Bệnh thái hóa khớp xương là gì và có những triệu chứng nào

Bệnh thái hóa khớp xương rất phổ biến đặc biệt là trong thời gian kinh tế thị trường phát triển khiến cuộc sống của rất nhiều người cuốn theo nên ít có thời gian quan tâm đến sức khỏe của bản thân. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giời thì có đến 80% bệnh nhân bị xương khớp và khó khăn trong khả năng vận động, và 20% bệnh nhân còn không thể thực hiện được những sinh hoạt cá nhân.

giai-dap-moi-thac-mac-ve-benh-thai-hoa-khop-xuong

Bệnh thái hóa xương khớp sẽ gặp phổ biến hơn ở những đối tượng cao tuổi

Bệnh thái hóa khớp xương là gì?

Bệnh thái hóa xương khớp chính là tình trạng các khớp xương bị tổn thương kèm theo viêm, và giảm những dịch lượng ở phần khớp. Đây là bệnh mãn tính và xuất hiện nhiều hơn bao giờ hết là ở những người cao tuổi khi mà sức đề kháng kém đi, và các khớp xương cũng dần bị thái hóa trở nên mỏng manh và không còn hoạt động hoạt bát nữa.

Các bệnh về xương khớp nếu để kéo dài sẽ trở thành mạn tính và kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu, những đối tượng nặng sụn trở nên mỏng manh đến mức không đủ để bao phủ cả đầu xương, nên khi vận động các sụn sẽ cọ xát vào nhau ăn mòn lẫn nhau gây đau đớn ra ngoài.

Những khớp xương dễ bị thái hóa nhất là khớp gối, khớp háng, khớp ngón tay, bàn tay, khớp cột sống lưng và cổ, khớp bàn chân và gót chân. Rất nhiều khớp trên cơ thể của chúng ta có thể bị thái hóa, nên mỗi người cần chú ý quan tâm đến sức khỏe của bản thân nhiều hơn để phòng bệnh thay vì điều trị bệnh.

giai-dap-moi-thac-mac-ve-benh-thai-hoa-khop-xuong

Rất nhiều khớp trên cơ thể của chúng ta có thể bị thái hóa

Triệu chứng của bệnh thái hóa khớp xương

Đau nhức

Đây chắc chắn là dấu hiệu đầu tiên và được biểu hiện trực tiếp lên cảm giác. Những cơn đau sẽ xuất hiện dần lúc đầu là âm ỉ, khi chuyển biến nặng hơn sẽ là những cơn đau buốt đặc biệt là vào buổi tối hay mỗi khi vận động duỗi các khớp. Khi đứng yên hay nghỉ ở một tư thế lâu sẽ có cảm giác âm ỉ và tê cứng khớp.

  • Vận động khó nhọc: khi bạn đang bị bệnh thái hóa khớp xương thì sẽ thấy việc vận động đi lại rất khó khăn vì sẽ bị hạn chế bởi những cơn đau. Tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống của người bệnh rất nhiều.
  • Cứng khớp: đây là triệu chứng gặp vào mỗi sáng sớm thức dậy ở người bị bệnh thái hóa khớp xương, triệu chứng này có thể cần mất đến nửa tiếng để vận động và xoa bóp từ từ để có thể vận động lại.
  • Các khớp kêu lục cục: mỗi khi co duỗi các khớp thì sẽ thấy tiếng kêu lạo xạo kèm theo là những cơn đau vật cho người đang mắc phải.
giai-dap-moi-thac-mac-ve-benh-thai-hoa-khop-xuong

Biểu hiện tiêu biểu nhất ở những người bị thái hóa khớp xương chính là đau nhức

Đây chỉ là một vài triệu chứng mà người bệnh có thể trực tiếp cảm nhận khi xảy ra trên cơ thể, nếu xuất hiện những triệu chứng này thì việc đầu tiên là cân bằng lại nguồn dinh dưỡng và khoáng chất để cải thiện bệnh kết hợp với những phương pháp điều trị phù hợp với nguyên nhân gây bệnh.

Written by admin