Triệu chứng bệnh viêm đa khớp theo giai đoạn

Viêm đa khớp dạng thấp thực sự là căn bệnh không hề đơn giản. Thậm chí, nếu không được chữa trị kịp thời, nó còn có thể khiến bệnh nhân tàn phế ngay khi tuổi đời còn chưa chạm ngưỡng số 4. Chính vì thế, việc phát hiện sớm triệu chứng bệnh viêm đa khớp chính là bước đầu quan trọng trong quá trình điều trị.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp theo giai đoạn

Đi tìm triệu chứng bệnh viêm đa khớp điển hình theo giai đoạn

Tại sao  chúng ta không liệt kê hết triệu chứng bệnh viêm đa khớp dạng thấp mà phải tìm hiểu qua từng giai đoạn. Bạn cũng biết rằng đối với bất kỳ chứng bệnh nào, phát hiện và điều trị sớm sẽ tăng cơ hội hồi phục lên gấp nhiều lần. Và viêm khớp dạng thấp cũng vậy, mỗi một giai đoạn lại có những biểu hiện nặng nhẹ khác nhau, có thể rất rõ ràng, hoặc cũng có thể vô cùng mơ hồ và khó xác định. Vì thế nếu không tìm hiểu, chúng ta sẽ dễ bỏ qua hoặc chủ quan, đến lúc bệnh nặng mới tá hỏa lên tìm cách điều trị thì đã quá muộn rồi.

4 giai đoạn của viêm đa khớp dạng thấp:

 • Giai đoạn 1: Diễn biến âm thầm trong 1 – 2 năm đầu. Thời điểm này khớp chưa có sự tổn thương gì quá lớn, chỉ có sưng đau khu vực mềm và hư hại vùng màng hoạt dịch. Bệnh nhân vẫn đi lại bình thường
 • Giai đoạn 2: bắt đầu sau khi bệnh nhân không điều trị tích cực hoặc không phát hiện sớm. Lúc này sụn khớp và đầu xương bị bắt đầu bào mòn nhẹ. Khả năng vận động hạn chế, tay vẫn cầm nắm đồ vật được.
 • Giai đoạn 3: đầu xương và sụn khớp tiếp tục bị tổn thương nặng hơn thậm chí dính 2 đầu xương vào nhau gây dính khớp, biến dạng khớp, khe khớp hẹp lại… Bệnh nhân giai đoạn này đi lại cực khó khăn, cần có sự hỗ trợ của người thân và nạng, tuy nhiên các sinh hoạt ăn uống tắm rửa các nhân vẫn tự mình làm được.
 • Giai đoạn 4: viêm đa khớp lúc này cực kỳ nghiêm trọng, nó xuất hiện khoảng 5 – 10 sau giai đoạn 1. Lúc này bệnh nhân không những mất hết khả năng đi lại, vận động mà còn bị tàn phế, biến chứng “tim tìm đến khớp”, nặng nhất là tử vong.

Mỗi một giai đoạn thì lại có những triệu chứng bệnh viêm đa khớp khác nhau. Nhìn vào sự phân chia cấp độ trên, chúng ta có thể thấy giai đoạn 1 là giai đoạn nhẹ nhất, thường thì thời điểm này gọi là khởi phát. Còn lại những giai đoạn sau, bệnh đã tiến tới mức độ toàn phát rồi. Chúng ta sẽ dựa vào 2 tiêu chí ấy để phân loại triệu chứng bệnh viêm đa khớp cho phù hợp.

Triệu chứng bệnh viêm đa khớp theo giai đoạn

Giai đoạn khởi phát

Sốt là triệu chứng đầu tiên của chứng viêm đa khớp

Bao gồm viêm đa khớp giai đoạn 1. Lúc này bệnh nhân thường chưa có biểu hiện gì quá rõ rệt, đôi khi chỉ sốt nhẹ, ra nhiều mồ hôi, gầy sút, mệt mỏi…

Các triệu chứng thể hiện tại khớp chữa rõ ràng, có 85% bệnh nhân phát triển tình trạng viêm từ từ, có thể bắt đầu tại khớp gối, ngón chân, bàn chân hoặc bàn tay, ngón tay… Chỉ có 15% bệnh nhân là phải đối mặt với dấu hiệu viêm khớp cấp. Các triệu chứng này sẽ kéo dài liên tục và tăng dần mức độ từ vài tuần đến vài tháng rồi chuyển sang giai đoạn toàn phát

Giai đoạn toàn phát

Thường thì giai đoạn này, chúng ta sẽ dễ đang phát hiện những triệu chứng bệnh viêm đa khớp. Nó thể hiện rất rõ qua các dấu hiệu trong khớp như:

 • Cứng khớp: thường xuất hiện vào buổi sáng khi chúng ta ngủ dậy. Bạn sẽ không thể nào bước chân ra khỏi giường, phải ngồi nắn bóp một lúc cho khớp mềm ra thì mới co duỗi được.
 • Sưng khớp: khớp bị phù, sưng lên kèm cảm giác ngứa tan, tê bì…
 • Nóng khớp: tình trạng viêm khớp cũng sẽ khiến khớp nóng ấm lên. Bạn có thể cảm nhận được điều đó bằng cách sờ vào khớp.
 • Đỏ khớp: đỏ khớp thường đi kèm với triệu chứng sưng và nóng khớp. Vị trí dễ bị đỏ khớp nhất là ngón chân, ngón tay. Điều này chứng tỏ chứng viêm đã rất nặng mà mạch máu đang bị ảnh hưởng.

Đỏ khớp

 • Đau khớp: đương nhiên triệu chứng bệnh viêm đa khớp không thể thiếu viêm khớp gối được. Càng đến giai đoạn nặng thì đau khớp càng dữ dội hơn.
 • Đối xứng khớp: đây là một đặc điểm rất riêng của viêm đa khớp. Điều này có nghĩa là nếu bạn bị viêm đa khớp tay trái thì hầu như bên phải cũng có những tổn thương y hệt như thế.
 • Hạn chế vận động: như đã nói ở trên, sự hạn chế vận động sẽ nặng dần theo cấp độ. Giai đoạn 2 bệnh nhân bắt đầu thấy sự khó khăn khi đi lại, giai đoạn 3 thì thì phải dùng đến nạng còn giai đoạn cuối cùng, họ hoàn toàn không vận động được.

Một số triệu chứng cận khớp khác

 • Da khô teo
 • Teo cơ quanh khớp
 • Ban đỏ, viêm gân
 • Khớp lỏng lẻo do dây chằng bị co giãn
 • Xuất hiện hạt dưới da như bị gout, nổi hẳn lên mặt da, sờ thấy rắn nhưng không đau.

Trên đây là thông tin về triệu chứng viêm khớp rõ ràng nhất. Ngay khi thấy những dấu hiệu của giai đoạn khởi phát, bạn hãy tới bác sĩ khám và điều trị càng sớm càng tốt.

Xem thêm:

Kiến thức về bệnh viêm đa khớp và cách chữa viêm khớp dạng thấp khỏi triệt để

Những thông tin cực kỳ quan trọng người bị viêm đa khớp phải biết

 

Written by admin