Viêm khớp vai là gì, có nguy hiểm không và điều trị thế nào?

Nếu đột nhiên thời gian gần đây bạn cảm thấy hai khớp vai đau âm ỉ, khó cử động thì hãy cẩn thận, viêm khớp vai có thể đã tìm đến bạn. Đó là căn bệnh gì, viêm khớp vai có nguy hiểm không và liệu có cách nào chữa dứt điểm? Hãy cùng dành 1 phút tìm hiểu nhé.

Tổng quan về bệnh viêm khớp vai

Giải phẫu

Viêm khớp vai

Vai của bạn được hình thành từ ba xương: xương cánh cụt, xương chậu và xương đòn và 2 khớp: khớp xương sườn và khớp xoay tròn.

Đầu xương cánh tay trên của bạn tiếp nối với ổ khớp tròn trong lưỡi vai của bạn. Trong khi đó, cơ và gân giữ xương cánh tay tập trung vào ổ khớp vai của bạn để cánh tay có thể xoay 360 độ theo trục khớp.

Cả hai có thể bị ảnh hưởng bởi viêm khớp song ổ khớp tròn thỳ dễ gặp hơn.

Viêm khớp vai thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Nếu xuất hiện ở người trẻ tuổi vì viêm khớp vai thường là kết quả của một loại chấn thương nào đó.

Triệu chứng của viêm khớp vai

Giống như hầu hết các bệnh viêm khớp các, triệu chứng chính là viêm khớp vai chính là những cơn đau. Thường đi đau khớp vai xuất hiện khi chúng ta vận động vai hoặc sau một thời gian dài nằm ngủ, ví dụ như buổi sáng thức dậy chẳng hạn.

Hạn chế vận động

Ngoài ra, bệnh nhân sẽ bị hạn chế vận động rất nhiều. Nếu như bình thường chúng ta có thể xoay 360 độ quanh trục khớp vai thì điều đó giờ trở nên rất khó khăn. Nếu cố gắng, bạn sẽ thấy đau dữ dội, đôi khi khớp vai còn phát ra tiếng rắc rắc, lạo xạo hoặc ọp ẹp…

Vậy viêm khớp vai có nguy hiểm không?

Đó là câu hỏi của rất nhiều người. Đương nhiên, căn bệnh này chẳng thế nào cướp đi mạng sống của bạn. Nhưng nếu không chữa trị, viêm khớp vai sẽ để lại rất nhiều biến chứng sau:

  • Thể viêm cấp tính: đau dữ dội, đột ngột, lan lên cả gáy, đầu, cổ rồi xuống cánh cánh tay, bàn tay, lan ra cả sau lưng.
  • Thể liệt cứng, thể hãm khớp: vận động rất khó khăn, cứng khớp vai và đau đớn hơn cả thể cấp tính.
  • Thể đau khớp: ảnh hưởng lớn đến khả năng vận động của người bệnh.
  • Thể liệt vai: vai hẹp một cách rõ ràng, tay không cử động được, thậm chí liệt luôn cả khớp vai.
  • Viêm gân, viêm túi thanh mạc…

Nhìn vào những biến chứng trên, chúng ta hoàn toàn có thể tự trả lời được câu hỏi “viêm khớp vai có nguy hiểm không”. Nguy hiểm đôi khi không chỉ nằm ở chuyện sống chết. Việc mất đi khả năng sử dụng vai và cánh tay mới chính là mối lo lắng hàng đầu. Án treo “tàn phế” đôi khi còn kinh khủng hơn cả cái chết, đó là điều ai cũng hiểu. Vì thế, bạn đừng chủ quan, hãy điều trị ngay khi còn có thể.

Vậy viêm khớp vai điều trị như thế nào?

+ Nghỉ ngơi:  Điều này không có nghĩa là bạn phải dừng lại và không làm gì. Hãy biết cách vận động khớp vai đúng cách. Chẳng hạn khi mặc áo, bạn nên chọn áo có khuy hoặc áo thun để dễ dàng chui qua đầu…

+ Dùng thuốc: thuốc Tây Y để điều trị cơn đau cấp và thảo dược Đông Y để chữa tận gốc rễ của bệnh.

+ Tập luyện: Có rất nhiều bài tập chuyên biệt được sử dụng để tăng tính linh hoạt cho khớp vai.

+ Áp dụng nhiệt nóng lạnh để giảm đau

Vật lý trị liệu khớp vai

+ Nếu các phương pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả thì người bệnh có thể được chỉ định phẫu thuật, bao gồm:

  • Thay khớp vai: Thay thế toàn bộ vai bằng một khớp nhân tạo.
  • Thay thế đầu xương cánh tay trên: Lựa chọn này được sử dụng để điều trị viêm khớp vai xương sườn.
  • Loại bỏ một phần nhỏ cuối xương đòn: được chỉ định để điều trị viêm ổ khớp tròn và các rắc rối liên quan đến sự chuyển động linh hoạt của cánh tay.

Cũng như bất kỳ cuộc giải phẫu nào, mổ khớp vai cũng có những rủi ro nhất định và các biến chứng tiềm ẩn.

Giờ thì bạn đã hiểu viêm khớp vai có nguy hiểm không và chữa trị thế nào rồi chứ. Viêm khớp vai là một phần của các vấn đề xương khớp, vì thế không thể điều trị trong ngày một ngày hai được. Kiên trì, lạc quan là hai yếu tố sống còn giúp bạn thoát khỏi chứng bệnh đáng ghét này.

Xem thêm:

Viêm khớp cùng chậu có chữa khỏi không và chữa thế nào?

Làm sao để ĐÁNH BAY  chứng viêm khớp cổ tay, khủy tay, ngón tay?

Written by admin