Bị tê chân tay khi ngủ cần phải biết những thông tin sau

Ở một vài người sau khi thức dậy vào buổi sáng thường có cảm giác tê bì chân tay mà không rõ nguyên nhân. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến chứng bị tê chân tay khi ngủ, và triệu chứng này có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Lí do nào khiến bạn bị tê chân tay khi ngủ

  • Nằm sai tư thế

Đây là một nguyên nhân đơn giản nhất, không bắt nguồn từ bệnh lí của cơ thể mà chỉ do nằm sai tư thế khi ngủ. Những người có thói quen nằm nghiêng sang bên phải hoặc bên trái sẽ dễ bị tê hơn.

Bởi khi đó, phần trọng lượng của cả cơ thể sẽ đè nặng lên cách tay, chèn ép các dây thần kinh ở tay, làm cho khí huyết không lưu thông. Nếu cứ nằm vậy mà không thay đổi tư thế sẽ dẫn đến tình trạng bị tê chân tay khi ngủ, làm mất một giấc ngủ ngon.

tim-hieu-chung-bi-te-chan-tay-khi-ngu

Tê chân tay khi ngủ làm mất giấc ngủ của bạn

  • Ảnh hưởng bệnh tim mạch của người già

Về già, hầu như ai cũng gặp vấn đề về bệnh tim mạch. Bệnh tim mạch cũng là một trong các nguyên nhân dẫ đến tình trạng tê bì chân tay khi ngủ.

Do nếu bị mắc các bệnh về tim mạch thì sự co bóp, lưu thông máu đến các cơ quan, vị trí trong cơ thể sẽ gặp rất nhiều các khó khăn, trở ngại. Đặc biệt như ở vị trí đầu các ngón tay hoặc ngón chân, máu khó có thể lưu thông đều đặn nên dẫn đến chứng bị tê chân tay khi ngủ.

  • Đốt sống cổ bị thoái hóa nặng

Những công việc thường xuyên phải ngồi nhiều tiếp xúc với máy tính hoặc mang vác đồ vật nặng thường dễ bị mắc phải chứng thoái hóa đốt sống cổ.

Những người bị thoái hóa đốt sống cổ nếu bị nặng thì thường có cảm giác tê chân tay lan rộng ra cả vùng cánh tay, vùng bàn chân, gây khó khăn cho việc di chuyển, đi lại của người bệnh sau mỗi buổi sáng thức dậy.

tim-hieu-chung-bi-te-chan-tay-khi-ngu

Thoái hóa đốt sống cổ làm chân tay bị tê khi ngủ

  • Ảnh hưởng của thời tiết

Thời tiết chuyển lạnh đột ngột khiến lưu thông khí huyết bị giảm, dẫn đến tình trạng rối loạn về cảm giác, xuất hiện cảm giác bị tê chân tay khi ngủ rất khó chịu, gây mất ngủ nhiều ngày.

Nên làm gì nếu bị tê chân tay khi ngủ

Để khắc phục chứng bị tê chân tay khi ngủ, bạn nên thực hiện một số việc như sau:

  • Khi ngủ, không nên giữ nguyên một tư thế khi ngủ mà nên thay đổi liên tục để khí huyết được lưu thông.
  • Kết hợp các bài tập thể dục nhẹ nhàng có tác dụng điều hòa khí huyết, giảm sự trì trệ lưu thông của máu. Đồng thời, xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, lạnh mạnh, có tác dụng hỗ trợ sự lưu thông khí huyết và các bệnh về tim mạch.
tim-hieu-chung-bi-te-chan-tay-khi-ngu

Xoa bóp nhẹ nhàng để khí huyết được lưu thông

  • Tránh vận động quá sức hoặc ngồi quá lâu ở một vị trí, nên kết hợp đi lại nhẹ nhàng để có thể thư giãn các cơ trong cơ thể.
  • Giữ ấm cho cơ thể khi có dấu hiệu của không khí lạnh, để cơ thể luôn luôn được ủ ấm ngay cả khi bạn đang ngủ.
  • Giấc ngủ rất quan trọng với mỗi con người, nó giúp cơ thể được thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng, vì vậy không nên để chứng bị tê chân tay khi ngủ làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Nếu nguyên nhân gây tê chân tay từ các bệnh lí kể trên, các bạn nên nhanh chóng gặp bác sĩ để tránh gây hại cho sức khỏe về sau.

Written by admin