Tại sao đứng lâu bị đau lưng?

Bạn đọc hỏi

“Em năm nay 19 tuổi, mới đi làm được khoảng 1 năm nay. Công việc của em là tiếp thị nên thường đứng lâu. Sau ca làm về em hay bị đau lưng, phải nằm một lúc lâu mới hết. Thỉnh thoảng thấy cơn đau chạy dài từ lưng xuống đùi, có lúc còn bị tê chân. Tại sao đứng lâu bị đau lưng? Em có bị bệnh gì không và có nên đổi sang công việc khác không? Em cảm ơn.”

Q. Anh, Long An

 Nội dung chính có trong bài mà bạn cần quan tâm:

Nguyên nhân do đâu khiến bạn đứng lâu bị đau lưng?

đứng lâu bị đau lưng

Tại sao đứng lâu bị đau lưng?

Thắc mắc của bạn không phải là hiếm gặp. Thông thường, tình trạng đau lưng thường phổ biến ở nhóm tuổi trung niên (ngoài 30 – 40), nhóm tuổi bắt đầu có tình trạng lão hóa (trên 50). Hiếm khi tình trạng đau lưng diễn ra ở người trẻ trong độ tuổi này. Tuy nhiên vẫn có nhiều yếu tố có thể dẫn đến đau lưng. Như trường hợp của bạn có thể do cơn đau do sai tư thế trong sinh hoạt, làm việc. Mặc dù ở độ tuổi của bạn, hệ xương khớp rất khỏe và dẻo dai, các cấu trúc xương đã phát triển toàn diện nhưng nếu không có một tư thế hợp lí thì vẫn có khả năng dẫn đến những cơn đau lưng. Thói quen đứng lâu hoặc ngồi lâu rất phổ biến ở người trẻ. Đó có thể do lười vận động, do tính chất công việc hoặc đến từ một số yếu tố khác. Ngồi hay đứng lâu bị đau lưng có thể đến từ một số nguyên nhân như:

Căng cơ, mỏi cơ

Chức năng chính của cột sống chúng ta là nâng đỡ cho rất nhiều bộ phận trên cơ thể. Để đạm nhiệm chức năng này, cầu trúc cột sống cần phải vững chắc, khỏe mạnh cũng như cần sự hỗ trợ của nhiều hệ thống khác như các đĩa đệm, các nhóm cơ trung tâm, các cơ thắt lưng, cơ xương chậu, cơ vùng bụng, cơ vùng mông,…

Trong đó, nhiệm vụ của các cơ khá quan trọng. Khi bạn đứng, các nhóm cơ này căng lên để hỗ trợ cột sống nâng đỡ để cơ thể bạn được thẳng. Trong khi hoạt động, các cơ này sẽ đốt cháy năng lượng và thải ra nhiều chất. Thông thường những chất này sẽ tích tụ trong các cơ và thải ra khỏi cơ thể khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, nếu các cơ phải hoạt động liên tục trong thời gian dài, các chất này sẽ tích tụ ngày càng nhiều, lượng máu nuôi các cơ cũng lưu thông không được tốt, các cơ sẽ bị mỏi, liên tục căng và truyền tín hiệu lên não. Lúc này bạn cần phải nghỉ ngơi để các cơ được phục hồi lại trạng thái ban đầu. Nếu căng quá mức còn có thể gây đau, nặng hơn nữa còn có thể viêm, tổn thương các cơ.

đứng lâu bị đau lưng

Đứng lâu có thể gây căng cơ, mỏi cơ

Ảnh hưởng đến đĩa đệm

Không chỉ gây ra tác động lên các cơ, đứng quá lâu cũng ảnh hưởng nhiều đến đĩa đệm của bạn. Cấu trúc đĩa đệm là các mô xốp có khả năng đàn hồi cao, công dụng như một miếng giảm xốc cho cơ thể khi vận động, di chuyển. Đĩa đệm cũng giúp ngăn không cho hai đốt sống bị va vào nhau khi cơ thể hoạt động. Khác với những cấu trúc khác, đĩa đệm không có các mạch máu nuôi dưỡng trực tiếp mà lấy chất dinh dưỡng bằng cách thẩm thấu. Khi đĩa đệm phồng lên sẽ hút nước và các dưỡng chất vào các mô, khi đĩa đệm xẹp sẽ đẩy các chất thải như khí CO2 ra ngoài.

Nếu đứng trong thời gian dài, các đĩa đệm sẽ liên tục bị ép, gây đau mỏi, các dưỡng chất đi nuôi đĩa đệm cũng khó thẩm thấu vào đĩa đệm hơn. Không chỉ gây ra những ảnh hưởng ngắn hạn cho cơ thể, nếu liên tục đứng trong thời gian dài, đĩa đệm của bạn cũng sẽ dần suy yếu và có nguy cơ gặp phải các bệnh lý như thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đĩa đệm,… trong tương lai.

