Khi bị thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không

Có rất nhiều người tìm đến phương pháp chữa thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp ngồi thiền, tuy nhiên vẫn không dẹp bỏ được hết những băn khoăn “Bị thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không? Ngồi thiền có tác dụng như thế nào đối với người mắc bệnh về xương khớp? Đây là một trong những trăn trở hoàn toàn chính đáng, bởi lẽ thiền là phương pháp đơn giản nhất nhưng nó có những yêu cầu rất cơ bản mà bạn cần tuân theo thì mới đạt được kết quả tốt nhất trong quá trình luyện tập.

khi-bi-thoat-vi-dia-dem-co-ngoi-thien-duoc-khong

Chuyên gia giải đáp: Thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng các bao nhân nhầy bị vỡ khiến cho dịch tràn ra ngoài gây chèn ép các rễ thần kinh lân cận. Các triệu chứng thoát vị kéo dài có thể các trung khu thần kinh tê liệt và có nguy cơ suy giảm vận động. Để làm giảm các triệu chứng thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không? Thiền là những phương pháp giúp hình thành thói quen tập trung tư tưởng để làm đúng công việc mà chúng ta muốn và đang làm. Nó giúp điều chỉnh tình trạng mất cân bằng giữa hưng phấn và ức chế của hệ thần kinh – hậu quả của quá trình sinh hoạt và làm việc căng thẳng. Do đó, người bị thoát vị đĩa đệm hoàn toàn có thể ngồi thiền để cải thiện tình trạng đau nhức do thoát vị gây ra. Để giải thích vấn đề này các thiền sư cho biết:

Vị thế khóa nhau của hai chân trong tư thế kiết già (thế hoa sen) sẽ tạo sức ép lên hai luân xa ở dưới cùng của cơ thể, khiến dòng năng lượng có khuynh hướng đi lên để nuôi dưỡng các trung tâm lực dọc theo cột sống và kiểm soát toàn bộ hệ thần kinh, hạn chế tập trung vào các triệu chứng đau nhức. Tùy thuộc vào phương pháp và động cơ của việc ngồi thiền sẽ mang lại những tác dụng hoàn toàn khác nhau. Nếu ngồi thiền để đạt đến sự tĩnh lặng trong tâm trí, thư giãn thần kinh và tăng cường sức khỏe, không vận khí, không bám víu vào bất cứ ảo giác, âm thanh hoặc hình ảnh nào thì không có gì nguy hiểm. Tuy nhiên việc gập khớp gối quá lâu có thể gây ảnh hưởng đến khớp gối và khiến cho việc thoái hóa diễn ra nhanh hơn.

khi-bi-thoat-vi-dia-dem-co-ngoi-thien-duoc-khong

Cũng theo các thiền sư có một số phương pháp thiền phối hợp với vận khí hoặc có sự hỗ trợ khai mở các trung tâm lực trong cơ thể nhằm thúc đẩy nhanh quá trình sinh khí và gia tăng nội lực. Các phương pháp này có thể gây những nguy hiểm nếu người tập thiếu những kiến thức về khí công, về y học truyền thống, hoặc không có đạo sư hướng dẫn để vận dụng và kiểm soát kịp thời nguồn năng lực mới phát sinh.

=> Nhiều người quan niệm rằng bị thoát vị đĩa đệm, đau nhức xương khớp thì không vận động, lười vận động, bởi vận động khiến các khớp xương đau mỏi, ngoài ra người bị bệnh này còn khó kiểm soát được sự vận động của chính mình… Tuy nhiên đây là quan niệm hết sức sai lầm vì nó có thể khiến cho các khớp dễ bị co cứng, khó vận động hơn. Tuy nhiên, một số người bệnh thoát vị đĩa đệm không hề biết rằng ngồi thiền là giải pháp giúp cho điều tiết cơn đau và giúp cho tinh thần luôn thoải mái.

Tuy nhiên, nhiều khảo sát cho thấy, có rất nhiều người bệnh thoát vị đĩa đệm đã hạn chế thành công căn bệnh này hoàn toàn dựa trên những phương pháp thiền cơ bản.

khi-bi-thoat-vi-dia-dem-co-ngoi-thien-duoc-khong

→ Lưu ý: Để giảm thiểu các triệu chứng thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp thiền, cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Trong các buổi tập ngồi thiền đầu tiên nên nhờ đến sự hỗ trợ của các thiền sư để có tư thế và cách tĩnh tâm dễ dàng hơn. Khi đã quen dần và thuộc các động tác bạn có thể thực hiện một mình.
  • Đảm bảo thời gian luyện tập, có thể thư giãn cơ thể trước khi bắt đầu ngồi thiền để mang lại hiệu quả tốt hơn. Không nên luyện tập và ngồi quá lâu vì rất dễ ảnh hưởng đến sự phục hồi của xương và tình trạng bệnh hiện tại.
  • Kết hợp ngồi thiền với các phương pháp điều trị nội khoa, tập luyện, ăn uống và nghỉ ngơi đúng cách.
  • Đảm bảo thăm khám và điều trị đúng cách để nhanh chóng cải thiện và phục hồi chức năng xương, khớp.
  • Tuyệt đối không nên tự ý sử dụng thuốc điều trị thoát vị đĩa đệm nếu như chưa có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm một số phương pháp ngồi thiền được hướng dẫn dưới đây:

Khi bị thoát vị đĩa đệm có ngồi thiền được không? Câu trả lời là hoàn toàn có thể nếu như được hướng dẫn ngồi thiền đúng cách và điều trị hợp lý. Đừng nên quá chủ quan với tình trạng thoát vị đĩa đệm trong thời gian dài vì nó có ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe về sau.

 

Written by admin