bị ảnh hưởng. Nhưng lâu dần người bệnh sẽ không thể quay cổ được thoải mái mà hầu như là nghiêng cổ sang phải, trái mà không thể quay ra phía sau được.
  • Bên cạnh các triệu chứng đau mà người bệnh gặp phải thì sẽ có thêm những dấu hiệu khác như chỉ cần sờ nhẹ vào phía ngoài vùng gáy là đã cảm thấy đau đớn hoặc cơn đau không hề rõ ràng.
  • Còn khi bệnh đã trở nên nặng hơn sẽ khiến cho việc ăn uống, nghỉ ngơi hoặc ngủ bị ảnh hưởng. Toàn bộ những sinh hoạt cần phải sử dụng đến cổ và gáy đề bị hạn chế.
  • Mỗi khi đi ngủ, bệnh nhân cũng sẽ thấy vô cùng khó khăn. Trong trường hợp nằm về phía bên gáy bị đau thì lực của cơ thể sẽ càng khiến vị trí đó khó chịu hơn.
dau-sau-gay-neu-chu-quan-se-khien-ban-cang-kho-chiu-hon

Triệu chứng đau sau gáy là gì?

Cách chữa đau sau gáy hiệu quả

Massage nhẹ nhàng

Với những người đang bị đau sau gáy khi tới bệnh viện khám nếu như bác sĩ chuyên khoa không đưa ra nguyên nhân chính xác dẫn tới tổn thương thì người bệnh có thể được chỉ định sử dụng cao dán hoặc thuốc giảm đau…. Với người bị nhẹ, cơn đau sẽ chỉ diễn ra trong vài giờ hoặc một ngày, bạn có thể tự mình chữa trị bằng việc sử dụng dầu để xoa bóp, vuốt hoặc gõ vùng đau vai gáy nhiều lần để cơn đau thuyên giảm nhanh chóng.

Sử dụng thuốc giảm đau

Trong trường hợp khả năng kích thích dây thần kinh đang lớn, bệnh cũng đang tiến triển ở mức độ vừa. Điều này có nghĩa là nếu cơn đau không thuyên giảm thì bạn cần phải sử dụng một số những loại thuốc để hỗ trợ nhằm giảm triệu chứng. Một số loại thuốc giảm đau có thể được chỉ định gồm có aspirin, paracetamol, Ibuprofen, diclofenac…

Sử dụng cao dán

Cao dán có chứa hoạt chất kháng viêm non steroid ở dạng thấm sâu qua da. Ngoài ra, một số thuốc chống co thắt cơ chẳng hạn như mephenesin cũng có hiệu quả giúp hiện tượng đau sau gáy được thuyên giảm phần nào. Ngoài ra, một số những nhóm vitamin B cũng có thể sử dụng để làm tăng tính dẫn truyền hệ thần kinh. Người bệnh bị đau sau gáy với mức độ vừa phải thì không nên thực hiện massage vì nó sẽ càng khiến cơn đau tăng lên.

dau-sau-gay-neu-chu-quan-se-khien-ban-cang-kho-chiu-hon

Châm cứu

Bệnh nhân bị đau sau gáy mức độ nặng thì cần phải áp dụng một số những phương pháp mạnh hơn chẳng hạn như châm cứu. Đây là một cách giúp chữa bệnh về xương khớp được áp dụng khá nhiều từ tời xa xưa, nó sẽ có tác dụng trong việc điều hòa những hoạt động của những dây thần kinh. Ngoài ra, thuốc ức chế dẫn truyền thần kinh cũng có thể được chỉ định trong trường hợp này vì nó sẽ kích thích hệ thần kinh mạnh hơn, các cơ được làm mềm và giảm những cơn đau dữ dội.

Vận động gáy cổ nhẹ nhàng

Khi vừa mới mắc bệnh, bạn cũng đừng cố thực hiện những động tác xoay cổ, xoay đầu. Sẽ tốt hơn nếu bạn vận động xoay cổ thật nhẹ nhàng, biết chừng mực để dừng lại nếu không cơn đau sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hãy lưu ý phải hạn chế nghiêng đầu, quay đầu để bệnh tự bình phục. Khi ngồi điều hòa hay quạt điện cũng sẽ khiến cho các cơ bị co cứng gây ra đau đớn dữ dội hơn. Trước khi đi ngủ, bạn cần phải áp dụng phương pháp chườm ấm vị trí gáy và vùng cổ bị đau, xoa bóp thật nhẹ nhàng trong thời gian 15 phút để các lưu lượng máu trong cơ thể được lưu thông tốt hơn. Nếu cơn đau chỉ đang ở mức độ nhẹ và liên quan tới cơ mạch và thiếu máu thì chỉ sau vài ngày thực hiện triệu chứng sẽ giảm nhanh chóng!

Written by admin