Góc lý giải: Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Bị viêm khớp dạng thấp đồng nghĩa với việc bạn khớp của bạn đang sưng, viêm… Những gì bạn tiêu thụ vào cơ thể, hoặc là giúp cải thiện các triệu chứng, hoặc là khiến chúng thêm trầm trọng. Vậy nên việc tìm hiểu viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì là điều vô cùng cần thiết.

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì?

Khoan hãy tìm hiểu viêm khớp nên ăn gì, chúng ta cần phải biết những thực phẩm không được phép hoặc hạn chế ăn trước đã. Dưới đây là một số thực phẩm có thể làm chứng viêm khớp thêm trầm trọng.

Đường

Mặc dù khó có thể chống lại sự hấp của những món ăn tràn ngập đường như bánh ngọt, socola, soda… nhưng bạn bắt buộc phải kìm chế. Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cảnh báo rằng các loại đường được chế biến sẵn sẽ kích hoạt việc giải phóng chất truyền viêm nhiễm được gọi là cytokines. Bên cạnh đó, bạn cũng hãy cẩn thận những thực phẩm đóng gói có nhiều đường. Hãy kiểm tra hàm lượng đường trên nhãn bằng cách chú ý các thành phần có đuôi kết thúc bằng “ose”, ví dụ như fructose hoặc sucrose chẳng hạn.

Chất béo bão hòa

Nếu bạn hỏi viêm khớp dạng thấp kiêng ăn gì thì chất béo bão hòa chính là một câu trả lời điển hình. Nghiên cứu chỉ ra rằng chất béo bão hòa kích hoạt viêm mỡ, đây không chỉ là một chỉ thị cho bệnh tim mà còn làm viêm viêm khớp dạng thấp trở nên tồi tệ hơn. Theo Viện Ung thư Quốc gia, Pizza và phô mai là những nguồn chất béo bão hòa lớn nhất – mà đó lại là món khoái khẩu của rất nhiều người. Các thủ phạm khác bao gồm thịt đỏ, các sản phẩm từ sữa có chất béo, các món pasta và tráng miệng.

Chất béo chuyển vị

Trường nghiên cứu Trường Y tế Cộng đồng Harvard đã báo động về chất béo chuyển dạng vào đầu những năm 1990. Được biết đến với khả năng kích hoạt viêm hệ thống, chất béo trans có thể được tìm thấy trong thức ăn nhanh và các sản phẩm chiên rán khác, món ăn vặt chế biến sẵn, đồ đông lạnh, bánh quy, bánh rán và hầu hết các loại bơ thực vật. Tránh các thực phẩm có dầu hydro hóa một phần nếu thấy chúng có tên trên nhãn nguyên liệu.

Axit béo Omega 6

Tại sao lại xếp axit béo này vào trong danh sách “viêm đa khớp dạng thấp kiêng gì” chứ? Rõ ràng Omega 6 là một axit béo thiết yếu mà cơ thể cần cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường. Cơ thể cần một sự cân bằng lành mạnh của axit béo omega-6 và omega-3. Thế nhưng tiêu thụ quá nhiều omega-6 có thể kích hoạt cơ chế sản xuất hóa chất chống viêm. Các axit béo này được tìm thấy trong các loại dầu như ngô, dầu hướng dương, hạt nho, đậu nành, đậu phộng, mayonnaise và salad trộn.

Carbohydrate tinh chế

Bánh mì, bánh cuộn, bánh quy giòn, khoai tây chiên và nhiều loại ngũ cốc… chính là carbohydrate tinh chế. Theo Scientific American, carbohydrate chế biến có thể vượt qua các chất béo như “động lực” chính làm tăng tỷ lệ béo phì và các bệnh mãn tính khác. Những thực phẩm có chỉ số glycemic cao này thúc đẩy quá trình sản xuất glycation tiên tiến (AGE) và kích thích sự viêm.

Gluten

Những người bị đau khớp rất nhạy cảm với gluten. Gluten được tìm thấy trong lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen. Gluten đưa ra phản ứng tự miễn dịch gây tổn thương ruột non và đôi khi gây đau khớp.  Để giải quyết tình trạng này thì tốt nhất bạn cần xây dựng một bữa ăn không chứa gluten.

Aspartame

Aspartame là chất làm ngọt nhân tạo không chứa chất dinh dưỡng có trong hơn 4.000 sản phẩm trên toàn thế giới. Mặc dù đã được FDA thông qua, nhưng các nghiên cứu về tác động của nó vẫn còn hỗn độn và ảnh hưởng của nó đối với những người bị bệnh tự miễn là không rõ. Nếu bạn nhạy cảm với hóa chất này, hệ thống miễn dịch của bạn có thể phản ứng với “chất lạ” bằng cách tấn công hóa học, và ngược lại sẽ gây ra phản ứng viêm.

Trên đây là một số hoạt chất có trong thực phẩm giúp bạn trả lời được câu hỏi viêm khớp dạng thấp ăn gì. Ngoài những thực phẩm mà chúng tôi đưa ra, mỗi khi bạn muốn thưởng thức một món ăn nào, hãy tự mình kiểm tra xem nó có phải nguồn cùng cấp đường, gluten, omega 6, aspartame… quá dồi dào hay không nhé.

Xem thêm: “Mổ xẻ” những loại thuốc chữa VIÊM KHỚP dạng thấp phổ biến hiện nay

 

Written by admin