Bệnh thoái hóa khớp sống cổ nên ăn gì ?

Nhiều người luôn khổ sở đi tìm cách trị bệnh thoái hóa khớp sống cổ mà không biết rằng, những món ăn hằng ngày nếu biết cách chế biến sẽ tạo thành món ăn “trị dứt điểm” bệnh thoái hóa khớp sống cổ.

Những món ăn trị bệnh thoái hóa khớp sống cổ dứt điểm

mon-an-tri-dut-diem-benh-thoai-hoa-khop-song-co

Thoái hóa khớp sống cổ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống

1.Món gà hầm thuốc bắc

Gà hầm được biết đến là một món ăn giàu dinh dưỡng, chuyên dùng cho người ốm, người sau phẫu thuật nhằm phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, ít người biết rằng gà hầm với thuốc bắc “đúng kiểu” sẽ tạo thành món ngon trị bệnh thoái hóa khớp sống cổ cực kỳ hữu hiệu. Cách chế biến không hề khó khăn, ai cũng có thể tự làm tại nhà được.

Cần chuẩn bị: 1 con gà (gà ta hoặc gà ác đều được). Nên chọn gà còn non (khoảng 600g-1kg) là ngon nhất. Các vị thuốc bắc có tác dụng chữa bệnh thoái hóa khớp sống cổ lần lượt là: tam thất (0,5g); long nhãn (10g); kỷ tử (10g); táo tầu (5-10 quả). Những vị thuốc này mua tại nhà thuốc Đông y rất nhiều, giá thành trung bình mọi người đều mua được.

Gà làm sạch, mổ moi rồi cho tất cả các vị thuốc trên vào hầm cùng. Nên thêm gia vị ngay từ đầu để gà ngấm đều sẽ ngon hơn. Ninh trực tiếp trên bếp với lửa to hoặc ninh trong nồi áp suất thì càng ngon, càng nhừ. Sau từ 1-2 giờ là có thể bắc ra, nên ăn ngay lúc nóng.

mon-an-tri-dut-diem-benh-thoai-hoa-khop-song-co

Gà hầm thuốc bắc có cách chế biến rất đơn giản

Trong món gà hầm chứa rất nhiều vị thuốc quý, có tác dụng giảm đau rất hiệu quả. Nếu như tam thất mọc trên vùng núi cao có tác dụng tiêu viêm, bài trừ phong thấp rất tốt thì kỷ tử lại hỗ trợ bổ xương cốt, bổ thận, nhất là với người bị bệnh thoái hóa khớp sống cổ xuất phát từ chứng thận hư, thận yếu. Ngoài ra, táo tầu và long nhãn xuất cũng xuất hiện rất nhiều trong các bài thuốc khác, giúp an thần, dưỡng huyết vô cùng hữu hiệu.

2.Thịt dê hầm đỗ trọng

Là món ăn khoái khẩu của nhiều người, song thịt dê khi kết hợp với đỗ trọng lại trở thành món ăn bài thuốc trị bệnh thoái hóa khớp sống cổ rất công hiệu. Ngoài khả năng trị chứng đau nhức do bệnh gây ra, những hoạt chất tuyệt vời có trong xương dê còn đem lại tác dụng bổ thận, tăng sự dẻo dai cho xương cốt. Cách làm rất dễ dàng như sau:

Chuẩn bị: thịt dê 500g; đỗ trọng 50g (có bán rất nhiều tại các nhà thuốc đông y); gừng già 2 củ; củ cải trắng 1 củ. Sơ chế tất cả các nguyên liệu sạch sẽ trước khi tiến hành.

mon-an-tri-dut-diem-benh-thoai-hoa-khop-song-co

Thịt dê hầm đỗ trọng rất tốt cho sức khỏe người bệnh

Đầu tiên, thịt dê mua về đem luộc với củ cải trắng đã cắt khúc giúp khử mùi đặc trưng của dê rất hiệu quả. Vớt thịt dê ra một nồi khác, thêm đỗ trọng và gừng băm nhỏ vào rồi thêm nước xương dê đã chuẩn bị sẵn. Bật bếp to trong 1 giờ để thịt dê nhừ.

Một tuần nên ăn món này ít nhất một lần, người bệnh sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt, giảm hẳn triệu chứng của bệnh thoái hóa khớp sống cổ.

Written by admin