Viêm thần kinh tọa là gì, bệnh có nguy hiểm không?

Viêm thần kinh tọa là một cụm từ không mới, xong thông thường ít được sử dụng hơn đau thần kinh tọa. Vậy mối quan hệ giữa 2 khái niệm này là gì. Hãy cùng tìm hiểu về những thông tin xoay quanh chứng viêm dây thần kinh tọa nhé.

Đau dây thần kinh tọa và viêm thần kinh tọa có quan hệ như thế nào?

Thực tế, viêm thần kinh tọa vừa là nguyên nhân, vừa là triệu chứng của đau thần kinh tọa. Viêm dây thần kinh tọa có thể được gây ra bởi một lý do bất kỳ, từ đó gây đau nhiều ở vùng bị viêm cũng như lan rộng ra theo đường đi của dây hông to. Mặt khác, việc dây thần kinh tọa bị chèn ép quá lâu ngày cũng có thể gây ra biến chứng viêm. Chính vì thế mà khái niệm, triệu chứng và cách điều trị của 2 vấn đề này là tương đương nhau.

viem-kinh-toa-va-nhung-kien-thuc-nhat-dinh-phai-nam-long

Viêm thần kinh tọa

Triệu chứng của viêm thần kinh tọa: đau vùng thắt lưng kéo xuống mông, bắp đùi, ống chân, cổ chân thậm chí cả bàn chân. Cơn đau nặng hơn khi làm việc nặng, xoay người, ho hoặc cười lớn, nhất là về đêm hoặc sáng sớm. Thông thường, bệnh sẽ cải thiện nếu được điều trị đúng cách, song nếu chủ quan thì nguy cơ biến chứng là hoàn toàn có thể.

Y học đánh giá như thế nào về viêm thần kinh tọa

Quan niệm của Tây Y

Cũng giống như đau dây thần kinh hông to, viêm thần kinh tọa xảy ra bởi một số yếu tố như chấn thương, thoái hóa cột sống, hẹp cột sống, u cột sống, thoát vị đĩa đệm… gây ra. Bên cạnh đó thì những nguyên nhân như cân nặng, tuổi tác, sự di truyền… cũng góp phần không nhỏ tạo ra cơn đau thần kinh tọa. Nam giới thường có nhiều thói quen xấu cũng như vận động nặng hơn nên có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn phụ nữ tới 70%, chủ yếu nằm trong độ tuổi 30 – 60.

viem-kinh-toa-va-nhung-kien-thuc-nhat-dinh-phai-nam-long

Thoát vị đĩa đệm là nguyên nhân chính gây đau thần kinh tọa

Quan niệm của Đông Y

Nhắc đến viêm đau thần kinh tọa là Đông Y nhắc đến chứng Tọa Cốt Phong. Theo YHCT thì tác nhân gây bệnh ở đây là do Phong Hàn, Thấp, Ứ huyết mà ra. Phong tà xâm nhập, khí huyết và kinh lạc ngưng trệ vì nhiễn Hàn, Thấp khiến vùng đái mạch bị đau.

Cách điều trị viêm thần kinh tọa

Cách chữa bệnh viêm dây thần tọa cũng giống như đau thần kinh tọa. Chứng bệnh này không thể dùng thuốc Tây Y mà khỏi bệnh, cách tốt nhất là áp dụng đồng thời nhiều biện pháp bảo tồn dưới đây. Trong trường hợp xấu nhất thì phẫu thuật sẽ giải quyết tất cả.

Vật lý trị liệu

Việc sử dụng bàn tay khéo léo chuyên nghiệp của chuyên viên, bác sĩ cộng với sự hiện đại của máy móc, các vùng tổn thương đau đớn sẽ được can thiệp kịp thời. Có rất nhiều bệnh nhân viêm thần kinh tọa nhẹ cũng đã hồi phục khá nhiều nhờ sức mạnh của vật lý trị liệu. Ở trường hợp nặng hơn, liệu pháp này đóng vai trò quyết định đến 35% sự tiến triển. Các bác sĩ sẽ sử dụng một số kỹ thuật sau:

  • Massage: giúp lưu thông máu, thư giãn cơ và kích thích cơ thể tiết ra chất dẫn truyền thần kinh giảm đau tương tự như châm cứu.
  • Kéo giãn cột sống: giải phóng sự chèn ép – nguyên nhân hàng đầu gây đau.
  • Sóng tần cao: giảm sức ép cơ thể lên dây thần kinh tọa và đĩa đệm.

viem-kinh-toa-va-nhung-kien-thuc-nhat-dinh-phai-nam-long

Laser chữa bệnh

Phương pháp này được thực hiện khi nguyên nhân gây viêm thần kinh tọa là thoát vị đĩa đệm. Bằng cách lấy đi và co rút một phần đĩa đệm bị thoát vị, các tia năng lượng tia laser sẽ giải phóng lực chèn ép dây thần kinh. Tuy phương pháp này có nhiều ưu điểm xong vẫn chưa được áp dụng nhiều bởi trang thiết bị kỹ thuật nước ta còn hạn chế, hơn nữa đối với viêm thần kinh tọa quá nặng thì cũng không có kết quả.

Phẫu thuật

Chẳng ai muốn nhắc đến từ mổ cả, có điều đây là lựa chọn cuối cùng nếu tất cả các biện pháp trên đều “bó tay”. Mục đích của việc phẫu thuật là giải quyết nguyên nhân gây bệnh. Chi phí mỗi ca phẫu thuật khá cao, tỷ lệ thành công khoảng 95% và vẫn có khả năng tái phát nếu người bệnh không giữ gìn.

Thảo dược Đông Y

Những năm gần đây xu hướng sử dụng thuốc Nam được khá nhiều người ưa chuộng. Các nguyên liệu sử dụng đều là những thảo dược lành tính và quý hiếm nên rất an toàn. Đông Y tập trung vào căn nguyên gốc rễ nên hiệu quả cao và bền vững.

Written by admin