Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật

Việc gánh chịu những cơn đau thường xuyên do thoát vị đĩa đệm gây ra khiến cho người bệnh nghĩ ngay đến phương pháp phẫu thuật để nhanh chóng dứt điểm bệnh. Tuy nhiên, những quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Hiện nay vẫn còn có một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật, bạn đã biết chưa?

Khi nhắc đến căn bệnh thoát vị đĩa đệm người ta nghĩ ngay đến những người già, những người lớn tuổi. Nhưng trên thực tế căn bệnh này thường gặp khá phổ biến ở lứa tuổi lao động từ 20-55 tuổi. Theo thống kê của tổ chức WHO thì mỗi năm có khoảng 13% dân số bị mắc căn bệnh thoát vị này. Ngoài nguyên nhân do thoái hóa tự nhiên, tai nạn, thì phần lớn là do lao động không đúng tư thế, ngồi, mang, vác nặng trong thời gian dài.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật

Thoát vị đĩa đệm là tình trạng các nhân nhầy bị thoát ra ngoài gây chèn ép các rễ thần kinh

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng là bệnh lý về xương khớp không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Bệnh trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người bằng những cơn đau nhức dữ dội, hạn chế vận động, lâu dần làm mất đi khả năng vận động. Đối với những người làm việc văn phòng, ngồi lâu ở 1 tư thế thì khả năng mắc bệnh khá cao. Do đó mỗi người nên tự mình tìm thấy phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng an toàn, phù hợp nhất. Y học hiện đại phát triển là nền tảng tốt cho việc điều trị bệnh thoát vị. Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số cách điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng được chia sẻ sau đây.

1. Điều trị nội khoa: 

– Sử dụng thuốc Tây y: Trong thời gian đầu phát hiện bệnh các bác sĩ chuyên khoa sẽ hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh bằng các loại thuốc Tây. Thuốc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng trong giai đoạn này thường là thuốc chống viêm non-steroid, thuốc chống co cơ, có thể kết hợp với corticoid đường uống, hoặc sử dụng các loại thuốc giảm đau, kháng viêm. Ở phương pháp này bệnh nhân sẽ cảm thấy hiệu quả nhanh chóng hơn.

Nhưng tác dụng phụ của những loại thuốc này có ảnh hưởng rất lớn, có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến gan, thận và đặc biệt là đối với dạ dày. Có không ít những bệnh nhân mắc bệnh viêm loét dạ dày, suy giảm hệ miễn dịch do sử dụng thuốc chữa bệnh xương khớp trong thời gian khá lâu. Do đó cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên môn trong việc sử dụng thuốc Tây y để điều trị bệnh một cách hợp lý nhất.

Thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng

Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng các loại thuốc kháng sinh

– Sử dụng thuốc Đông y: Theo Đông y, thì thoát vị đĩa đệm là do tính hàn thấp, phong thấp, thấp nhiệt, thận hư, thận dương hư, khí trệ huyết ứ,… Do đó việc điều trị thoát vị đĩa đệm bằng thuốc Đông y không chỉ điều trị triệu chứng đau nhức, khó vận động mà còn đi sâu vào loại bỏ các nguyên căn gây bệnh. Đặc biệt Đông y khá gần gũi và quen thuộc với mọi người nên được rất nhiều người ưa chuộng. Tính năng nổi bật của bài thuốc Đông y là có tác dụng điều trị lâu dài, an toàn, không mang lại tác dụng phụ. Và khuyết điểm lớn nhất chính là không có tác dụng ngay nên nhiều người thường nản và ngưng điều trị giữa chừng.

Có thể bạn chưa biết: Ý kiến chuyên gia về cách chữa thoát vị đĩa đệm 

2. Điều trị ngoại khoa:

Khi điều trị nội khoa không có kết quả, bệnh nhân thường được chỉ định áp dụng phương pháp điều trị ngoại khoa như châm cứu, vật lý trị liệu,..

# Vật lý trị liệu: 

Các phương pháp nhiệt giúp làm giảm nhanh cơn đau do thoát vị gây ra, đồng thời hạn chế co cứng cơ, làm giãn mạch và tăng cường chuyển hóa dinh dưỡng. Hiện nay có một số phương pháp vật lý trị liệu như: điện trị liệu bằng tia hồng ngoại, chườm nóng, ngâm suối bùn nóng, đắp Paraphin,…

+ Phương pháp điện trị liệu bằng tia hồng ngoại: sử dụng sóng ngắn để tạo nhiệt nóng sâu bên trong, tăng cường chuyển hóa, chống viêm nhiễm, gây phù nề, giảm đau. Dòng điện xung có tác dụng kích thích thần kinh cơ, giảm đau. Dòng Gavanic và Faradic làm tăng cường quá trình khu cực và dẫn truyền thần kinh đưa thuốc giảm đau vào vùng tổn thương.

+ Laser: giảm đau, tăng cường quá trình chuyển hóa, kháng viêm, tái tạo lại tổ chức.

+ Siêu âm giúp làm mềm các tổ chức tổn thương xơ sợi trong sâu, kháng viêm, giảm đau, tăng cường chuyển hóa, tăng tái tạo tổ chức.

+ Kéo giãn cột sống bằng hệ thống kéo giãn kỹ thuật số ( TM300/ ST101 / …). Đây là phương pháp điều trị bệnh sinh thoát vị đĩa đệm , thoái hóa đốt sống căn bản nhất. Bởi vì mục đích của phương pháp này là tạo áp lực âm ngay trong lòng đĩa đệm nhằm giải nén, tạo điều kiện cho nhân nhầy đĩa đệm dịch chuyển về vị trí ban đầu.

Đa số bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống đều điều trị bảo tồn bằng phương pháp vật lý trị liệu phục hồi từ 70-90% sau 6 tuần trị liệu.

Điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng không cần phẫu thuật

Các phương pháp vật lý trị liệu

# Tác động cột sống (Chiropractic)

Chiropractic là phương pháp y khoa hiện đại của Mỹ với mục đích điều trị các bệnh liên quan đến hệ vận động. Phương pháp này được phát triển ở Mỹ và hiện nay được rất nhiều người bệnh biết đến, là một trong những phương pháp vật lý trị liệu chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng hiệu quả.

Phương pháp này được thực hiện theo các quy trình sau:

Bước 1: Làm mềm các cơ ở lưng, mông bằng các phương pháp như xoa bóp, nhiệt nóng, điện xung trong thời gian khoảng 15-20 phút.

Bước 2: Giải phóng đoạn cột sống bị tắc nghẽn bằng tác động cơ học.

Bước 3: Điều chỉnh đoạn cột sống trên khu vực bị tắc nghẽn.

Bước 4: Vận động các cơ giữa cột sống, cơ lưng, bụng, các khớp cột sống, hông, chậu… Nhằm làm rộng lỗ liên đốt và  khôi phục sự cân bằng của khung chậu.

# Chườm nóng:

Là phương pháp giúp làm giảm nhanh triệu chứng đau nhức cấp tính do thoát vị đĩa đệm gây ra. Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bệnh nhân cách chườm bằng các nguyên liệu tự nhiên như: ngải cứu, lá lốt, muối biển,…

Bằng cách rang nóng nguyên liệu và dùng túi chườm để chườm tại vị trí đau nhức. Bệnh nhân tại các bệnh viện y học cổ truyền được điều trị bằng phương pháp này là chủ yếu.

Cách chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng bằng chườm nóng

Biện pháp chườm nóng hỗ trợ điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

# Tiêm phong bế:

Tiêm phong bế là kỹ thuật tiêm thuốc tê và chẩn đoán bệnh một cách chính xác và an toàn nhờ hướng dẫn hình ảnh trợ giúp (C-arm) vào các cấu trúc cột sống khi nghi ngờ cấu trúc này là nguồn gốc gây ra triệu chứng. Đồng thời đánh giá đáp ứng của bệnh nhân xem đó có phải là bệnh lý hay không.

Thuốc tê đi vào cơ thể làm gián đoạn sự dẫn truyền xung động thần kinh có thể hồi phục bằng cách đóng những kênh natri nằm trên màng tế bào thần kinh. Điều này gây ra sự ức chế tính thẩm thấu natri cần thiết cho sự lan truyền điện thế hoạt động.

Tiêm phong bế giúp chẩn đoán một cấu trúc có một thần kinh chi phối có khả năng phát sinh đau. Có thể thực hiện kiểm tra giả thuyết rằng cấu trúc đích là nguồn gốc đau của bệnh nhân. Vì vậy, tiêm chẩn đoán chính xác là những thủ thuật có tiềm năng để chẩn đoán và điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống an toàn.

Đừng vội nghĩ ngay đến việc phẫu thuật điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Bởi vì hiện nay còn có nhiều phương pháp điều trị thoát vị nâng cao hơn, nhưng chất lượng hiệu quả hơn. Bên cạnh đó còn đảm bảo tính chặt chẽ, vững vàng của cột sống, và ít gây ảnh hưởng đến khả năng vận động hơn. Việc phẫu thuật kéo theo tình trạng bệnh nhân phải dùng thuốc trong thời gian dài và rất dễ gây nên tác dụng phụ.

Tuy nhiên, nếu muốn lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp thì nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín, chuyên khoa rõ ràng, bác sĩ có tay nghề cao,… Điều này sẽ giúp bạn tránh được những biến chứng không mong muốn.

Một số lưu ý trong quá trình điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống

Bên cạnh việc chữa thoát vị đĩa đệm cột sống thì người bệnh cũng cần phải hết sức lưu ý một số vấn đề sau đây tránh gây ảnh hưởng đến bệnh. Cụ thể như sau:

+ Thay vì cúi xuống để nhấc vật nặng lên thì hãy ngồi xuống và nâng vật lên từ từ.

+ Lao động, làm việc đúng tư thế tránh làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của đốt sống.

+ Phải hết sức thận trọng khi thay đổi tư thế, không thay đổi tư thế đột ngột.

+ Không nằm nhiều, ngồi nhiều ở 1 tư thế.

+ Không chạy nhảy, vận động mạnh hoặc khuân vác nặng.

+ Kiểm soát cân nặng hợp lý, không để cơ thể tăng cân đột ngột.

+ Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhiều dầu mỡ.

+ Tuyệt đối không sử dụng bia, rượu, chất kích thích trong quá trình điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống.

+ Chú ý thăm khám thường xuyên để hạn chế những biến chứng nghiêm trọng do thoát vị gây ra.

Khi bị thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng cần chú ý về chế độ dinh dưỡng

Xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp

Theo thống kê thì có khoảng 90% trường hợp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống có thể được điều trị và ngăn chặn biến chứng thành công bằng phương pháp nội khoa kết hợp ngoại khoa. Chỉ những trường hợp điều trị nội khoa không hiệu quả hoặc do tai nạn, chấn thương nghiêm trọng gây liệt do bị tổn thương mạnh đến tủy, rễ thần kinh mới được chỉ định phẫu thuật điều trị.

Để xác định phương pháp điều trị phù hợp, người bệnh nên đến khám để được bác sĩ tư vấn phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống cụ thể tùy thuộc vào tình trạng bệnh. Bên cạnh đó cần thực hiện các bài tập nhẹ nhàng kết hợp chế độ ăn uống nghỉ ngơi hợp lý.

Thông tin hữu ích đối với bạn đọc:

Written by admin