Bệnh phong thấp khớp có những triệu chứng gì?

Bệnh phong thấp khớp thường gặp ở những người cao tuổi vào khoảng thời gian thời tiết chuyển mùa. Những cơn đau do bệnh phong thấp khớp mang lại khiến cho người bệnh cảm thấy mệt mỏi và khó để hoạt động, chưa kể những biến chứng nguy hiểm của nó. Đầu tiên người bệnh cần phải biết bản thân có phải đang mắc bệnh hay không và sau đó cần được khám chữa và hạn chế tối đa những hậu quả của bệnh phong thấp khớp.

Bài viết sau đây sẽ nói rõ hơn về điều này

Triệu chứng bệnh phong thấp khớp

  • Đau tại các khớp xương :

Đây là triệu chứng cơ bản nhất của bệnh cũng là đặc trưng nhất của bệnh phong thấp khớp. Giai đoạn đầu tiên khi người bệnh hoạt động mạnh mới cảm giác đau nhức, nhưng sau đó bình thường người bệnh cũng có thể cảm thấy đau. Tại các khớp có thể bị sưng và khi vận động sẽ phát ra tiếng răng rắc.

trieu-chung-va-cach-han-che-benh-phong-thap-khop

Bệnh phong thấp thường gặp ở người già

Thường thì khi đau tại các khớp xương bệnh nhân sẽ cảm thấy đau rõ nhất tại tay và chân, các khớp này cũng là cách thức hoạt động nhiều nhất. Thậm chí, người bậy thấy khó cử động, lâu dần sẽ cảm giác gần như không thể hoạt động.

  • Xuất hiện u :

Khu này có kích thước khá nhỏ, trong một vài trường hợp thì kích thước của nó có thể lớn đạt đến kích cỡ của một quả quýt. Chúng thường tập trung ở các khớp tay và chân,  thậm chí ở tại phổi của bệnh nhân. Lâu dần các khớp xương cũng mất hình dáng ban đầu.

trieu-chung-va-cach-han-che-benh-phong-thap-khop

Sưng tại khớp

  • Đau tại các bắp thịt :

Những cơn đau này thường đến vào lúc sáng sớm hoặc sau khi người bệnh vừa nghỉ ngơi. Không chịu đâu tại các khớp xương là bệnh cảm thấy nhức và các bắp thịt đơ lại. Toàn thân cảm thấy đơ cứng, rất khó chịu.

  • Cảm giác mệt mỏi :

Mỗi lần lên cơn đau người bệnh có thể sẽ bị sốt, cơ thể uể oải, mất sức, thường thì họ khó có thể tiếp tục học tập và lao động làm mà cần có thời gian để nghỉ ngơi.

Sức khỏe bị giảm sút nặng nề. Cả sức khỏe vật lý và tinh thần của bệnh nhân đều không được đảm bảo trong thời gian phát bệnh.

Cách hạn chế bệnh phong thấp khớp

trieu-chung-va-cach-han-che-benh-phong-thap-khop

Tập thể dục thường xuyên

  • Đầu tiên người bệnh cần điều chỉnh một lối sống lành mạnh. Bệnh nhân cần thường xuyên tập thể dục thể thao và có những cách để thư giãn hợp lý ví dụ như tập Yoga và thôi miên… Một mẹo nhỏ là người bệnh có thể để nước nóng xả lên các vùng bị đau.
  • Thứ 2, bệnh nhân cần có một chế độ ăn uống khoa học không để cân nặng tăng cao gây áp lực lên xương. Hãy giữ cho tinh thần của bạn luôn thoải mái.
  • Thứ ba hãy giữ cho sức khỏe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất có thể. Khi chuyển mùa người bệnh nên mặc áo ấm không để cơ thể bị cảm cũng như để các khớp xương bị lạnh ( Ví dụ như bạn cần hạn chế tối đa để hoạt hoạt điều hòa máy lạnh xả thẳng vào các khớp xương ). Bên cạnh đó bạn cần ghi nhớ rằng những bệnh nhân bị bệnh phong thấp khớp không được làm việc quá cực nhọc, đặc biệt là lao động chân tay.
trieu-chung-va-cach-han-che-benh-phong-thap-khop

Đi khám để được tư vấn kĩ càng

Cuối cùng hãy làm theo lời khuyên của bác sĩ, tuân thủ theo quy trình chữa bệnh

Written by admin