Cách châm cứu đau thần kinh tọa đem lại hiệu quả tuyệt vời

Châm cứu đau thần kinh tọa là một cụm từ không mới, thế nhưng nó chưa bao giờ cũ và mất vị trí trong YHCT Việt Nam. Hãy cùng xem làm thế nào mà châm cứu lại đem lợi những lợi ích tuyệt vời cho bệnh nhân đau thần kinh tọa đến vậy nhé.

Châm cứu đau thần kinh tọa và những thông tin cực bổ ích xung quanh

Thông thường để giải quyết cơn đau, chúng ta thường tìm đến các liệu pháp như thuốc giảm đau, tiêm steroid hoặc chườm nóng lạnh… Có điều các biện pháp này thực sự không khả thi, nhanh thì nhiều tác dụng phụ mà an toàn thì lâu. Trong trường hợp này, châm cứu được coi như một cách điều trị an toàn và nhẹ nhàng để quản lý cơn đau.

Một tỷ lệ lớn bệnh nhân phản ứng khá tốt với châm cứu đau thần kinh tọa, bao gồm cả đau cấp tính và mãn tính. Không chỉ thế, châm cứu còn đóng vai trò như một cánh tay phải đắc lực trong phác đồ điều trị dứt điểm đau thần kinh tọa.

lam-nao-ma-cham-cuu-dau-kinh-toa-dem-lai-hieu-qua-tuyet-voi-den-vay

Châm cứu đau thần kinh tọa

Giới y học thế giới đánh giá cao về châm cứu đau thần kinh tọa

Các nhà nghiên cứu từ bệnh viện Rizhoa và Đại học YCHT Trung Quốc của Thượng Hải đã tiến hành khảo sát hiệu quả của châm cứu để giảm đau thần kinh tọa. Họ nhận thấy rằng châm cứu đem lại những lợi ích đáng kể cho bệnh nhân.

Châm cứu đã và đang thể hiện như một biện pháp điều trị độc lập có tỷ lệ giảm đau và phục hồi chức năng hiệu quả tới 81,6%. Khi kết hợp với thuốc, châm cứu đau thần kinh tọa đạt tỷ lệ 95% tổng hiệu quả.

Han (người đứng đầu nghiên cứu) và cộng sự cho biết: Châm cứu làm tăng huyết thanh, giảm truyền tín hiệu đau thần kinh, điều chỉnh biểu hiện sinh hóa liên quan đến dây thần kinh hông to.

Bên cạnh đó, hiệp hội Chỉnh Hình Hàn Quốc đã dùng chỉ số ODI để đo mức độ đau, chức năng hoạt động, nâng, đi bộ, ngồi, đứng, ngủ, du lịch… của một nhóm đối tượng đau thần kinh tọa trước và sau khi châm cứu. Thời gian đo lường diễn ra vào các ngày thứ 3 , 10 và 22 ngày sau khi hoàn thành liệu pháp châm cứu đau thần kinh tọa.

Kết quả xét nghiệm lâm sàng và khách quan cho thấy mức độ đau, phản ứng viêm giảm đáng kể, chức năng thần kinh tọa được cải thiện đến mức bất ngờ.

lam-nao-ma-cham-cuu-dau-kinh-toa-dem-lai-hieu-qua-tuyet-voi-den-vay

Y học Phương Đông đánh giá cao châm cứu

Làm thế nào mà châm cứu đau thần kinh tọa lại cho hiệu quả tuyệt vời đến vậy?

Bằng cách chèn kim nhỏ vào các vị trí cụ thể trên cơ thể, kim sẽ kích hoạt phản ứng từ hệ thống thần kinh. Phản ứng này từ hệ thần kinh dẫn não chúng ta:

  • Giải phóng một loạt các thuốc giảm đau tự nhiên (endorphins và enkephalins) xung quanh vùng được châm cứu từ đó đánh bại cơn đau nhanh chóng và an toàn. Thay vì “thuốc tân dược” đầy rẫy nguy cơ, châm cứu có thể được xem như là một liệu pháp vật lý cho hệ thần kinh.
  • Hoạt huyết, tăng lưu lượng máu đến vùng đau đớn để hồi phục tổn thươngLưu thông máu là điều quan trọng hàng đầu để duy trì sức khoẻ tốt, cũng như chữa bệnh hoặc giảm đau. Trên thực tế, nhiều bác sĩ y khoa Trung Quốc có kinh nghiệm sẽ chỉ ra “sự trì trệ của máu” như là nguyên nhân chính hay nguyên nhân gây ra bệnh đau thần kinh tọa. Phương pháp điều trị châm cứu được thiết kế để đảm bảo lưu lượng máu đến một số khu vực nhất định của cơ thể. Điều này thúc đẩy các phản ứng chữa bệnh cần phải xảy ra, chủ yếu cho phép cơ thể “tự lành bệnh”.
  • Thư giãn các cơ ở khu vực xung quanh. Hầu hết các điểm châm cứu được sử dụng để chữa bệnh đau thần kinh tọa được đặt trên lưng và chân. Các nút thần kinh trên cánh lưng và chân là một phần của hệ thần kinh ngoại vi.
  • Khi một mũi kim châm kích thích nút thần kinh, nó giúp “khởi động lại” đường dây thần kinh tọa đang bị tê liệt. Phản ứng thần kinh được tạo ra bởi ngưỡng tín hiệu thần kinh và kích thích não giải phóng endorphins và thuốc giảm đau enkephalin, cũng như khôi phục lưu lượng máu và phạm vi chuyển động đến các vùng đau đớn.

Các kế hoạch điều trị châm cứu đau thần kinh tọa sẽ kéo dài với tần suất 2-3 lần/tuần và giảm dần cho đến khi bệnh nhân ổn định.

Written by admin