Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa do phong hàn thấp tý và kinh lạc

Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa được coi là một trong những phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả bậc nhất. Tuy không có những kết quả thần tốc tạm thời như thuốc tây nhưng thảo dược tự nhiên lại công từ từ giúp bệnh nhân thoát khỏi chứng đau thần kinh tọa gần như tuyệt đối. Tùy vào nguyên nhân gây bệnh mà các thầy thuốc Đông Y sẽ kê cho bạn loại thảo dược tương ứng.

thuoc-nam-chua-dau-kinh-toa-theo-tung-nguyen-nhan

Bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa

Thuốc nam chữa đau thần kinh tọa theo nguyên nhân

Bệnh thần kinh tọa thường được gọi với cái thần đau thần kinh hông. Đối tượng dễ mắc bệnh nhất là nam giới ở độ tuổi trung niên, nữ giới có mắc nhưng tỷ lệ ít hơn.

Nguyên nhân gây ra đau thần kinh tọa theo y học hiện đại và y học cổ truyền cũng có những điểm khác và giống nhau. Nếu như Tây Y cho rằng đau dây thần kinh tọa là do hàng loạt các tác nhân như bệnh cột sống, chấn thương, bẩm sinh, nhiễm trùng, mắc độc tố… thì Đông Y lại khai thác từ nguyên nhân sâu xa. Theo các lương y thì sở dĩ dây thần kinh hông bị đau là bởi phong hàn, ngoài ra còn do…. Theo các chuyên gia thì sử dụng thuốc nam trị thần kinh tọa được coi là liệu pháp hóa giải chứng tọa cốt phong hữu hiệu hơn cả.

Triệu chứng tọa cốt phong bắt nguồn từ 2 dạng phong hàn chính: phong hàn kinh lạc và phong hàn thấp tý.

thuoc-nam-chua-dau-kinh-toa-theo-tung-nguyen-nhanThuốc nam chữa đau thần kinh tọa do phong hàn kinh lạc

Kinh lạc là đường khí huyết vận hành trong cơ thể phân thành nhánh chính và phụ. Kinh là nhánh chính còn lạc là nhánh phụ, hai nhánh này liên thông trong ngoài trên dưới, đan xen ngang dọc. Khi phong hàn hay ngoại tà xâm nhập, bệnh sẽ men theo đường kinh lạc và đi vào tạng phủ gây ra những đau đớn cho người bệnh. Đó là lý do tại sao một số người bị đau thần kinh tọa rất sợ lạnh, co cứng hết cẳng chân, đùi, mông do phong hàn xâm nhập. Cùng với đó, họ còn có những triệu chứng như lưỡi trắng mốc, đau thắt lưng dữ dội.

Trong trường hợp này, các vị thuốc nam chữa đau thần kinh tọa sẽ tập trung vào nhiệm vụ hoạt huyết, hành khí và khu phong tán hàn. Để đạt được những hiệu quả tốt nhất, chúng ta nên sử dụng bài thuốc nam bí truyền từ 6 loại thảo dược tự nhiên lành tính. Mỗi một cây thuốc đều có những tác dụng riêng, khi công vào dây thần kinh hông sẽ đánh tan chứng phong hàn kinh lạc. Cụ thể bài thuốc:

Nguyên liệu dạng khô:

 • Thiên niên kiện 15g.
 • Chỉ xác 10g
 • Xuyên khung 15g.
 • Ngải cứu 10g.
 • Quế chi 10g.
 • Lá lốt 15g.

thuoc-nam-chua-dau-kinh-toa-theo-tung-nguyen-nhan

Cách dùng:

 • Đem tất cả nguyên liệu sắc với 700ml nước, đun lửa nhỏ trong 1h.
 • Nước cạn còn ½ thì đem đổ vào bát, thuốc nguội bớt thì uống luôn.
 • Duy trì sử dụng khoảng nửa tháng sẽ hết đau, kiên trì đủ 1 tháng bệnh sẽ thuyên giảm rõ rệt.

Lưu ý: Thời gian tác dụng có thể nhanh hay chậm tùy cơ địa và tình trạng bệnh. Nếu không có thời gian sắc thuốc, có thể tìm những bài thuốc nam trị thần kinh tọa sắc sẵn. Lưu ý vẫn đảm bảo có các thảo dược trên.

thuoc-nam-chua-dau-kinh-toa-theo-tung-nguyen-nhan

Chữa đau thần kinh tọa do phong hàn thấp tý bằng thuốc nam

Chúng ta có thể nghe nhiều về chứng thấp tý trong YHCT với các dạng bệnh như đau thần kinh tọa, gút, viêm cơ, đa khớp dạng thấp, phong thấp, thấp khớp… Chứng phong hàn thấp tý được gây ra bởi các tà khí thấp nhiễm vào cơ thể sinh bệnh.

 Đau thần kinh tọa do phòng hàn thấp tý có đặc điểm chung như sau: trầm nhược, mạch nhu hoãn, khó ngủ, kém ăn kèm các triệu chứng cơ bản thông thường như đau thắt lưng kéo xuống mông, đùi, chân. Có 3 loại tà khí, mỗi loại lại khiến người bệnh có biểu hiện đặc trưng riêng:

 • Phong Thịnh: đau dây thần kinh tọa lúc nặng lúc nhẹ, không có định mà di chuyển.
 • Hàn Thịnh: đau cố định, khí huyết ngưng trệ gây đau nhiều.
 • Thấp Thịnh: đau không quá dữ dội nhưng người bệnh mệt mỏi, uể oải, đau không di chuyển, gặp thời tiết lạnh ẩm ướt thì đau nhiều hơn.

Bài thuốc nam trị thần kinh tọa phù hợp nhất trong trường hợp này là Quyên Tý Thang hoặc Độc hoạt tang ký sinh.

thuoc-nam-chua-dau-kinh-toa-theo-tung-nguyen-nhan

Cách dùng: Cũng giống như bài thuốc Nam do phong hàn kinh lạc phía trên.

Bên cạnh sử dụng các bài thuốc nam chữa đau thần kinh tọa trên, người bệnh nên kết hợp với liệu pháp châm cứu, bấm huyệt, vật lý trị liệu để đạt được hiệu quả tối ưu.

Written by admin