Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì tốt nhất cho người bệnh

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì tốt nhất cho người bệnh


Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì? Rất nhiều người mắc chứng thoát vị đĩa đệm nhưng không ý thức được căn bệnh của mình như thế nào. Vì thế, họ vô tư làm các hoạt động nặng hoặc ăn các loại thức ăn không tốt cho căn bệnh này. Nếu như không chủ động tìm hiểu và kiêng những yếu tố cần thiết trong sinh hoạt và lao động, căn bệnh sẽ ngày càng trở nên tệ và đưa đến hậu quả khó lường.

Thoát vị đĩa đệm tuy không gây ảnh hưởng đến tính mạng như lại ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh chính vì thế mà mọi người cần sớm điều trị và phòng tránh. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc để hiệu quả mọi người cũng cần phải biết mình nên làm gì và không nên làm gì để hỗ trợ chữa bệnh thoát vị đĩa đệm một cách tốt nhất. Do đó bài viết này sẽ chia sẻ thông tin bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng gì để mọi người cùng tham khảo.

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì?

Có rất nhiều thứ mọi người không nên làm khi bị thoát vị đĩa đệm điển hình là các cử động, tư thế cũng như chế độ ăn uống.

1/Đối với tư thế vận động

Dưới dây là những tư thế, thói quen vận động mọi người cần chú ý không nên thực hiện để tránh tác động nhiều đến cột sống bị thoát vị.

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì để mau khỏi?

Bệnh thoát vị đã đệm cần kiêng gì?

  • Không được cử động thắt lưng quá mạnh

Những cử động hoặc cúi sâu người xuống hay gập bụng trong sinh hoạt hằng ngày và làm việc tạo một áp lực rất mạnh lên cột sống thắt lưng. Tình trạng này kéo dài sẽ tạo ra chấn thương đĩa đệm, gây đau buốt rất khó chịu. Nếu lặp lại quá nhiều sẽ khiến đĩa đệm yếu dần, từ đó hình thành bệnh thoát vị đĩa đệm. Mặt khác, những người đã bị thoát vị đĩa đệm tuyệt đối chú ý đến sinh hoạt hằng ngày, hạn chế các động tác gập người để tránh gây đau.

  • Thoát vị đĩa đệm cần kiêng các bài tập giãn cơ

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì đó chính là một số bài tập giãn cơ, bởi chúng có thể tiềm tàng mối nguy hiểm hình thành nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm. Nhiều người không tập các bài tập giãn cơ đúng cách cũng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Đơn giản là do trong quá trình tập, các cơ không được giãn đúng cách. Nhiều bài tập không phù hợp với cơ thể cũng là một trong những lý do gây ra thoát vị đĩa đệm. Các cơ không phải hoàn toàn làm nhiệm vụ bảo vệ cột sống thắt lưng của bạn. Hãy đảm bảo xương của bạn chắc khỏe từ bên trong trước, sau đó mới luyện tập cơ.

Một lưu ý nhỏ nữa là các bạn hãy cẩn trọng khi ho, cười và hắt hơi. Các động tác quá đà sẽ gia tăng áp lực cho căn bệnh thoát vị đĩa đệm.

Có thể bạn muốn biết: Thoát vị đĩa đệm có nên tập thể hình không và cách tập đúng

  • Kiêng ngồi một chỗ quá lâu

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì tốt nhất?

Chú ý tư thế ngồi khi làm việc

Những bạn là dân văn phòng thường sẽ ngồi lâu một chỗ để làm việc. Nguy cơ mắc thoát vị đĩa đệm là rất cao. Ngồi quá lâu một chỗ sẽ tạo ra một áp lực lớn lên đĩa đệm cột sống, gây căng thẳng đĩa đệm. Vì thế, khi ngồi làm việc hãy cố gắng đứng lên sau 5 – 10 phút, vận động nhẹ hoặc tập các bài tập cơ bản dành cho dân văn phòng. Một cách khác là bạn có thể đặt một chiếc khăn cuộn lại và đặt sau lưng chỗ ngồi. Tư thế ngồi sẽ thoải mái và giảm áp lực lên đĩa đệm.

2/Bệnh thoát vị đĩa đệm cần kiêng thức ăn gì?

Thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì, đó chính là chế độ ăn uống vì có rất nhiều thực phẩm không tốt cho tình trạng bệnh cũng như sức khỏe do đó mọi người cần biết những món mình không nên ăn.

– Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm nên kiêng các loại thức ăn giàu chất béo, các loại thức ăn nhanh, nhiều dầu mỡ. Bởi các loại thức ăn trên có nhiều chất như cholesterol gây ảnh hưởng đến quá trình lưu thông của máu, tăng tình trạng viêm và đau do thoát vị đĩa đệm.

– Không nên ăn quá mặn, đồ khô, muối

– Không được lạm dụng các chất kích thích như đồ uống có cồn, thuốc lá, thuốc lào, cà phê…

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì trong ăn uống?

Bệnh thoát vị đĩa đệm nên tránh thức ăn dầu mỡ

– Hạn chế các loại thực phẩm nhiều phot pho như nội tạng, thịt đỏ, thịt chó,… Hàm lượng đạm và photpho cao trong các loại thực phẩm này sẽ làm giảm sự chuyển hóa canxi vào xương, dẫn đến bất lợi cho người bệnh.

Đặc biệt chú ý đến cân nặng của bản thân. Người càng béo sẽ tạo áp lực càng lớn lên đĩa đệm khi sinh hoạt hằng ngày.

Những người mắc thoát vị đĩa đệm đã gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Nếu không chú ý kiêng cử sẽ làm cho bệnh tình trầm trọng hơn. Có câu: “Có kiêng có lành”, để giữ sức khỏe tốt mọi người cần biết thoát vị đĩa đệm nên kiêng gì.

Bạn có biết: Thoát vị đĩa đệm cột sống nên ăn gì để điều trị bệnh?

 

Thúy Nhi (Tổng hợp).

 

Written by admin