Đứng lâu bị đau lưng

Đứng lâu bị đau lưng và ảnh hưởng đến đĩa đệm

Viêm khớp

Viêm xương khớp có thể ảnh hưởng đến lưng dưới. Trong một số trường hợp viêm khớp ở cột sống có thể dẫn đến thu hẹp không gian xung quanh tủy sống, một tình trạng gọi là hẹp cột sống.

Rối loạn xương

Đau lưng có thể xảy ra nếu cột sống của bạn cong bất thường. Vẹo cột sống, một tình trạng trong đó cột sống của bạn cong sang một bên, cũng có thể dẫn đến đau lưng, nhưng thường chỉ khi vẹo cột sống là nghiêm trọng.

Loãng xương

Xương sống cột sống của bạn có thể phát triển gãy xương nếu xương của bạn trở nên xốp và giòn.

Các yếu tố rủi ro khác

Bất cứ ai cũng có thể bị đau lưng, ngay cả trẻ em và thiếu niên. Nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được những gì góp phần gây đau lưng. Tuy nhiên, những yếu tố này có thể khiến bạn có nguy cơ cao bị đau lưng:

 • Tuổi tác: Đau lưng trở nên phổ biến hơn khi bạn già đi, bắt đầu từ khoảng 30 đến 40 tuổi.
 • Thiếu tập thể dục: Các cơ yếu, không sử dụng ở lưng có thể dẫn đến đau lưng.
 • Trọng lượng dư thừa: Thực hiện quá nhiều trọng lượng đặt thêm căng thẳng trên lưng của bạn.
 • Bệnh tật: Một số loại viêm khớp và ung thư có thể góp phần gây đau lưng.
 • Nâng không đúng cách: Sử dụng lưng của bạn thay vì chân của bạn có thể dẫn đến đau lưng.
 • Điều kiện tâm lý: Mọi người dễ bị trầm cảm và lo lắng dường như có nguy cơ đau lưng cao hơn.
 • Hút thuốc: Điều này có thể giúp cơ thể bạn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho các đĩa ở phía sau.

Giải pháp cho đứng lâu bị đau lưng

Bạn có thể tránh đứng lâu bị đau lưng hoặc ngăn ngừa tái phát bằng cách cải thiện tình trạng thể chất của bạn và học tập và luyện tập cơ thể thích hợp.

đứng lâu bị đau lưng

Giải pháp dành cho người đứng lâu bị đau lưng

Để giữ cho lưng khỏe mạnh

 • Tập thể dục: Các hoạt động aerobic tác động thấp thường xuyên – những hoạt động không căng thẳng hoặc làm rung chuyển lưng của bạn – có thể làm tăng sức mạnh và sức chịu đựng ở lưng và giúp cơ bắp hoạt động tốt hơn. Đi bộ và bơi lội là những lựa chọn tốt. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về những hoạt động nào là tốt nhất cho bạn.
 • Xây dựng sức mạnh cơ bắp và tính linh hoạt: Các bài tập cơ bụng và lưng (các bài tập tăng cường cốt lõi) giúp điều chỉnh các cơ này để chúng hoạt động cùng nhau như một corset tự nhiên cho lưng của bạn. Tính linh hoạt ở hông và phần trên của bạn giúp căn chỉnh xương chậu để cải thiện cảm giác lưng của bạn. Bác sĩ hoặc bác sĩ trị liệu vật lý của bạn có thể cho biết các bài tập nào phù hợp với bạn.
 • Duy trì cân nặng khỏe mạnh: Là các chủng thừa cân trở lại cơ bắp. Nếu bạn thừa cân, cắt tỉa có thể ngăn ngừa đau lưng.

Sử dụng cơ học thích hợp

 • Đứng thông minh: Duy trì vị trí xương chậu trung lập. Nếu bạn phải đứng trong một thời gian dài, hãy đặt một chân lên một cái ghế thấp để lấy một ít tải xuống lưng dưới của bạn. Bàn chân thay thế. Tư thế tốt có thể làm giảm căng thẳng ở các cơ lưng.
 • Ngồi thông minh: Chọn một chỗ ngồi với lưng hỗ trợ tốt, tay vịn và chân đế xoay. Cân nhắc đặt một cái gối hoặc khăn cuộn ở phía sau lưng của bạn để duy trì đường cong bình thường của nó. Giữ đầu gối và hông của bạn. Thay đổi vị trí của bạn thường xuyên, ít nhất mỗi nửa giờ.
 • Nâng thông minh: Tránh nâng vật nặng, nếu có thể, nhưng nếu bạn phải nhấc vật nặng lên, hãy để chân bạn làm việc. Giữ thẳng lưng của bạn – không xoắn – và chỉ uốn cong ở đầu gối. Giữ tải gần cơ thể của bạn. Tìm một đối tác nâng nếu đối tượng nặng hoặc vụng về.

Nguồnhttps://trithoatvidiadem.net/

Written by admin