Đau thần kinh tọa và cách điều trị bằng Tây Y, Đông Y hiệu quả

 Đau thần kinh tọa và cách điều trị là cụm từ được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Nếu bạn cũng quan tâm đến điều này, hãy dành vài phút đọc hết bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về vấn đề này.

Nội dung chính có trong bài mà bạn đọc cần quan tâm:

Đau thần kinh tọa và cách điều trị phổ biến nhất

Đau thần kinh tọa và cách điều trị

Đau thần kinh tọa và cách điều trị

Đau thần kinh tọa là một hội chứng thần kinh có triệu chứng là đau dọc theo đường đi của dây thần kinh hông to và các nhánh. Đối tượng mắc bệnh chủ yếu là nam giới từ 30 – 60 tuổi, phụ nữ có tỉ lệ mắc bệnh ít hơn tới 3 lần. Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh như bệnh về cột sống, viêm nhiễm trùng, chấn thương, u tủy sống… và phổ biến nhất là thoát vị đĩa đệm.

 Trong trường hợp không điều trị đau thần kinh tọa sớm và đúng cách, nó có thể để lại nhiều di chứng nguy hiểm như liệt và teo cơ, đau dữ dội, mất cảm giác hoàn toàn… Vì thế, việc tìm ra cách trị bệnh đau thần kinh tọa là điều vô cùng quan trọng.

dau-kinh-toa-va-cach-dieu-tri-tu-tay-sang-dongCách trị bệnh thần kinh tọa bằng Tây Y

 

Thuốc Tân Dược

 • Thuốc giảm đau được bán tự do ngoài hiệu thuốc và không cần kê đơn.
 • Bên cạnh đó các loại thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen hoặc naproxen) hoặc steroid đường uống có thể làm giảm chứng viêm nếu như nguyên nhân gây đau là do viêm, nhiễm trùng.
 • Thuốc giãn cơ hoặc cũng có thể được kê đơn trong một thời gian ngắn (vài ngày và tối đa là 2 tuần) để giảm bớt đau.

Tất cả các loại thuốc dùng điều trị đau thần kinh tọa tốt nhất nên có sự đồng ý của bác sĩ chuyên môn và chớ nên lạm dụng.

Tiêm steroid

Không giống như uống thuốc, tiêm stroid trực tiếp vào vùng đau quanh dây thần kinh sọc để giải quyết chứng viêm có thể gây đau.

đau thần kinh tọa và cách điều trị

Tiêm steroid

Thường thì cách điều trị bệnh thần kinh tọa này chỉ phù hợp với những đối tượng bị đau cấp tính. Mặc dù các tác dụng có xu hướng giảm đau tạm thời và không phải phù hợp với tất cả mọi người nhưng đôi lúc vẫn cần đến một mũi tiêm. Điều quan trọng là nó có thể giúp bạn chống trọi được với những cơn đau để hòa nhập với cách điều trị đau thần kinh tọa khác.

Phẫu thuật

Phẫu thuật là cách trị đau thần kinh tọa cuối cùng trong trường hợp xấu nhất. Khi mà các phương pháp chữa bệnh bảo tồn không phát huy tác dụng, cơn đau tái phát nhiều lần và có xu hướng nặng hơn, hay hội chứng chùm đuôi ngựa, có dấu hiệu teo cơ và liệt… thì phẫu thuật được coi là liệu pháp cứu cánh. Thông thường thì bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm được chỉ định mổ nhiều nhất để tránh ảnh hưởng đến dây thần kinh tọa.

dau-kinh-toa-va-cach-dieu-tri-tu-tay-sang-dong

Đau thần kinh tọa và cách điều trị không dùng thuốc

 

Dùng nhiệt nóng hoặc lạnh

Cách trị bệnh thần kinh tọa này được áp dụng hầu hết cho các vấn đề về xương khớp. Với những cơn đau thần kinh tọa cấp, một gói nước đá hoặc nước nóng có thể giúp giảm đau hiệu quả, nhất là giai đoạn đầu. Hãy dùng một túi đá hoặc nhiệt nóng chườm lên chỗ đau khoảng 20 p và lặp lại 2 giờ sau đó.

Châm cứu

Châm cứu đã được cơ quan Dược Phẩm Hoa Kỳ và viện Y Tế Quốc Gia công nhận là cách trị đau thần kinh tọa hiểu quả. Thông qua các huyệt đạo, kim châm sẽ giải phóng các rễ thần kinh bị chèn ép đồng thời giúp cơ thể tiết ra loại hooc môn giảm đau tự nhiên.

