“Vạch mặt” những triệu chứng viêm khớp dạng thấp đang làm phiền bạn

Ai cũng nghĩ triệu chứng viêm khớp dạng thấp chỉ thể hiện bởi những cơn đau cứng khớp. Điều đó đúng nhưng chưa đủ, hãy dành 1 phút để tìm hiểu về những biểu hiện của căn bệnh này nhé.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Điểm danh một số triệu chứng viêm khớp dạng thấp

Các triệu chứng bệnh viêm khớp ban đầu có thể bị nhầm lẫn bởi các vấn đề sức khỏe khác. Tuy nhiên nếu bạn thấy xuất hiện nhiều hơn 2 – 3 dấu hiệu dưới đây, hãy cẩn thận bởi viêm khớp có thể đang hình thành bên trong khớp xương của bạn.

Triệu chứng 1: Mệt mỏi

Mệt mỏi là một triệu chứng viêm rất phổ biến ở tất cả các giai đoạn của viêm khớp dạng thấp. Hiện tượng này có thể xảy ra do phản ứng của cơ thể với chứng viêm. Bệnh nhân sẽ luôn cảm thấy uể oải, ngủ kém  thiếu máu và cần sự trợ giúp của thuốc men.

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp này sẽ dẫn đến tình trạng  thiếu năng lượng, ảnh hưởng xấu đến cảm, tâm trạng, năng suất công việc, tình dục, sự tập trung sáng tạo…

Triệu chứng 2: Các vấn đề tại khớp

Đau khớp

Viêm khớp dạng thấp hoạt động làm khớp bị sưng phù vì mô niêm mạc và dịch khớp đều dày lên quá mức. Các khớp bị sưng lên, đau và kéo giãn nang quanh khớp. Các viên nang khớp có dây thần kinh ngay lập tức gửi tín hiệu đau đến não. Đó là lý do tại sao đau khớp lại là một triệu chứng viêm khớp dạng thấp.

Sưng khớp

Sưng khớp là hiện tượng phổ biến trong viêm khớp dạng thấp. Sưng khớp đôi khi biểu hiện mờ nhạt, có lúc lại rất rõ ràng. Nói chung, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra triệu chứng bệnh viêm khớp chỉ bằng mắt thường. Tình trạng này sẽ dẫn đến việc mất khả năng chuyển động linh hoạt của khớp.

Đỏ khớp

Vết đỏ xuất hiện trên các khớp khi bị viêm. Nguyên nhân là vì mao mạch của vùng da đó bị mở rộng do viêm liền kề. Những mao mạch mở rộng này được gọi là mao mạch giãn nở. Không phải bệnh nhân viêm khớp nào cũng có triệu chứng này và không phải vùng khớp nào bị viêm cũng xuất hiện chấm đỏ.

Đỏ khớp

Nóng khớp

Sự nóng lên của các khớp bị ảnh hưởng là dấu hiệu viêm nhiễm. Hiện tượng nóng khớp thường đi kèm kèm với triệu chứng viêm khớp dạng thấp khác như sưng khớp, đỏ khớp. Đôi khi, nóng khớp lại xuất hiện như một cách phản ứng với thuốc điều trị.

Cứng khớp

Cứng khớp là triệu chứng viêm khớp dạng thấp mãn tính điển hình. Các khớp bị ảnh hưởng sẽ đặc biệt cứng hơn vào buổi sáng khi chúng ta thức dậy. Các bác sĩ sẽ sử dụng độ cứng khớp buổi sáng như một thước đo mức độ nghiêm trọng của viêm khớp mãn tính. Khi viêm khớp dạng thấp phản ứng tốt với điều trị, hiện tượng khớp cứng buổi sáng giảm đi.

Mất đi các chuyển động của khớp

Khi các khớp của viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng hơn, chúng có khuynh hướng mất dần khả năng chuyển động, nhất là khi khớp bị sưng.

Biến dạng khớp

Triệu chứng viêm khớp dạng thấp với sự biến dạng khớp có thể xảy ra do tình trạng viêm không được kiểm soát tốt. Điều này dẫn đến xói mòn xương sụn và xương cũng như rách dây chằng Phát hiện và điều trị viêm khớp sớm là điều rất quan trọng để ngăn ngừa sự phá hủy khớp nối và dị tật khớp vĩnh viễn.

Viêm khớp đối xứng

Có thể coi đây là triệu chứng bệnh viêm khớp khá đặc trưng. Thông thường, sự phân bố các khớp bị viêm sẽ xảy ra tương tự nhau ở cả hai bên của cơ thể. Ví dụ bạn bị viêm khớp ngón tay trỏ bàn tay phải thì khả năng ngón trỏ bàn tay trái cũng bị viêm khớp y hệt là rất cao.

Triệu chứng 3: Sốt

Mặc dù không phải triệu chứng viêm khớp dạng thấp quá phổ biến nhưng đây cũng là một dấu hiệu vô cùng đáng lưu tâm. Điều quan trọng là khi bệnh nhân bị sốt, chứng tỏ các khớp xương đang bị nhiễm trùng khá nặng.

Triệu chứng 4: Thiếu máu

Viêm viêm khớp mãn tính thường làm tổn thương tủy xương từ đó giảm sự giải phóng các tế bào hồng cầu. Điều này làm giảm số lượng hồng cầu gây thiếu máu khi viêm khớp dạng thấp hoạt động.

Xem thêm: “Té ngửa” với 8 nguyên nhân viêm khớp mà bạn không hề hay biết

Written by admin