Bệnh khớp viêm phong thấp có những nguyên nhân và triệu chứng gì?

Hiện nay, bệnh khớp viêm phong thấp đang là nỗi lo lắng của nhiều gia đình, nhiều bệnh nhân hay nhầm tưởng đau nhức xương thông thường với căn bệnh này. Vậy làm sao để phân biệt chúng? Những nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh khớp viêm phong thấp là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho độc giả những thông tin hữu ích để phát hiện bệnh sớm nhất.

Nguyên nhân của bệnh khớp viêm phong thấp

Phong thấp là căn bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi kinh niên rất nguy hiểm, mắc phải căn bệnh người bệnh sẽ thường xuyên đau nhức các cơ, dây chằng, gây ra nhiều trở ngại trong cuộc sống hàng ngày.

Bệnh sẽ nặng them khi có sự thay đổi thời tiết. Dưới đây là những nguyên nhân của bệnh:

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-khop-viem-phong-thap

Người trung niên bị phong thấp

Thứ nhất: bệnh do một loại virus gây nên, virus này tấn công vào các cơ, khớp, sụn, làm chúng bị sưng đỏ, nếu không phát hiện bệnh kịp thời sẽ tạo điều kiện thuân lợi cho virus phát triển

Thứ hai: màng lót các khớp xương bị tổn thương; có nhiều nguyên nhân khiến màng lót xương bị tổn thương, màng lót bị sưng dẫn đến nó tự tiết ra một chất đạn làm dày màng này gây phá hoại xương, cơ

Triệu chứng của bệnh khớp viêm phong thấp

Triệu chứng 1: Triệu chứng đầu tiên và dễ thấy, dễ phát hiện nhất là bệnh nhân đau ở bàn tay, bàn chân, các đốt ngón tay ngón chân sưng tấy nhé. Cần lưu ý, bệnh nhân cần phân biệt giữa đau nhức chân tay do thiếu vận động, thể dục với đau nhức chân tay do viêm khớp. Sau đó, cơn đau sẽ lan dần ra các cơ quan, bộ phận khác của cơ thể như: cổ, háng, khuỷu tay. Đặc biệt, khi trở trời, các cơn đau sẽ nặng hơn và gây không ít khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-khop-viem-phong-thap

Sưng tấy các ngón tay

Triệu chứng 2: bị đau nhức, khớp cứng lại. Điều này xảy ra khi người bệnh không hoạt động một thời gian hoặc sau khi ngủ dậy .

Triệu chứng 3: Các khớp sẽ bị yếu dần đi. Đây là triệu chứng cho thấy bệnh đã dần nặng lên, nếu không điều trị kịp thời bệnh thì các khớp có thể sẽ không hoạt động nữa. Giai đoạn này, bệnh nhân cảm thấy người mệt mỏi, uể oải, không muốn làm việc gì, không thể mang vác được vật nhẹ, nếu mang vác được sẽ rất lâu. Bên cạnh đó, bệnh nhân cảm thấy đi lại khó khăn, thường xuyên có những quãng nghỉ để chống đầu gối cho đỡ mỏi.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-khop-viem-phong-thap

Phong thấp gây nhiều khó khăn trong cuộc sống

Triệu chứng 4: Người bệnh có những cục u nhỏ ở tay chân.

Triệu chứng 5: Người bệnh ăn uống không ngon miệng, thường xuyên mệt mỏi dù đã ăn uống đầy đủ, thỉnh thoảng sẽ có những cơn xốt nhẹ ập đến.

Triệu chứng 6 : Triệu chứng cuối cùng là triệu chứng nguy hiểm nhất, điều trị bệnh ở giai đoạn cuối này thường rất tốn kém, không được triệt để, hiệu quả không rõ ràng . Đầu tiên là bị viêm các tuyến nước mắt, nước bọt,.. sau đó là các chỗ bị đau biến dạng, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng khác như tim, gan, phổi. Nếu bệnh không được điều trị ngay rất có thể có nguy cơ bị liệt, tử vong nếu điều trị sai cách hoặc phát hiện ra bệnh quá muộn.

Written by admin