Chân tay hay bị tê khi ngủ lý do là tại vì sao?

Nhiều lúc bạn ngủ dậy thấy thi thoảng chân tay cứ bị tê buốt và phải đợi lúc lâu vận động nhẹ mới lại thấy bình thường lại. Những dấu hiệu này nếu thi thoảng mới xuất hiện một lần thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm về sức khỏe, tuy nhiên nếu tình trạng chân tay hay bị tê khi ngủ thì cần phải làm như thế nào để khắc phục và hạn chế triệu chứng.

giai-dap-moi-thac-mac-vi-sao-chan-tay-hay-bi-te-khi-ngu

Chân tay hay bị tê khi ngủ là do ngủ lâu một tư thế hoặc do vật đè lâu lên chân tay khiến máu không lưu thông

Tại sao chân tay hay bị tê khi ngủ?

Chân tay hay bị tê khi ngủ được lý giải khá là đơn giản, chủ yếu là do quá trình ngủ bạn để nguyên một tư thế khiến cho mạch máu không thể lưu thông được, dẫn đến các dây thần kinh sẽ không đủ oxy để hoạt động. Đặc biệt là những bộ phận ở xa tim thì máu và oxy vận chuyển đến càng khó khăn khi tư thế ngủ lâu chèn éo mạch máu từ đó dẫn đến chân tay bị tê mỗi khi tỉnh dậy. Ở tay thì thường do gối tay hai ao đó đè lên trong lúc ngủ không nhận thức được cũng khiến cho máu không thể lưu thông được. Cảm giác tên chân và tay rất khó chịu, lòng bản tay, chân, cánh tay và chân sẽ cảm thấy như có kiến rò rân trên tay, tay vẫn hoạt động giơ lên xuống được nhưng cảm giác tê không biến mất. Chỉ sau ít phút khi vận động hoặc xoa bóp nhẹ nhàng thì mới trở lại trạng thái bình thường.

giai-dap-moi-thac-mac-vi-sao-chan-tay-hay-bi-te-khi-ngu

Thường tê chân tay sẽ gặp nhiều hơn vào mùa lạnh

Chân tay hay bị tê khi ngủ vào thời tiết lạnh nhiều hơn vì lúc đó sức đề kháng thường yếu khiến cho khí lạnh dễ dàng xâm nhậm và làm ngưng trệ khí huyết gây rối loạn các dây thần kinh và tê chân tay mỗi khi ngủ dậy. Những người thường xuyên làm việc nặng nhọc và mệt thì sẽ có nguy cơ bị tê chân tay nhiều hơn vì đi vào giấc ngủ sâu nên không ý thức được việc đổi tư thế để máu lưu thông.

Khắc phục chân tay hay bị tê khi ngủ

Để không gặp phải cảnh mỗi sáng thức dậy

Hay mỗi đêm bị tỉnh giấc với cánh tay hay chân tê buốt thì chúng ta có thể khắc phục bằng cách thường xuyên chú ý đến tư thế nằm ngủ, thay đổi tư thế ngủ thường xuyên, khi ngủ đặt tay lên gối mềm và mỏng, khi đi ngủ không gối đầu lên tay tránh ngủ sâu giấc không bỏ ra khiến máu không lưu thông.

Ban ngày nên tập các bài thể dục nhẹ nhàng để thư giãn gân cốt, tối nên tắm hoặc sông nóng, hoặc là ngâm tay chân trong nướng nóng pha với muối thường xuyên để lưu thông khí huyết, giúp an thần dễ ngủ.

giai-dap-moi-thac-mac-vi-sao-chan-tay-hay-bi-te-khi-ngu

Để giảm bớt chứng tê chân khi ngủ, cần chú ý sức khoẻ khi uống và tập luyện mỗi ngày

Ngoài ngủ đủ giấc, ngủ đúng cách thì cần bổ sung đầy đủ các chất thiết yếu, tránh ngồi lâu trước máy tính, tránh làm việc nặng nhọc quá sức.

Khi mùa đông thì nên dùng chờm nóng tay chân để máu dễ lưu thông và thư giãn toàn cơ thể.

Written by admin