Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không, có nguy hiểm không ?

Khi bạn bị chẩn đoán mắc chứng đau thần kinh tọa, chắc chắn trong đầu bạn có cả một rừng những câu hỏi liên quan đến vấn đề này. Để không bị dàn trải cũng như tóm lược chung nhất, bài viết này sẽ giải đáp cho bạn một list những câu hỏi quen thuộc nhất thường gặp:

 • Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?
 • Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?
 • Đau thần kinh tọa có quan hệ được không?
 • Đau thần kinh tọa khám ở đâu?
giai-dap-list-cau-hoi-benh-dau-kinh-toa-co-chua-duoc-khong-co-nguy-hiem-khong

Bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không?

Giải đáp list câu hỏi:

Hiện tại nhà thuốc nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến bệnh đau thần kinh tọa. Để người bệnh hiểu hơn về vấn đề này, chúng tôi xin trích dẫn một vài cuộc trao đổi giữa bệnh nhân và lương y (câu trả lời đã được lược bỏ bớt).

Câu hỏi 1: Đau thần kinh tọa có chữa được không?

Thời gian này đột nhiên tôi cảm thấy đau nhói dư dội vùng mông kéo xuống chân, đi khám mới biết mình bị đau thần kinh tọa. Xin hỏi bác sĩ bệnh đau thần kinh tọa có chữa được không hay là tôi phải chung sống với nó suốt đời.

(Chị Thanh – 46 tuổi – Hà Nội)

Trả lời:

Đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như nguyên nhân, tình trạng đau, phương pháp điều trị và sự kiên trì.

Bệnh đau thần kinh tọa là chứng bệnh đặc biệt, cũng giống như thoát vị đĩa đệm, nó không thể khỏi nếu chỉ uống thuốc. Bệnh nhân nên uống thuốc Nam để điều trị, đồng thời tập vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt, kéo giãn cột sống… kết hợp tất cả các biện pháp trên một cách đúng đắn và kiên trì thì chắc chắn sẽ khỏi bệnh. Nếu làm được điều này, chị Thanh sẽ không cần lo lắng về việc đau thần kinh tọa có chữa khỏi được không? Chỉ trừ trường hợp quá nặng, bệnh nhân có thể nhờ đến sự trợ giúp của phẫu thuật, tuy tốn kém nhưng rất hiệu quả.

Câu hỏi 2: Đau thần kinh tọa có nguy hiểm không?

Tôi bị chứng đau thần kinh tọa đã 1 năm nay. Mỗi khi trái gió giở giời là đau buốt hết cả nửa thân người. Cơn đau nó kéo dài từ hông xuống tận ngón chân. Nhưng điều tôi lo lắng nhất là liệu đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, nghe nói nặng quá còn gây ra liệt. Xin lương y giải đáp.”

(Anh Pháp – 34 tuổi – Quảng Ninh)

Trả lời:

Đau thần kinh tọa nhẹ và thông thường nhất cũng đã ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh rồi. Những bệnh nhân đã và đang phải chịu đựng cơn đau mỗi ngày như anh Pháp chắc chắn sẽ hiểu được điều này. Tuy nhiên mọi chuyện không chỉ dừng lại ở đó nếu chúng ta không có phương án điều trị thích hợp nhất.

giai-dap-list-cau-hoi-benh-dau-kinh-toa-co-chua-duoc-khong-co-nguy-hiem-khong

Biến chứng của đau thần kinh tọa

Để trả lời cho câu hỏi đau thần kinh tọa có nguy hiểm không, chúng tôi xin đưa ra một vài biến chứng phổ biến nhất:

 • Rối loạn đại tiểu tiện: không kiểm soát được việc đi đại tiện và tiểu tiện.
 • Vẹo cột sống
 • Mở bàng quang
 • Teo chân, cơ đùi, teo mông…
 • Bại liệt hoặc tàn phế của đời.

Dây thần kinh tọa là dây thần kinh dài và quan trọng nhất cơ thể. Chính vì thế người bệnh cần quan tâm và chữa trị ngay từ ban đầu trước khi quá muộn. Những hệ lụy mà nó gây ra sẽ khiến người bệnh đau khổ hơn cả cái chết.

Câu hỏi 3: Đau thần kinh tọa có quan hệ được không?

Tôi bị đau thần kinh tọa cũng đã nửa năm nay. Do tuổi đã ngoài 30 nên bố mẹ rất giục chuyện lấy vợ. Tôi thì muốn chữa khỏi bệnh mới cưới vợ vì sợ ảnh hưởng đến chuyện sinh hoạt vợ chồng. Liệu đau thần kinh tọa có quan hệ được không thưa lương y”.

(Anh Toàn – 35 tuổi – Thái Bình)

Trả lời:

Dây thần kinh tọa và dương vật là hai bộ phận không có liên hệ gì tới nhau, về lý thuyết thì việc sinh hoạt tình dục sẽ không bị ảnh hưởng. Song khi làm chuyện đó, chắn chắn nam giới phải cử động và sử dụng toàn bộ cơ thể đề dịch chuyển, điều đó sẽ khiến họ thấy đau đớn.

Về cơ bản, nếu tình trạng bệnh của anh Toàn ở thể nhẹ thì không cần quá lo lắng “đau thần kinh tọa có quan hệ được không”, chỉ lưu ý trong lúc giao ban:

 • Nên nằm trên nệm cứng.
 • Vợ chủ động để chồng không phải vận động quá nhiều bó cơ.
 • Lựa chọn tư thế đỡ đau nhất.
 • Nhờ bà xã massage sau mỗi lần quan hệ.
 • Điều trị dứt điểm càng sớm càng tốt.

Câu hỏi 4: Đau thần kinh tọa khám ở đâu?

“Dạo này tôi thấy đau buốt hết phần mông, khi thì kéo cả xuống chân. Xem các triệu chứng thì rất giống bệnh đau thần kinh tọa. Không đau thần kinh tọa khám ở bệnh viện nào thì chuẩn nhất thưa lương y.”

(Bác Tâm – 60 tuổi – Sài Gòn)

Trả lời.

Để chẩn đoán chính xác bệnh, bác nên đến những bệnh viện lớn ở thành phố Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội. Các bệnh viện ở đây có trang thiết bị và công nghệ hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao.

Hà Nội

giai-dap-list-cau-hoi-benh-dau-kinh-toa-co-chua-duoc-khong-co-nguy-hiem-khong

TP Hồ Chí Minh

giai-dap-list-cau-hoi-benh-dau-kinh-toa-co-chua-duoc-khong-co-nguy-hiem-khong

Trên đây là list câu hỏi và trả lời cho rất nhiều thắc mắc gửi đến Tâm Minh Đường. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề và có những băn khoăn xung quanh bệnh đau thần kinh tọa, xin hãy gửi câu hỏi về địa chỉ hoặc hotline của nhà thuốc.

Written by admin