Đau thần kinh tọa và cách điều trị

Đau thần kinh tọa và cách điều trị bằng châm cứu

Xoa bóp

Một số liệu pháp massage đã được chứng minh có một số lợi ích cho chứng đau thần kinh tọa, bao gồm tăng tuần hoàn máu, giãn cơ, và giải phóng endorphins (chất giảm đau tự nhiên của cơ thể).

Yoga

Một nghiên cứu trên tạp chí Pain đã báo cáo rằng những người bị đau lưng mãn tính đã tập yoga Iyengar trong 16 tuần là cách trị bệnh đau thần kinh tọa cực tốt, nó giúp giảm đau đến 64%. Tiến sĩ James W. Carson, Đại học Y khoa Oregon cho biết: “Bằng cách tăng cường cơ bắp và cải thiện sự linh hoạt, thực hành yoga có thể giúp những người bị đau thần kinh tọa di chuyển và hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa sự trầm trọng hơn của cơn đau thần kinh”.

dau-kinh-toa-va-cach-dieu-tri-tu-tay-sang-dong

Cách trị đau thần kinh tọa nhờ thảo dược Đông Y

 

Đau thần kinh tọa bắt nguồn từ vùng thắt lưng chạy xuống mông, đùi, chân. Theo quan điểm của YHCT, hội chứng này có liên quan đến thận, đởm và bàng quang. Thận là cơ quan chủ quan của xương khớp, xương khớp tổn thương cũng do thận mà ra. Trong khi đó, thận lại liên quan đến bàng quang và kinh đởm, đường đi của bàng quangvà kinh đởm cũng trùng với đường đi của dây thần kinh tọa. Do đó, bệnh thần kinh tọa và cách điều trị tốt nhất là công vào thận, bàng quang và kinh đởm.

Một số bài thuốc sau tỏ ra nổi trội hơn cả trong việc điều trị đau thần kinh tọa:

Bài thuốc 1:

 • Dùng tô mộc 12g, ngưu tất 12g, ngải cứu 12g, huyết giác 12g, lá móng tay 12g, nghệ củ 8g cho vào ấm sắc uống mỗi ngày 1 thang, uống liên tục từ 7-10 ngày để hoạt huyết, tiêu ứ và giảm đau hiệu quả.
 • Bài thuốc này thích hợp chữa đau dây thần kinh tọa do sang chấn đau từ thắt lưng xuống mông, đùi, cẳng chân.

Bài thuốc 2:

 • Bạch linh 12g, bạch chỉ 10g, thương truật 10g, xuyên khung 8g, can khương 4g, tế tân 4g, cam thảo 4g, phụ tử chế 3g đem sắc uống mỗi ngày một thang, uống vào lúc còn ấm sau khi ăn khoảng 1-2 giờ.
 • Dùng cho người đau thần kinh hông do nhiễm lạnh, cơn đau làn từ thắt lưng hoặc mông lan xuống chân và tăng cao khi trời chuyển lạnh, kèm chườm nong.

Bài thuốc 3:

 • Đỗ trọng 20g, độc hoạt 12g, hy thiêm 12g, phòng phong 12g, thổ phục linh 12g, ngưu tất 12g, đương quy 12g, xuyên khung 12g cho sắc uống 1 thang mỗi ngày.

Bài thuốc 4:

 • Sài hồ 12g, độc hoạt 12g, bạch thược 12g, thổ phục linh 12g, bạch truật 12g, đỗ trọng 20g, bạch linh 12g, ngưu tất 12g, đương quy 12g. Mỗi ngày sắc uống 1 thang.

Bài thuốc 5:

 • Thổ phục linh 12g, khương hoạt 8g, độc hoạt 8g, phòng phong 8g, ý dĩ 16g, đương quy 12g, ngưu tất 12g, đỗ trọng 12g, cam thảo 6g đem sắc uống ngày 1 thang.
 • Dùng chữa chứng đau dây thần kinh tọa do thoái hóa cột sống, đi lại khó khăn, chân tê bì, sợ lạnh, đau tăng khi trời lạnh ẩm…

Như vậy, có thể thấy việc tìm hiểu về bệnh đau thần kinh tọa và cách điều trị là điều vô cùng cần thiết. Tùy vào nguyên nhân của bệnh mà lựa chọn cách chữa bệnh hợp lý. Để tăng hiệu quả, nên kết hợp sử dụng nhiều phương pháp điều trị đau thần kinh tọa dựa trên sự tư vấn và đồng ý của bác sĩ chuyên môn.

Nguồnhttps://trithoatvidiadem.net/

Written by admin